A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồng chí Bí thư huyện ủy Tiền Hải đối thoại với nhân dân về xây dựng nông thôn mới nâng cao

Thực hiện quy chế số 07-QC/TU, ngày 8/8/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình, sáng ngày 4/11, Huyện ủy Tiền Hải đã tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng, Chính quyền với nhân dân năm 2022 về xây dựng Nông thôn mới nâng cao. Đồng chí Nguyễn Xuân Khánh - TUV, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Đỗ Văn Trịnh  - Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp duy trì đối thoại. Dự đối thoại có lãnh đạo các Ban liên quan của tỉnh, lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban, ngành, đoàn thể của huyện, của xã, thị trấn; các ông bà đại diện trưởng Ban Công tác Mặt trận, Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố của các địa phương.

Đồng chí Nguyễn Xuân Khánh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Tiền Hải đối thoại với nhân dân về xây dựng nông thôn mới nâng cao

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010 - 2020, HU - HĐND - UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, sâu rộng, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân. Tổng nguồn lực huy động 2.249,9 tỷ đồng. Đến 2019 toàn huyện có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, Huyện đạt chuẩn nông thôn mới sớm hơn 1 năm so với kế hoạch. Ngay sau khi về đích nông thôn mới, HU - UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các xã xây dựng lộ trình, đăng ký xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đến nay, xã Tây Giang đã được UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; xã Đông Lâm, Vân Trường đang hoàn thành hồ sơ. Năm 2022 có 3 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao là Tây Lương, Tây Ninh, Vũ Lăng. Năm 2024 phấn đấu có thêm 2 xã, Năm 2025 có thêm 3 xã trở lên đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Đại biểu phát biểu ý kiến tại hội nghị đối thoại

Tại hội nghị đối thoại, đã có 15 ý kiến kiến nghị của đại biểu thuộc các xã Đông Hoàng, Nam Hải, Tây Ninh, Nam Chính, Nam Thanh, Nam Thắng, Bắc Hải, Tây Tiến, Đông Cơ, Tây Lương, Đông Xuyên, Nam Cường, Đông Long, Vũ Lăng. Các ý kiến tập trung đề nghị hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao như vấn đề quy hoạch ở các xã nằm trong Khu kinh tế, giải pháp nâng cao năng lực hoạt động của các Hợp tác xã, xây dựng thương hiệu, sản phẩm OCOP, tiếp cận thị trường kinh tế số, bất cập trong quản lý hệ thống lưới điện, cơ sở vật chất giao thông, trường học, trạm y tế, xuống cấp, thiếu giáo viên, giải pháp thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống nông dân, khó khăn trong quy hoạch, thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất, vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, môi trường khu công nghiệp, cơ chế hỗ trợ xã xây dựng nông thôn mới nâng cao, khó tiếp cận nguồn vốn vay phục vụ sản xuất, vấn đề quản lý đất bãi bồi ven biển, mở rộng quy hoạch nghĩa trang…

Đại biểu phát biểu ý kiến tại hội nghị đối thoại

Trước những vấn đề về xây dựng nông thôn mới nâng cao mà đại biểu các địa phương quan tâm, lãnh đạo nhiều ngành chuyên môn như Phòng Kinh tế Hạ tầng, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Phòng Tài nguyên Môi trường, Phòng Giáo dục Đào tạo, Phòng Tài chính Kế hoạch và trực tiếp các đồng chí điều hành Hội nghị đã có những phân tích, giải trình cụ thể, làm rõ các vấn đề theo chuyên môn và lĩnh vực quản lý, phụ trách. Các phát biểu giải trình của ngành chuyên môn cơ bản đáp ứng, thỏa mãn yêu cầu của đại biểu đối thoại.

Hội nghị đối thoại đã diễn ra với tinh thần nghiêm túc, tập trung, dân chủ, không khí cởi mở, thẳng thắn, xây dựng và đạt hiệu quả cao. Phát biểu kết luận Hội nghị đối thoại, thay mặt người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đồng chí Nguyễn Xuân Khánh - TUV, Bí thư Huyện ủy đã khẳng định tầm quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao trong việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Ghi nhận, đánh giá cao và tiếp thu ý kiến, kiến nghị của các đại biểu, đồng chí Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh lại một số nội dung câu hỏi, cũng như ý kiến trả lời, trao đổi tại hội nghị. Với quan điểm xây dựng nông thôn mới là huy động sức dân, làm vì dân, do dân, phục vụ nhân dân, trong điều kiện UBND tỉnh ban hành Quyết định mới về xây dựng Nông thôn mới nâng cao với nhiều tiêu chí hơn nên các địa phương cần tập trung cao độ thực hiện đúng lộ trình, kế hoạch. Cấp ủy, chính quyền các địa phương tập trung tuyên truyền cho người dân về các văn bản liên quan, nhất là Bộ tiêu chí theo Quyết định 2445/QĐ-UBND ngày 31/10/2022 của UBND tỉnh.  Tiến hành rà soát lại các tiêu chí để xây dựng phương án thực hiện phù hợp với thực tiễn của từng địa phương. Làm tốt các khâu quy hoạch phát triển kinh tế phù hợp với Quy hoạch Khu kinh tế, kế hoạch sử dụng nguồn lực đất đai. Phát triển kinh tế gắn với xây dựng văn hóa, đảm bảo an ninh, quốc phòng. UBND huyện phải xây dựng kế hoạch chi tiết xây dựng nông thôn mới nâng cao để bố trí nguồn lực, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tích cực, chủ động, hỗ trợ đồng hành cùng các địa phương. Song song với tổ chức thực hiện là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nghị quyết về xây dựng Nông thôn mới nâng cao.

Việc tổ chức diễn đàn đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân có vai trò quan trọng trong hoạt động của bộ máy cấp ủy, chính quyền các cấp, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được đóng góp ý kiến tới cấp ủy, chính quyền, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động, quản lý của cấp ủy, chính quyền. Hoạt động này đã góp phần củng cố thêm niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Chính quyền các cấp, là nền tảng cơ bản để Tiền Hải thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra trong Nghị quyết Đại hội đảng bộ huyện lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đỗ Hà – Trí Tuệ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 989
Hôm qua : 1.327
Tháng 06 : 20.653
Năm 2024 : 232.666