A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số lưu ý chăm sóc lúa sau khi gặp thời tiết rét đậm, rét hại

Trong những ngày vừa qua, thời tiết có rét đậm, rét hại, nhiệt độ xuống 8-100C kèm theo mưa rào làm ngập một số diện tích lúa mới cấy trên vùng thấp trũng, lúa cấy bén rễ hồi xanh chậm, lúa gieo sạ ra rễ rất chậm. Mưa rét làm chậm tiến độ gieo cấy, mạ còn lại bắt đầu già và bị chết từng chòm. Trong thời gian vừa qua tuy rét nhưng có mưa ẩm nên lúa cấy, sạ chưa bị héo nõn, đen rễ. Tuy vậy, dự báo trong những ngày tới trời sẽ ấm dần lên. Ban ngày có nắng và rét khô. Vì vậy cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật như sau:

Nông dân HTX Tây An đã hoàn thành gieo cấy lúa xuân đúng kế hoạch

Đối với mạ chưa cấy:

- Cần khẩn trương làm đất đưa mạ ra ruộng cấy khi nhiệt độ trên 150C để đảm bảo thời vụ và hạn chế chết chòm. Khi thời tiết có nắng, cần mở nilon che mạ vào ban ngày để tránh sốc nhiệt, đêm nhiệt độ lạnh sâu cần che lại. Khi thời tiết ấm mở bung hết nilon để luyện mạ.

- Với diện tích mạ chậm phát triển nên phun bổ sung siêu lân + kích rễ khi cấy ra ruộng kích thích bộ rễ phát triển giúp lúa bén rễ hồi xanh nhanh.

- Để đẩy nhanh tiến độ gieo cấy rút ngắn giai đoạn mạ khi mạ được 1,5 – 2 lá cũng có thể đưa ra. Tuy nhiên sẽ tốn công vận chuyển và cần điều tiết nước hợp lý để cây lúa không bị ngập nõn.

Đối với lúa đã cấy: 

Những diện tích lúa bị ngập sau trận mưa ngày 20/02: Cần khẩn trương rút nước, chủ động giữ mực nước nông 2 - 3 cm đều khắp mặt ruộng để chống rét và giữ ấm gốc lúa giúp cây lúa nhanh phục hồi. 

Đối với lúa gieo thẳng

- Trên diện tích mới gieo cần thường xuyên giữ đủ ẩm cho ruộng gieo tránh tình trạng khô nứt gây đứt rễ. 

- Trên diện tích gieo thẳng đã lên mũi chông để nước láng chân cho đến khi cây được 2,5-3 lá mới đưa nước vào với mực nước 1-3 cm và khi nhiệt độ ngoài trời >15 độ C mới tiến hành bón nhử 3-5 kg NPK chuyên thúc cho lúa hoặc 2-3 kg đạm Ure/sào kết hợp tỉa dặm.

Lưu ý:    

 - Đối với những ruộng cấy, sạ BT7, T10 và diện tích mạ yếu cần chủ động ngâm ủ dự phòng bằng các giống ngắn ngày như: BT7, T10,… hoặc dồn mạ ưu tiên cho vùng trũng và gieo sạ cho các vùng cao chủ động được tưới tiêu.  

- với giống ngâm ủ bổ sung nên ngâm nước ấm rút ngắn thời gian ngâm. Ngâm hạt giống với KH khi gieo mộng khỏe chống chịu với thời tiết bất thuận tốt hơn.                  

Bón phân:      

Chủ động bón phân lót sâu, đặc biệt là phân lân hoặc các loại phân NPK có hàm lượng lân cao như phân có tỷ lệ 5:10:3, 6:11:2, 16:16:8…; Tăng cường sử dụng phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh để tăng cường sức đề kháng cho cây. Bón phân thúc 2 lần: lần 1 khi lúa bén rễ hồi xanh, ra lá mới bón 2/3 lượng phân thúc, lần 2 sau lần 1 là 12-15 ngày và cần bón thúc sớm, tập trung. Không bón lai rai làm cây lúa kéo dài thời gian sinh trưởng. Lượng phân bón theo khuyến cáo của nhà sản xuất.    

Trạm Khuyến nông Tiền Hải


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 924
Hôm qua : 9.368
Tháng 07 : 77.752
Năm 2024 : 318.758