A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số lưu ý vệ sinh đồng ruộng, làm đất, diệt chuột cho vụ xuân 2023

Trong thời gian vừa qua do ảnh hưởng của mưa lớn và độ ẩm không khí cao nên ảnh hưởng đến tiến độ làm đất trong toàn huyện. Đến ngày 8/12/2022 toàn huyện cày lật đất mới đạt 4000ha. Theo dự báo của trung tâm khí tượng thủy văn, thời tiết trong nhiều ngày tới duy trì trạng thái rét khô, nhiệt độ ngày đêm chênh lệch rất lớn. Ban ngày trời có nắng mạnh, ẩm độ không khí thấp phù hợp cho làm đất, phơi ải. Mặt khác, hiện nay éo lúa và cỏ dại trên đồng ruộng rất nhiều, là nơi trú ngụ của sâu bệnh, chuột hại nguy cơ tiềm ẩn sâu bệnh, chuột hại chuyển sang vụ xuân năm 2023. Để đảm bảo cho lúa xuân sinh trưởng phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh, chuột phá hại cần lưu ý một số vấn đề trong công tác vệ sinh đồng ruộng và làm đất, diệt chuột chuẩn bị cho gieo cấy vụ xuân năm 2023 như sau:

         

Nông dân xã ĐôngLong tập trung làm đất vụ xuân 2023

 - Công tác làm đất: Cày ải, làm đất ải còn có tác dụng diệt cỏ dại và các mầm mống sâu bệnh còn lưu trú, tồn dư trong gốc rạ, cỏ dại trên đồng ruộng, giảm mật độ sâu bệnh gây hại ở vụ sau. Đến thời điểm này độ ẩm đất đã phù hợp cho cày lật các xã cần đôn đốc các chủ máy khẩn trương cày lật đất xong càng sớm càng tốt, phơi cho đất tơi xốp, giải phóng khí độc và tiêu diệt mầm mống sâu bệnh hại, phân hủy tàn dư thực vật tốt hơn. Đối với những diện tích trũng hẩu, chua phèn khuyến cáo nông dân dùng vôi bột rắc trước khi cày lật đất nhằm khử chua và đẩy nhanh quá trình phân hủy tàn dư cây trồng. Công tác cày lật đất xong càng sớm càng tốt.

- Công tác vệ sinh đồng ruộng: Chỉ đạo và huy động mọi lực lượng vệ sinh hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng, bờ vùng, bờ thửa; tuyên truyền, đôn đốc các hộ nông dân dọn sạch tàn dư thực vật, lúa chét và cỏ dại là ký chủ phụ của sâu bệnh hại. Đồng thời, cắt nơi trú ngụ của chuột hại.

- Công tác thủy lợi: Triển khai nạo vét khơi thông dòng chảy trên các sông trục, sông dẫn, tổ chức làm thủy lợi nội đồng. Thu vớt bèo bồng, vật cản trên sông để khơi thông dòng chảy. Hiện nay, nhiều xã đang tích cực tổ chức làm thủy lợi nội đồng. Tuy nhiên, cần lưu ý đắp các đầu khâu bờ vùng của vùng màu để khi lấy nước ải không ảnh hưởng đến vùng trồng màu. Do thời gian trước nóng nên cây khoai tây ra tia củ chậm. Dự kiến thời gian sinh trưởng của khoai tây sẽ kéo dài hơn nếu không hoành triệt tốt nước ải sẽ gây thiệt hại lớn cho vùng màu.

- Lịch đổ ải theo kế hoạch của bộ NN và PTNT

Đợt 1: từ ngày 06/01 đến ngày 09/01/2023.

Đợt 2: từ 01/02 đến 08/02/2023.

- Công tác diệt chuột: cần sử dụng tất cả các biện pháp như đánh bắt thủ công, bẫy bả và tập trung vào các cao điểm như: sau khi cày lật đất 3-7 ngày chuột ít thức ăn, đói rét phải ăn củ cỏ để tích lũy dinh dưỡng chống rét tiến hành rải bả tập trung chuột đói sẽ ăn nhiều. Ở đợt cao điểm 1 chỉ rải tập trung tại các tụ điểm chuột cư trú, gần nguồn nước không rải quá nhiều tránh lãng phí mồi. Cao điểm 2 khi đổ ải chuột mất nơi trú ngụ phải di chuyển lên vùng cao ráo và kiếm ăn mạnh để chuẩn bị sinh sản. Cao điểm 2 rải mồi lượng nhiều và quy mô rộng hơn. Sau khi cấy đến cuối vụ rải thêm tùy theo từng đợt và mức độ chuột cán phá. Tuyệt đối không sử dụng điện để đánh chuột dưới mọi hình thức.

Trên đây là một số lưu ý về công tác làm đất, vệ sinh đồng ruộng, diệt chuột chuẩn bị cho vụ xuân 2023.

Trạm khuyến nông Tiền Hải


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 725
Hôm qua : 9.368
Tháng 07 : 77.553
Năm 2024 : 318.559