Phun trừ rầy lưng trắng phòng tránh bệnh lùn sọc đen trên lúa mùa

Hiện nay lúa đại trà của nông dân trong huyện đang giai đoạn hồi xanh - đẻ nhánh rộ. Theo điều tra của Trạm Trồng trọt và BVTV, trên đồng ruộng rầy tuổi 1, tuổi 2 (chủ yếu là rầy lưng trắng) đang nở rộ, nơi cao 20-50 con/m2, cục bộ 70-100 con/m2. Dự báo rầy non tiếp tục gia tăng mật độ trong những ngày tới. Đây là nguồn rầy có nguy cơ truyền virus gây bệnh lùn sọc đen cho lúa Mùa năm 2021 nếu không được tổ chức phòng trừ kịp thời.

Lúa xuân xã Đông Hoàng đang thời kỳ đẻ nhánh

Để phòng bệnh lùn sọc đen gây hại lúa mùa 2021, ngành chuyên môn khuyến cáo bà con phun thuốc trừ rầy cho toàn bộ diện tích lúa mùa trong toàn huyện. Thời gian phòng trừ đạt hiệu quả cao nhất từ ngày 29/7- 02/8/2021. Khuyến cáo nông dân nên sử dụng một trong các loại thuốc như Penalty 40WP, Midan 10WP, Oshin 20WP, Chess 50WG... để phun trừ. Bên cạnh đó, bà con thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện và tiêu hủy ngay khóm lúa có biểu hiện của bệnh lùn sọc đen như lá xanh đậm, cây thấp lùn, bộ rễ đâm ngang kém phát triển.

Đỗ Hà

Năm 2021 : 69.167