A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bế mạc kỳ họp thứ V, HĐND huyện Tiền Hải khoá XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Sáng ngày 16/12/2022, kỳ họp thứ V, HĐND huyện Tiền Hải khoá XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã họp phiên toàn thể và tổ chức bế mạc.

Đồng chí Phạm Ngọc Kế - Chủ tịch UBND huyện phát biểu giải trình tại kỳ họp

Tại phiên họp này, đồng chí Hoàng Văn Tiên – TVHU, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện báo cáo tổng hợp của ý kiến cử tri và đại biểu HĐND huyện. Đã có 16 đại biểu tham gia đóng góp ý kiến, đa số tán thành các tờ trình của UBND huyện, bày tỏ sự phấn khởi và đồng tình với báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã thắng thắn đưa ra một số ý kiến, kiến nghị: về lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông mới, đại biểu đề nghị UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường hướng dẫn, phối hợp với các xã hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao; Quan tâm, hỗ trợ kinh phí từ vốn đầu tư trung hạn cho các địa phương để xây dựng các phòng học, phòng chức năng còn thiếu; Có cơ chế hỗ trợ xây dựng cánh đồng mẫu lớn và các vùng sản xuất tập trung; Về lĩnh vực đất đai, tài nguyên môi trường, đại biểu đề nghị UBND Huyện chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường phối hợp, hướng dẫn các xã tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện thủ tục quy hoạch đấu giá quyền sử dụng đất tạo nguồn thu cho các địa phương; Kiến nghị với UBND tỉnh ban hành cơ chế cho các xã trong Khu kinh tế được tận dụng cho thuê hàng năm đối với diện tích các vùng đầm hết hạn, tạo điều kiện cho các xã trong quản lý và tạo nguồn thu ngân sách; Sớm triển khai xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung của huyện; Về xây dựng cơ bản, giao thông, đại biểu đề nghị huyện chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường 464 đoạn qua xã Đông Quý đấu nối với đường số 4 và đoạn từ ngã ba Đông Xuyên đi Đông Hoàng; Đề nghị ngành Điện lực di dời một số cột điện nằm trong lòng, lề đường ảnh hưởng đến mỹ quan và mất an toàn giao thông như tuyến đường ĐH30, đường trục xã Tây Ninh; Việc cải cách thủ tục hành chính trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chậm và gây khó khăn cho cá nhân dân và doanh nghiệp; Đại biểu cũng đóng góp một số ý kiến kiến nghị về lĩnh vực Văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục.

Đại tá Phạm Thanh Tiến - Trưởng Công an huyện trả lời ý kiến chất vấn của đại biểu cử tri

Cũng tại kỳ họp, các đại biểu được nghe phòng Kinh tế hạ tầng, phòng Văn hóa thông tin và Trung tâm y tế huyện báo cáo, đánh giá, phân tích kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh (DDCI) huyện Tiền Hải năm 2022, kế hoạch nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (DDCI) năm 2023; Kết quả công tác văn hóa thông tin năm 2022, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2023; báo cáo giải trình làm rõ ý kiến của đại biểu HĐND huyện và cử tri về cơ sở vật chất một số trạm y tế xã xuống cấp, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân còn thiếu.

Tiếp đó, phiên làm việc chuyển sang phần chất vất và trả lời chất vất. Đại biểu Tạ Công đoàn – tổ đại biểu số 3 HĐND huyện có ý kiến về việc kiểm tra, xử lý hàng nhái, hàng giả, nhất là dịp cuối năm. Phòng Kinh tế hạ tầng có giải pháp như thế nào để kiểm soát tình hình kinh doanh của các cửa hàng trên địa bàn, đảm bảo hàng chất lượng phục vụ nhu cầu của nhân dân. Đại biểu Trần Thị Lan  - tổ đại biểu số 1 HĐND huyện có ý kiến: Hiện nay công tác an toàn thực phẩm trong trường học đang là vấn đề được rất nhiều phụ huynh quam tâm. Vừa qua, tại một số trường học trong nước đã xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm gây hoang mang dư luận, ngành Giáo dục và đào tạo huyện đã tham mưu với UBND huyện các giải pháp như thế nào để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trong trường học trên địa bàn. Đại tá Phạm Thanh Tiến – Trưởng Công an Huyện đã giải trình về vấn đề của đại biểu Phạm Văn Thượng – tổ đại biểu số 2 HĐND huyện về việc khắc phục tình trạng hiện nay ở một số địa phương còn khuyết chức danh phó công an xã, ảnh hưởng việc tiếp công dân giải quyết thủ tục hành chính và xử lý các công việc phát sinh tại cơ sở.

Đại biểu Phạm Văn Thượng – tổ đại biểu số 2 HĐND huyện nêu ý kiến, kiến nghị

Để tiếp tục làm rõ những ý kiến tham gia của cử tri và tổ thảo luận về thực hiện phát triển kinh tế xã hội, đồng chí Phạm Ngọc Kế - Chủ tịch UBND huyện đã đáng giá những kết quả đạt được trong năm 2022, chỉ ra những hạn chế tồn tại cần khắc phục. Đồng thời, đồng chí Chủ tịch UBND huyện định hướng 10 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023 huyện nhà cần tập trung thực hiện.

Tại kỳ họp này, HĐND huyện đã thảo luận và thống nhất thông qua các nghị quyết đó là: NQ về mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; Phê duyệt điều chỉnh quyết toán thu, chi ngân sách năm 2021; Phê duyệt dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2023; Phê duyệt điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025, kế hoạch đầu tư công năm 2023; Phê duyệt chủ trương điều chỉnh bổ sung tổng mức đầu tư một số dự án đầu tư năm 2023; Phê duyệt chủ trương đầu tư một số công trình đầu tư công năm 2023; Phê duyệt kế hoạch chương trình công tác của HĐND và các ban HĐND huyện.

Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ V - HĐND huyện Tiền Hải khoá XX, đã hoàn thành nội dung chương trình đề ra. Tại kỳ họp, trên cơ sở xem xét các báo cáo, tờ trình của UBND huyện; báo cáo của Thường trực và các Ban HĐND; HĐND huyện đã dân chủ thảo luận, đánh giá khách quan, toàn diện tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và thống nhất các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2023. Trong diễn văn bế mạc kỳ họp, đồng chí Hoàng Văn Túy - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND huyện, các cấp, các ngành, các địa phương tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. Đồng chí Chủ tịch HĐND huyện cũng gửi lời chúc mừng tới các vị đại biểu, toàn thể cán bộ đảng viên, cử tri và nhân dân bước sang năm mới 2023 thi đua giành nhiều thắng lợi mới.

Ba nhiệm vụ trọng tâm trong bài diễn văn bế mạc kỳ họp thứ V, HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026:

Một là: tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác quán triệt, tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, đồng bộ, bằng nhiều hình thức về các chủ trương, chính sách của đảng, nhà nước, của tỉnh, của huyện về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng chính quyền, nhất là các cơ chế, chính sách mới, tạo sự thống nhất về nhận thức và đồng thuận cao trong tổ chức thực hiện ở các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị và các tầng lớp nhân dân trong huyện.

Hai là: UBND huyện khẩn trương thể chế hóa nghị quyết của HĐND huyện thành các quy định, kế hoạch, cơ chế cụ thể để triển khai thực hiện. Tiếp tục thực hiện mạnh mẽ, đồng bộ, hiệu quả giải pháp tái cơ cấu, phát triển ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp. Giữ vững và nâng cao tiêu chí nông thôn mới đã đạt được; tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng văn minh, hiện đại gắn với đô thị hóa. Trước mắt, tết nguyên đán Quý mão cận kề, HDND huyện đề nghị các cấp, các ngành, địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội; phát huy truyền thống đại đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái của dân tộc và quê hương, huy động, vận động các nguồn lực để chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều có điều kiện vui Xuân, đón Tết. Tổ chức thăm hỏi chúc tết thương binh bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, cán bộ lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, người già cô đơn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, công nhân, người làm việc tại các khu, cụm công nghiệp có hoàn cảnh khó khăn, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, các đơn vị lực lượng vũ trang, lực lượng thường trực làm nhiệm vụ Trong những ngày tết.

Ba là: Đề nghị thường trực HĐND, các ban và các đại biểu HĐND, cấp ủy đảng, ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện và các tổ chức thành viên các cấp tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát; kịp thời phát hiện, góp ý và phối hợp chặt chẽ với ủy ban nhân dân huyện, các phòng, ban và các địa phương trong công tác chỉ đạo, điều hành; đồng thời, đẩy mạnh vận động và phát huy vai trò của quần chúng nhân dân tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả các chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và chỉ đạo của huyện, góp phần thực hiện thắng lợi các nghị quyết của hội đồng nhân dân huyện đã ban hành.


Thu Hường - Hồng Thắm – Lê Chinh 


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 547
Hôm qua : 728
Tháng 02 : 20.376
Năm 2024 : 51.884