A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiến đất làm đường nông thôn ở Nam Chính

Thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, những ngày qua, nhiều hộ dân ở xã Nam Chính, huyện Tiền Hải đã tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất để mở rộng đường giao thông nông thôn. Phong trào được lan tỏa từ thôn này sang thôn khác, từ nhà người này sang nhà người kia.

Các hộ dân xác định diện tích hiến đất làm đường

Thực hiện dự án mở rộng, nâng cấp tuyến đường kết nối từ đường 221A đến UBND xã Nam Chính, 13 hộ dân thôn Năng Tĩnh, xã Nam Chính nơi có tuyến đường đi qua đã tự nguyện tháo dỡ cổng dậu và các công trình phụ trợ để hiến đất mở rộng đường. Hộ hiến ít nhất cũng 30 m2, hộ nhiều gần 200 m2.

Dưới cái nắng chói chang, oi nực của những ngày cuối hè, ông Trương Quang Trung – thôn Năng Tĩnh, xã Nam Chính, huyện Tiền Hải – một trong 2 hộ có diện tích hiến đất nhiều nhất vẫn cặm cụi xách từng xô vữa để hỗ trợ tổ thợ xây dựng hoàn thiện phần rãnh thoát nước trên phần đất của gia đình. Ông Trung cho biết “hưởng ứng phong trào làm đường nông thôn, gia đình đã tự nguyện hiến 180 m2 đất và tháo dỡ công trình trên đất. Chúng tôi rất mong muốn tuyến đường này nhanh hoàn thiện, đẹp, khang trang và mong nhiều người hưởng ứng phong trào này, phát huy chủ trương, đường lối của Đảng để nông thôn ngày thêm đổi mới".

Các hộ  tự nguyện thu dỡ cổng dậu hiến đất làm đường

Tham gia buổi giải phóng mặt bằng, ông Phạm Văn Nhương – Bí thư Chi bộ thôn Năng Tĩnh, xã Nam Chính phấn khởi chia sẻ với chúng tôi về tinh thần của bà con trong thôn. Ông Nhương cho biết lúc đầu khi có thông tin mở rộng đường nông thôn và sẽ vào một phần diện tích đất của người dân, cũng có một số hộ còn băn khoăn, tính toán. Nhưng sau khi tuyên truyền, vận động và nhận thấy đây là một chủ trương đúng đắn, có rất nhiều lợi ích mà tuyến đường này mang lại nên bà con đồng tình hưởng ứng. Thôn Năng Tĩnh có 41 hộ hiến đất 2 lúa, 13 hộ hiến đất ở và vườn tạp. Có hộ hiến gần 200 m2 đất ở, trên 300 m2 đất 2 lúa.

Tuyến đường kết nối từ 221A đến UBND xã Nam Chính có chiều dài 2,2km với thiết kế mặt đường rộng 7,5m được đổ áp phan và có rãnh thoát nước hai bên. Tuyến đường đi qua 108 hộ thuộc 2 thôn Thủ Chính và Năng Tĩnh, xã Nam Chính, trong đó phần đất cần giải phóng mặt bằng nằm ở 68 hộ dân. Diện tích đất giải phóng khá lớn trong khi đó kinh phí làm đường ở giới hạn nhất định. Để sớm bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công, UBND xã Nam Chính đã kết hợp Trung tâm phát triển quỹ đất huyện tiến hành đo đạc, thống kê, thống nhất phương án vận động nhân dân hiến đất làm đường và hỗ trợ xây dựng sau khi giải phóng mặt bằng.  Khi chủ trương hợp lòng dân, cách làm công khai, minh bạch, dân chủ, ở Nam Chính đã có 33 hộ tự nguyện hiến đất ruộng với diện tích 8900 m2; 35 hộ hiến đất ở và vườn tạp diện tích 660 m2. Phong trào hiến đất làm đường nông thôn ở Năng Tĩnh và Thủ Chính đã tạo ra hiệu ứng tích cực trong việc hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn, góp phần thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế ở Nam Chính, từng bước đưa địa phương đến gần đích nông thôn mới nâng cao. Ông Đoàn Văn Vinh – Phó Chủ tịch UBND xã Nam Chính cho biết UBND xã kết hợp với nhà thầu tiếp tục triển khai các bước tiếp theo thi công nhanh nhất có thể, tiến hành xây dựng lại tường dậu cho các hộ hiến đất. Đối với Nam Chính, một xã thuần nông, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn thì việc huy động sức dân trong xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn rất quan trọng. Từ việc hiến đất lần này sẽ tạo hiệu ứng tốt cho địa phương trong việc vận động nhân dân góp công, góp của xây thôn mới nâng cao thời gian tới.

Đơn vị thi công thi công rãnh thoát nước hai bên đường

Ông Tô Quốc Hưởng – Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp huyện cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Tiền Hải trong công tác giải phóng mặt bằng đường 221A, đoạn từ hiệu thuốc ông Thành đi UBND xã Nam Chính, Trung tâm phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp đã triển khai trình tự các bước thu hồi giải phóng mặt bằng. Đơn vị đã phối hợp với chủ đầu tư, UBND xã Nam Chính tổ chức buổi tuyên truyền, vận động nhân dân với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, trong đó nhà nước bỏ kinh phí làm đường, hỗ trợ một phần tài sản thu dỡ, các hộ gia đình tự nguyện hiến đất. Qua triển khai, các hộ gia đình hiểu được chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, hiểu được giá trị của con đường khi hình thành sẽ kết nối giao thông thuận tiện cho việc đi lại, giao thương góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương nên đã đồng thuận, nhất trí cao.

Diện mạo con đường mới khang trang đang dần được hình thành

Theo kế hoạch, tuyến đường sẽ hoàn thành vào cuối năm 2023, đầu năm 2024. Ước mơ về tuyến đường khang trang, hiện đại đang dần hiện hữu với người dân nơi đây.                         

Hồng Thắm 


Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 38
Hôm qua : 374
Tháng 06 : 22.628
Năm 2024 : 234.641