A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các đồng chí lãnh đạo huyện kiểm tra công tác sản xuất vụ xuân năm 2023

Sáng ngày 21 tháng 2, các đồng chí Nguyễn Xuân Khánh - TUV - Bí thư Huyện ủy, đồng chí Hoàng Văn Túy - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện cùng lãnh đạo Phòng Nông nghiệp, Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện đã đi kiểm tra công tác sản xuất vụ xuân tại các xứ đồng trên địa bàn huyện.

 

Các đồng chí lãnh đạo huyện kiểm tra tiến độ cấy lúa vụ xuân tại một số địa phương 

Đến với xã Vân Trường, đây là địa phương có số máy cấy nhiều nhất huyện với trên 100 máy cấy, vì vậy việc sản xuất thuận lợi rất nhiều. Theo như ông Nguyễn Đình Hào - Bí thư Đảng ủy xã Vân Trường chia sẻ, chỉ sau 1 tuần tập trung xuống đồng, gần 400 ha lúa xuân của Vân Trường đã được phủ kín. Bên cạnh đó các cánh đồng của Vân Trường thì ruộng bám mương, mương bám sông nên việc điều tiết nước luôn chủ động.
Tiếp tục đến với các xã khu Nam của huyện Tiền Hải, đoàn đã dừng xe tại xã Nam Trung, Nam Thanh, hỏi han động viên bà con nông dân. Thời tiết năm nay chiều lòng người hơn, khi bà con xuống đồng ấm áp hơn, cấy lúa đến đâu phấn khởi bén rễ hồi xanh đến đó. Qua chuyện trò trao đổi với người nông dân, các đồng chí lãnh đạo huyện đã thực sự rất ghi nhận những tư duy mới trong sản xuất, dám nghĩ dám làm , đầu tư hàng tỷ đồng để mua máy móc, rồi tích tụ ruộng đất gần 35 mẫu, không để ruộng hoang, làm giầu trên quê hương như anh Phạm Văn Đăng thôn Lộc Trung xã Nam Hưng. 

Nông dân các địa phương tập trung gieo cấy lúa vụ xuân 

Trên khắp các xứ đồng, khi vào mùa cấy, không còn là những hình ảnh người phụ nữ còng lưng cúi xuống đưa từng nhảnh mạ xuống bùn, mà hòa cùng vào đó là những chiếc máy cấy công suất lớn, máy cấy cầm tay do những người đàn ông làm chủ. Trước kia thời vụ phụ thuộc sức của phụ nữ, thì nay, đàn ông cũng ra đồng, đàn ông cũng đi cấy vì vậy tiến độ nhanh hơn nhiều. Bà Trương Thị Thơm ở thôn Vĩnh Trà xã Nam Trung đã không giấu được sự vui mừng của mình khi có những chiếc máy cấy thay thế sức người, bởi bà vẫn khuyên con cháu phải yêu đồng ruộng, cấy lấy hạt thóc sạch mà ăn, chẳng gì bằng trong nhà có bồ thóc đầy. Nhưng con cháu đều đi làm công ty, không có thời gian, nhìn ruộng bỏ hoang thì tiếc, bà vẫn phải cấy cố. Nay có máy cấy rồi, với 250.000/sào từ khâu gieo mạ đến cấy, thì nhất định phải cấy hết.
Đoàn lãnh đạo tiếp tục kiểm tra các xã khu Đông, nơi có nhiều địa phương gieo vãi, lại là những xã ven biển, khi thời tiết nắng nóng sẽ dễ dẫn đến hiện tượng bốc chua mặn. Xuống  kiểm tra thực tế từng diện tích, đồng chí Bí thư Huyện ủy đã chỉ đạo Xí nghiệp khai thác công trình huyện cấp nước bổ sung thau chau rửa mặn, tháo cạn nước mặt ruộng ở vùng nhiễm mặn và sau đó cấp lại đảm bảo cho lúa xuân phát triển .
Theo đề án sản xuất, Tiền Hải phấn đấu sẽ cấy xong trước ngày 23 tháng 2. Tiền Hải đã huy động trên 500 máy cấy các loại cùng nhân lực bám sát thời vụ xuống đồng cấy xuân, đến nay nhiều xã đã cơ bản hoàn thành, nhiều diện tích cấy đầu vụ đã bén rễ hồi xanh, hướng dẫn nông dân chăm sóc.
Vạn sự khởi đầu nan, bắt đầu bước vào sản xuất vụ xuân với nhiều thuận lợi khi thời tiết nắng ấm từ khi gieo mạ đến cấy, điều tiết nước hợp lý và sự chủ động của người nông dân khi đầu tư máy cấy vào sản xuất, thời vụ được đảm bảo. Đây là những tín hiệu ban đầu để mong 1 năm mưa thuận gió hòa, đồng ruộng tốt tươi, nông dân phấn khởi được mùa.

Nguyễn Hường 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 76
Hôm qua : 868
Tháng 05 : 15.599
Năm 2024 : 205.148