A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiền Hải phát huy dân chủ trong xây dựng nông thôn mới

    Nhờ thực hiện tốt quy chế dân chủ, các địa phương ở Tiền Hải đã tạo được bước đột phá trong xây dựng NTM. Ðến nay, huyện có 23/35 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí, góp phần làm thay đổi diện mạo các làng quê, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân, tạo tiền đề thuận lợi sớm đưa Tiền Hải trở thành huyện NTM.
Làng quê Nam Thắng (Tiền Hải). Ảnh: Thành Tâm.

      Bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch trong xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua, huyện Tiền Hải đã phát huy tốt vai trò, quyền làm chủ, sức sáng tạo của nhân dân, huy động được sức mạnh vật chất, tinh thần to lớn của toàn xã hội, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.

     Nhờ thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, xã Tây Sơn đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM trong năm 2015. Diện mạo làng quê đổi thay rõ nét, nhất là hệ thống giao thông nông thôn, kết cấu hạ tầng xã hội. Nói về thành công trong xây dựng NTM, ông Phạm Văn Công, Chủ tịch UBND xã cho biết: Trong quá trình xây dựng NTM, Tây Sơn cũng gặp không ít khó khăn như ngân sách địa phương hạn hẹp, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu, một số cán bộ, đảng viên lúc đầu còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào cấp trên. Do đó, để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ xã, đồng thời xác định xây dựng NTM là sự nghiệp của quần chúng, xã đã có hướng đi đúng, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch trong xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông nội đồng… Nhân dân chủ động họp bàn và thành lập ban giám sát xây dựng các công trình của xã, thôn. Hàng tháng, hàng quý đều tổ chức đánh giá kết quả thực hiện, có giải pháp khắc phục khó khăn, đưa ra hướng giải quyết công việc phù hợp với thực tế địa phương. Tổng nguồn kinh phí đã huy động phục vụ xây dựng NTM của Tây Sơn đạt gần 33 tỷ đồng, ngoài ngân sách của cấp trên và nguồn huy động xã hội hóa, nhân dân địa phương đã đóng góp gần 5 tỷ đồng, đồng thời hiến đất để làm giao thông nội đồng, chỉnh trang đồng ruộng, giao thông nông thôn.

     Cùng với Tây Sơn, trong quá trình xây dựng NTM, Nam Hải - xã vùng sâu, vùng xa của huyện, nơi đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn cũng biết phát huy quyền làm chủ của nhân dân khi thực hiện tiêu chí giao thông. Việc bảo đảm công khai, minh bạch trong đóng góp kinh phí, hiến đất đã giúp xã có bước đột phá. Ở các thôn, nhân dân bàn và quyết định mức đóng góp; công tác quản lý, điều hành theo hướng cụ thể, gần dân, sát dân, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân; mọi chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước được tổ chức thực hiện công khai, minh bạch. Ðịa phương đã tiếp nhận hơn 4.300 tấn xi măng tỉnh hỗ trợ để làm mới 134 tuyến đường với chiều dài 25km. Phần kinh phí nhân dân đóng góp và hiến đất đạt 12 tỷ đồng. Ðến nay, Nam Hải đã hoàn thành 14 tiêu chí, Ðảng bộ và nhân dân địa phương đang nỗ lực phấn đấu thực hiện những tiêu chí còn lại theo đúng lộ trình đã đề ra.

Nhờ thực hiện tốt quy chế dân chủ, các địa phương ở Tiền Hải đã tạo được bước đột phá trong xây dựng NTM. Ðến nay, huyện có 23/35 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí, góp phần làm thay đổi diện mạo các làng quê, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân, tạo tiền đề thuận lợi sớm đưa Tiền Hải trở thành huyện NTM.

 
Theo Baothaibinh.com.vn

Tác giả: Theo Baothaibinh.com.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Chưa có thông tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 457
Hôm qua : 1.843
Tháng 04 : 29.382
Năm 2024 : 157.495