A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỘT SỐ LƯU Ý SẢN XUẤT VỤ ĐÔNG NĂM 2022

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Trung ương, từ nay đến hết năm 2022 ENSO có khả năng tiếp tục duy trì ở trạng thái La Nina với xác suất khoảng 50-60% và có thể kéo dài đến những tháng đầu năm 2023. Bão và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông dự báo có khoảng 09-11 cơn, trong đó có khoảng 04-06 cơn bão khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, đề phòng mưa bão ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp trong các tháng cuối năm 2022. Cụ thể:

Ở khu vực Bắc bộ nhiệt độ tháng 10/2022 ở mức xấp xỉ TBNN, tháng 11-12/2022 phổ biến thấp hơn TBNN khoảng 0,50C, tháng 01/2023 nhiệt độ ở mức xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ. Về lượng mưa tháng 8-10/2022 ở mức cao hơn TBNN từ 5-30%, tháng 11/2022 - 01/2023 ở mức thấp hơn TBNN từ 20-50%.

Ảnh minh họa

Như vậy, vụ Đông năm 2022 được dự báo sẽ diễn ra trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, cực đoan, không khí lạnh có thể về sớm, mưa bão dồn về cuối năm, trong khi đó giá vật tư, phân bón chưa “hạ nhiệt”, lúa mùa năm nay trỗ bông muộn hơn so với cùng kỳ nhiều năm từ 5 – 7 ngày. Đối với Tiền Hải, hầu hết các địa phương không có diện tích nào trên chân đất 2 lúa có quỹ đất kịp thời vụ cho cây vụ đông ưa ấm, chỉ có một số diện tích đất chuyên màu và chân vườn chân thổ. Trong nhiều năm trở lại đây, cây vụ Đông ưa ấm luôn phải đối mặt với rủi ro cao. Tuy nhiên, nếu gieo trồng đúng kĩ thuật, thành công mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Vì vậy để chủ động giành vụ Đông thắng lợi cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Các địa phương căn cứ vào diện tích thực tế của địa phương xây dựng kế hoạch sản xuất một cách linh hoạt và mang lại hiệu quả kinh tế; sản xuất phải gắn với thị trường, chủ động tìm hiểu, tìm kiếm đầu ra, có hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm.

- Quy hoạch gọn vùng, thuận tiện tưới tiêu, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, giảm chi phí sản xuât, công lao động và bao tiêu sản phẩm được dễ dàng.

- Đa dạng các nhóm cây trồng vụ Đông, đặc biệt chú ý trồng rải vụ với cây rau nhằm giảm áp lực tiêu thụ và đảm bảo rau phục vụ trong suốt các tháng cuối năm. Với cây vụ Đông ưa ấm khác ưu tiên nhóm cây vụ Đông ít phụ thuộc thời vụ để trồng như: Trồng bí rau, bí thu quả non, củ đậu để linh hoạt thu hoạch khi được giá hoặc thời tiết bất thuận.

- Chuẩn bị hạt giống, củ giống thuộc nhóm cây ưa lạnh để gieo trồng thay thế trong trường hợp mưa bão xảy ra gây chết cây.

- Bố trí theo khung thời vụ tốt nhất với từng nhóm cây:

+ Với nhóm cây ưa ấm như cây ớt, dưa, bí, ngô các loại…gieo trồng được càng sớm càng tốt, kết thúc trước 10/10. Để tận dụng thời vụ khi chưa có quỹ đất nên làm bầu cây con. Khi có quỹ đất và thời tiết thuận lợi đưa cây ra ruộng trồng.

+ Với nhóm cây ưa lạnh như khoai tây, su hào, bắp cải… gieo trồng sau 10/10, riêng cây khoai tây trồng tập trung từ 15/10-05/11. Thời vụ chậm nhất kết thúc trước 10/ 11. Không nên trồng quá muộn vì thiếu ánh sáng, nhiệt độ thấp, âm u mưa phùn bệnh hại phát triển, tích luỹ về củ chậm, kéo dài thời gian sinh trưởng ảnh hưởng đến năng suất và thời vụ gieo cấy lúa Xuân năm 2023.

- Chủ động tiêu thoát nước sớm, thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa Mùa sớm, chuẩn bị cây con (làm bầu) để có thể trồng ngay sau thu hoạch lúa. Hoặc tùy từng loại cây định trồng có thể cắt 2-3 hàng lúa tạo ụ đất để đặt bầu trước.

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, sâu bệnh hại để có phương án khắc phục và phòng trừ kịp thời, hiệu quả.

* Lưu ý, giai đoạn cây con cần:

+ Làm khum vòm che phủ nilon cho cây con trong bầu, cây mới gieo, bổ sung lượng cây con để dự phòng;

+ Làm luống cao, cày rãnh sâu tạo đường thoát nước tốt; Luống trồng làm dạng mui rùa và nên bố trí hướng luống thuận tiện nhất cho việc tiêu thoát nước.

+ Tận dụng rơm, rạ, bèo bồng để ủ gốc, tránh gặp mưa bị trôi đất, dí gốc;

+ Sau các đợt mưa khẩn trương thoát nước và phun thuốc phòng bệnh cho cây.

Trạm Khuyến Nông Tiền Hải


Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.978
Hôm qua : 1.826
Tháng 07 : 48.118
Năm 2024 : 289.124