A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số biện pháp chăm sóc cây bầu bí, cây màu và khắc phục lúa đổ sau mưa lớn

Trong những ngày vừa qua, thời tiết liên tục có mưa to, dông gió làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng. Một số diện tích cây bầu bí, rau màu bị dập thân lá, bị bệnh lở cổ rễ, thối hỏng… một phần diện tích lúa bị đổ. Đặc biệt, sau khi mưa có những khoảng nắng mạnh nhiệt độ khá cao ảnh hưởng lớn đến sinh trưởngphát triển của cây màu.  Do vậy, bà con cần tranh thủ thời tiết tạnh ráo khẩn trương thực hiện một số biện pháp sau:

+ Đối với cây bầu bí, rau màu

Khẩn trương tháo cạn nước trong ruộng càng sớm càng tốt, đối với những diện tích mới trồng, mặt luống bị dí, cây con có bộ rễ chưa phát triển mạnh thì nên xới xáo nhẹ, phá váng mặt luống cung cấp oxy cho rễ phát triển giúp cây hồi phục nhanh kết hợp với trồng dặm các cây bị khuyết để đảm bảo mật độ.

Những diện tích trồng màng phủ nilon nếu sau mưa có nắng và gió thì cần vén màng phủ gần gốc cây để lộ đất cho bộ rễ được thông thoáng, nước sẽ bay hơi nhanh hơn đồng thời hạn chế nấm bệnh, vi khuẩn gây hại rễ cây.

 Sau đó có thể hòa loãng 0,2 kg lân Supe với 10 lít nước để tưới gốc, kích thích bộ rễ phát triển, đồng thời phun các chế phẩm sinh học như KH, PennacP, Siêu lân...(lưu ý không tưới sát gốc và để phân dính lên lá)

Không nên bấm ngọn tỉa cành hoặc vặt lá gốc ngay sau khi mưa dứt vì sẽ gây ra vết thương dễ làm nấm, vi khuẩn xâm nhập gây hại cây.

Khi trời tạnh ráo tiến hành dọn sạch cỏ dại, sau đó cắt tỉa thân lá cây bị hỏng nhằm tạo điều kiện cho tán cây được thông thoáng phát triển thuận lợi.

Phun thuốc phòng trừ bệnh bằng một trong các loại thuốc như: Validacin, Anvil, Rhidomin… nhằm hạn chế một số bệnh hại như bệnh lở cổ rễ, héo xanh...

+ Với những diện tích lúa bị đổ ngã

Khẩn trương huy động lực lượng khơi thông dòng chảy, tiêu nước trong ruộng lúa, không để đòng, bông lúa bị ngâm nước lâu, nhằm hạn chế lúa bị mọc mầm trên diện tích lúa đã đỏ đuôi và hạn chế các nấm gây bệnh như lem lép hạt, khô vằn …

Đối với diện tích lúa đang giai đoạn sau trỗ đến chắc xanh bị đổ, sau khi tháo cạn nước trong ruộng cần tiến hành dựng lúa bằng cách túm 3-5 gốc lúa lại với nhau theo chiều nghiêng của cây lúa, không dựng ngược về phía sau sẽ làm gãy gốc lúa.

Đối với diện tích lúa đang giai đoạn thấp tho trỗ bị đổ cần thoát nước nhanh, chỉ dựng lúa nếu bị đổ rạp. Với diện tích lúa non này khi lúa bị đổ nguy cơ nhiễm các loại sâu bệnh, nhất là rầy nâu, khô vằn cao, do vậy, cần thường xuyên thăm đồng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Trên đây là mốt số lưu ý khắc phục chăm sóc cây màu và lúa mùa sau mưa to.kính đề nghị bà con lưu ý thực hiện để giảm thiệt hại cho sản xuất.

KS. Lại Thị Trung – Phụ trách trạm Khuyến nông Tiền Hải


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.546
Hôm qua : 2.031
Tháng 04 : 38.742
Năm 2024 : 166.855