A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Không có chuyện chính quyền bỏ rơi 2 hoàn cảnh khó khăn là bà Đặng Thị Nhót và bà Nguyễn Thị Nhưng.

Trong những ngày qua, mạng xã hội đang lan truyền về trường hợp bà Đặng Thị Nhót thôn Ái Quốc xã Nam Thanh, sống cô đơn một mình, tách biệt với mọi người trong ngôi nhà xuống cấp; và bà Nguyễn Thị Nhưng 97 tuổi thôn Đông Biên Bắc xã Nam Hồng sống cùng con dâu 73 tuổi, 2 cảnh già nuôi nhau, không ai chăm sóc. Thông tin này đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm, bình luận của cộng đồng mạng. Nhiều người đã ủng hộ chia sẻ, nhưng cũng không ít những người bình luận cho rằng chính quyền thờ ơ, bỏ rơi người khó khăn, nhất là trong thời điểm Tết đang cận kề.

Trong những ngày qua, mạng xã hội đang lan truyền về trường hợp bà Đặng Thị Nhót thôn Ái Quốc xã Nam Thanh, sống cô đơn một mình, tách biệt với mọi người trong ngôi nhà xuống cấp; và bà Nguyễn Thị Nhưng 97 tuổi thôn Đông Biên Bắc xã Nam Hồng sống cùng con dâu 73 tuổi, 2 cảnh già nuôi nhau, không ai chăm sóc. Thông tin này đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm, bình luận của cộng đồng mạng. Nhiều người đã ủng hộ chia sẻ, nhưng cũng không ít những người bình luận cho rằng chính quyền thờ ơ, bỏ rơi người khó khăn, nhất là trong thời điểm Tết đang cận kề.

               Để có cái nhìn khách quan, đúng sự thật, sáng nay, ngày 11 tháng 2, đồng chí Phạm Văn Nghiêm- Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo Phòng Lao động Thương binh xã hội đã xuống làm việc với chính quyền xã Nam Thanh, cơ sở thôn Ái Quốc và người thân của bà Nhót xác minh lại thông tin .

Đoàn xuống khảo sát thực tế, nhưng cũng rất khó tiếp xúc với bà Đặng Thị Nhót

            Theo đó, bà Đặng Thị Nhót ở thôn Ái Quốc xã Nam Thanh, năm nay bà 85 tuổi, bị tâm thần nhưng không có sổ. Bà có một người con trai, nhưng đã cho một gia đình ở xã Nam Chính làm con nuôi khi con nhỏ. Anh con trai của bà lấy vợ và sống tại Nam Chính. Năm 2017, anh  mắc bệnh trọng cũng đã mất. Hàng tháng bà vẫn nhận tiền trợ cấp thuộc đối tượng Bảo trợ xã hội là 540.000đồng/tháng.Số tiền trợ cấp này, người con dâu của bà lĩnh hộ và dùng để mua gạo, thức ăn. Do bị tâm thần nên tính cách của bà rất nóng nẩy, hay chửi có khi còn đuổi đánh mọi người nên cũng ít người tiếp cận được. Con cháu mang đồ đến thì để ở ngoài cửa rồi về. Chính quyền địa phương Nam Thanh, thôn Ái Quốc cũng đã nhiều lần xuống gia đình để hỗ trợ về nhà ở, nhưng trong gia đình chưa phân giải thống nhất được nên chưa hỗ trợ. Cùng với đó, hàng năm vào dịp tết đến xuân về, địa phương cũng đảm bảo mọi chế độ cho bà. Thông tin này đã được cháu trai gọi bà bằng Dì và cháu nội của bà xác nhận.Tuy nhiên một số người đã chụp hình ảnh của bà, sống trong cảnh tối tăm, cấy cối um tùm, không được sự quan tâm  của chính quyền đăng lên mạng xã hội kêu gọi sự ủng hộ . Điều này là chưa đúng sự thật.

Đồng chí Phạm Văn Nghiêm- Chủ tịch UBND huyện đã trao quà cho bà ( các cháu nhận thay)

           Sau khi nắm bắt thông tin và xuống kiểm tra tình hình thực tế, đồng chí Phạm Văn Nghiêm chủ tịch UBND huyện cũng đã nghiêm túc phê bình chính quyền Nam Thanh trong công tác quản lý nhà nước, có phần buông lỏng, không sát sao dẫn đến những thông tin không chính xác. Đồng chí khẳng định: Việc chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn là việc làm thường xuyên của chính quyền các cấp và hoạt động này nhân nên gấp nhiều lần khi tết đến xuân về. Hiện, huyện đang nỗ lực để không những người nghèo được nhận quà  mà cả những hộ cận nghèo, người khuyết tật, khó khăn đột suất đều được nhận quà tết. Với tổng số quà trên 5000 suất. Trường hợp của bà Đặng Thị Nhót cũng đã được quan tâm đầy đủ. Việc nhóm thiện nguyện quan tâm đến gia đình bà Nhót là tốt, nhưng cách đưa thông tin chưa chính xác dẫn đến nhưng bình luận không hay.

          Đồng chí Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo cơ sở thôn Ái Quốc quan tâm hơn đến trường hợp của bà Nhót, sau khi ăn Tết xong sẽ  làm hồ sơ để hỗ trợ cho bà, nhất là nhà ở. Đồng chí cũng chia sẻ với gia đình của bà, cùng quan tâm, lo lắng, động viên  bà để bà được đón tết vui vẻ bên con cháu.

Bà Nguyễn Thi Nhưng cùng con dâu cả Nguyễn Thị Ngần

        Còn đối với trường hợp bà Nguyễn Thị Nhưng thôn Đông Biên Bắc xã Nam Hồng, qua tìm hiểu thực tế, Bà Nhưng có 4 người con, 3 trai ,1 gái. Hiện bà còn 1 người con trai nhưng già yếu, bà ở cùng con dâu cả năm nay 73 tuổi. Người con dâu cả tên là Nguyễn Thị Ngần vẫn còn khỏe mạnh, đi lại nhanh nhẹn. Bà Nhưng được hưởng trợ cấp hàng tháng của người cao tuổi là 270 nghìn đồng/ tháng, người con dâu được hưởng chế độ bảo trợ xã hội là 540 nghìn đồng/ tháng. Mạng xã hội nói bà không có ai chăm sóc là không đúng sự thật. Bên cạnh nhà bà đang ở là nhà chắt, và ngay ngoài đường là nhà cháu nội.  Các cháu chắt của bà đều là những người có kinh tế và chăm lo cho bà rất tốt. Chế độ nhà ở đối với bà đã được chính quyền địa phương quan tâm và xây dựng ở nhà cháu nội. Nhưng bà vẫn thích ở ngôi nhà cũ không ra nhà cháu. Chế độ chính sách đối với bà đều được quan tâm đầy đủ và nhanh chóng.

Ngôi nhà Bà Nhưng đang ở

Cạnh ngôi nhà Nhưng đang ở là nhà chắt của bà

Ngay ngoài đường vào nhà bà Nhưng là nhà cháu nội của bà. Các cháu chắt ngay bên cạnh, nhưng bà vẫn muốn ở nhà cũ.

Sau khi nắm bắt thông tin, chính quyền địa phương đã xuống tìm hiểu và khẳng định rằng mạng xã hội đã đưa thông tin sai sự thật.

        Có thể nói việc quan tâm chia sẻ trên mạng xã hội đã giúp cho nhiều mảnh đời bất hạnh được giúp đỡ kịp thời, nhưng nếu những thông tin chia sẻ không đúng sự thật hoặc chỉ là một phần của sự thật sẽ tạo ra hiệu ứng tiêu cực rất lớn đối với xã hội, nhất là trong thời điểm chính quyền các cấp đang nỗ lực  mang đến cho mọi nhà mọi người một mùa xuân ấm áp. Mạng xã hội ngày càng phát triển và mỗi người dùng mạng xã hội hãy là một người thông minh trong việc lựa chọn thông tin và phải chịu trách nhiệm trước những thông tin mình đăng tải, chia sẻ ./.

Nguyễn Hường

 


Nguồn: tienhaitb.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 277
Hôm qua : 477
Tháng 09 : 11.039
Năm 2020 : 242.186