A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiền Hải: Hiệu quả từ mô hình “Quản lý giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng”.

Từ năm 2022, Công an huyện Tiền Hải chỉ đạo công an xã, thị trấn tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương triển khai xây dựng mô hình “Quản lý, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập công đồng”. Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 6 mô hình ở các xã Tây Lương, Tây Ninh, An Ninh, Nam Cường, Nam Thắng và Nam Trung. Sau thời gian đi vào hoạt động, mô hình này được nhiều người dân quan tâm, ủng hộ; những người chấp hành xong án phạt tù tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Đặc biệt từ khi có chính sách nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước, những người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng động được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Anh Trần Văn Toàn, xã Tây Lương  ( áo kẻ sọc) giới thiệu cơ sở thu mua phế liệu của mình

Sau khi chấp hành xong án phạt tù, năm 2021 anh Trần Văn Toàn, xã Tây Lương trở về địa phương và gặp những khó khăn nhất định trong cuộc sống. Được sự quan tâm tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương, công an xã và sự giúp đỡ tận tình của các thành viên mô hình “Quản lý, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập công đồng”, anh Toàn đã vượt qua mặc cảm, hòa nhập cộng đồng, vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Bản thân anh đã mạnh dạn đầu tư thuê đất của địa phương với diện tích 1.400 m2 để làm mặt bằng, xây dựng nhà làm việc, nhà xưởng, mua sắm trang thiết bị máy móc phục vụ cho công việc thu mua phế liệu như: bao tải, ni lông, vỏ bao xi măng, bìa giấy. Sau khi thực hiện công đoạn phân loại, ép kiện rồi đóng hàng chuyển bán cho cơ sở tái chế ở Hưng Yên. Trừ chi phí, mỗi tháng cơ sở thu mua phế liệu của anh Toàn cho thu lãi từ 30 – 40 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động, với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng. Để có được nguồn vốn ban đầu , anh Toàn đã được vay số tiền 100 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước theo quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Đây chính là động lực giúp anh cố gắng phát huy hơn nữa trong lĩnh vực kinh doanh của mình.                  

Mô hình “Quản lý, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập công đồng” ở xã Tây Lương được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 12 năm 2022 với gần 40 thành viên tham gia. Các thành viên đã phát huy tốt vai trò của mình trong việc giúp đỡ, quản lý và giám sát những trường hợp chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương xây dựng niềm tin, nghị lực, ý chí phấn đấu tái hòa nhập cộng đồng và tránh các hành vi tiêu cực, vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, lực lượng công an xã còn tham mưu với địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục đến các đối tượng này thực hiện chấp hành tốt các quy định của địa phương.

Đội thi hành án hình sự, công an xã và chính quyền địa phương thường xuyên thăm hỏi động viên , giúp đỡ những người hoàn thành án tù trở về tái hòa nhập cộng đồng.

 

Tiền Hải hiện có gần 1000 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương sinh sống, trong đó có 377 người trong diện tái hòa nhập cộng đồng. Để quản lý số đối tượng này, thời gian qua, Công an huyện đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND huyện đề ra Nghị quyết chuyên đề về công tác đảm bảo ANTT, đã chỉ đạo cho các ban ngành đoàn thể, các ngành chức năng từ huyện tới xã phối hợp với lực lượng Công an xây dựng các mô hình, các phong trào “ tổ chức công tác tái hòa nhập cộng đồng cho những người chấp hành xong án phạt tù”; phong trào" Toàn dân tham gia đấu tranh phòng chống các loại tội phạm và các hành vi vi phạm Pháp luật". Liên hệ, phối hợp với các công ty, xí nghiệp trong và ngoài huyện tạo công ăn việc làm cho những người chấp hành xong án phạt tù về địa phương để họ có công ăn việc làm ổn định. Chính vì thế đã làm giảm các loại tội phạm và các hành vi vi phạm Pháp luật, hạn chế số lượng tái phạm tội trở lại. Bên cạnh đó, Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Tiền Hải đã chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, hướng dẫn công tác tái hòa nhập cộng đồng theo các quý. Đồng thời phối hợp với công an xã, thị trấn tham mưu với địa phương xây dựng mô hình “Quản lý, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập công đồng”.

 Trung tá Hà Ngọc Sách – Đội trưởng Đội thi hành án hình sự Công an huyện Tiền Hải cho biết :Đến nay, Tiền Hải đã xây dựng được 6 mô hình ở các xã Tây Lương, Tây Ninh, An Ninh, Nam Cường, Nam Thắng và Nam Trung. Sau thời gian đi vào hoạt động, mô hình này được nhiều người dân quan tâm, ủng hộ; những người chấp hành xong án phạt tù tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Đặc biệt từ khi có chính sách nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước, Đội thi hành án hình sự Công an huyện đã phối hợp tạo mọi điều kiện cho những người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, đã có 6 trường hợp được vay với số tiền gần 400 triệu đồng .

Cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự chung tay của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong việc giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, đặc biệt là mô hình “Quản lý, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng” ở Tiền Hải đã phát huy hiệu quả, góp phần kiềm chế tỷ lệ tái phạm của những người chấp hành xong án phạt tù, góp phần đảm bảo an ninh trật tự địa bàn./.

                                                                                      Hà Ngọc Sách- Công an huyện Tiền Hải


Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.888
Hôm qua : 1.826
Tháng 07 : 48.028
Năm 2024 : 289.034