Hỗ trợ khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em dưới 18 tuổi trên địa bàn tỉnh.

Nhằm thúc đẩy việc phát hiện và điều trị sớm bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo, chương trình “Trái tim cho em” và Viettel Thái Bình phối hợp với Bệnh viện E, Bệnh viện Đại học Y Thái Bình tổ chức hoạt động khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em dưới 18 tuổi tại Thái Bình.

Thời gian, địa điểm dự kiến: Từ 7h30 - 16h30 ngày 18/05/2024 và từ 7h30 - 11h30 ngày 19/05/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình. Cụ thể , Ngày 18/05/2024: + Sáng: Khám cho trẻ em tại huyện Hưng Hà, huyện Quỳnh Phụ, huyện Đông Hưng. + Chiều: Khám cho trẻ em tại huyện Thái Thụy, huyện Kiến Xương, huyện Tiền Hải. - Ngày 19/05/2024 (từ 07h30 - 11h30): Khám cho trẻ em tại thành Phố Thái Bình, huyện Vũ Thư và khu vực lân cận.

Đối tượng khám: Tất cả trẻ em từ sơ sinh đến dưới 18 tuổi trên địa bàn tỉnh và khu vực lân cận có các triệu chứng, biểu hiện sau đây: Đã được các bác sỹ tại các cơ sở y tế phát hiện/nghi vấn mắc tim bẩm sinh. Thường hay bị ho, khò khè tái đi tái lại nhiều lần. Thở khác thường (thở nhanh, lồng ngực bị rút lõm khi hít vào). Trẻ hay bị sưng phổi, viêm phế quản. Trẻ có biểu hiện bú chậm (kéo dài > 30 phút) hoặc không thể chấm dứt bữa bú. Thở nhanh, hay toát mô hôi, đặc biệt sau các bữa bú. Trẻ chậm lớn, da xanh xao, lạnh, vã mồ hôi, thường rất dễ mệt.  Môi, lưỡi, đầu ngón tay tím xanh. Hụt hơi khi gắng sức.

Sau khi khám sàng lọc, tất cả trẻ em phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh là con em gia đình có hoàn cảnh khó khăn sẽ được chương trình “Trái tim cho em” xét duyệt và hỗ trợ chi phí phẫu thuật.

Vì vậy, gia đình nào có con em có các triệu chứng trên hãy đưa con em đến khám, những trường hợp khó khăn có chỉ định phẫu thuật sẽ được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất từ chương trình./.

Thu Hường

Năm 2024 : 289.093