A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT NGÂM Ủ GIỐNG TRONG VỤ MÙA

Ngâm ủ hạt giống là khâu quan trọng quyết định đến thời vụ và sức sinh trưởng của cây mạ sau này. Cây mạ khoẻ sẽ là tiền đề cho ruộng lúa tốt “tốt giống, tốt má – tốt mạ, tốt lúa”. Trong vụ Mùa nhiệt độ cao nên khâu ủ là không đáng lo ngại cần chú trọng đến khâu ngâm hơn. Vì vậy cần lưu ý một số vấn đề kỹ thuật sau:

I. Chuẩn bị:

 1. Chuẩn bị nước ngâm: nước dùng để ngâm hạt giống phải là nước sạch, không lấy nước giếng khoan, nước ao tù chua nhiều váng. Nên dùng nước mưa, nước máy, nước sông lớn để ngâm giống.
 2. Chuẩn bị hạt giống và một số chế phẩm sử lý

II. Tiến hành

 1. Ngâm ủ hạt giống với KH:

Đây là một tiến bộ kĩ thuật giúp khâu ngâm đơn giản và mộng mạ đẹp, mạ khi đưa ra ruộng chống chịu với thời tiết bất thuận và sâu bệnh hại tốt hơn.

Cách làm: Cho hạt giống vào bao lưới mắt nhỏ. Pha KH theo liều lượng trên bao gói. Ngâm nước pha KH ngập thóc. Ngâm 10 – 12 giờ vớt ra để khoảng 1 tiếng. Sau đó lại cho vào ngâm tiếp trong nước KH đến khi đủ thời gian thì đem ủ (không cần thay nước). KH có tác dụng kích mầm, kích rễ cho hạt mộng và tăng sức chống chịu của hạt giống với điều kiện bất thuận của thời tiết khi gieo ra ruộng.

 1. Thời gian ngâm:
  1. Đối với giống không chuyển vụ (thóc đã qua thời gian ngủ nghỉ):

Ngâm: thời gian ngâm phụ thuộc vào độ ẩm của hạt (hạt có độ ẩm càng thấp thời gian ngâm sẽ ngắn hơn và ngược lại) và phụ thuộc vào độ dày của hạt thóc (hạt thóc hở hạt, vỏ mỏng ngâm ít hơn. Hạt thóc kín và vỏ có lớp lông dày ngâm lâu hơn) thông thường:

 • Đối với lúa lai ngâm 16-20giờ và sau 6-8giờ là phải đãi chua và thay nước một lần.
 • Đối với lúa thuần đã qua sấy (mua của công ty): ngâm xung quanh 24 giờ cứ 6-8 giờ là phải đãi chua và thay nước một lần.
 • Đối với lúa thuần tự phơi: ngâm 36 - 48 giờ cứ 10-12 giờ là phải đãi chua và thay nước một lần.

2.2 Đối với giống chuyển vụ (thu hoạch vụ xuân chuyển luôn sang vụ Mùa): đa số các giống đều có thời gian ngủ nghỉ nhất định sau khi thu hoạch đặc biệt các giống ngủ sâu như BC15, lúa Nhật. Vì vậy, nếu dùng giống chuyển vụ bắt buộc phải phá ngủ thì hạt giống mới nảy mầm tốt được. Thông thường có 3 cách phá ngủ như sau:

 • Dùng lân Super: dùng khoảng 1,5 – 2kg lân super cho 10kg giống. Hoà lân super với 2 – 3 lít nước khuấy đều đợi khi lắng cặn gạn lấy nước trong đem ngâm giống, thêm nước cho ngập thóc là vừa.
 • Dùng Axit Nitric (HNO3) đậm đặc pha thành dung dịch 3 phần nghìn. Cứ 1kg thóc giống dùng 3ml axit + 1,3 lít nước (cho nước vào trước thuốc vào sau rồi khuấy đều, đổ thóc vào đảo đều rồi thêm nước ngập thóc). Chú ý không nên dùng đồ kim loại để ngâm vì Axit ăn mòn kim loại.
 • Dùng các chế phẩm phá ngủ hạt thóc giống bán trên thị trường theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì.

Với tất cả các cách trên đều phải ngâm liên tục 24 giờ trong nước thuốc xử lí sau đó mới được vớt ra, rửa sạch rồi ngâm tiếp đến khi hạt no nước. Lưu ý rửa và thay nước 2 - 3lần / ngày. Tuyệt đối không để thóc bị chua, nhớt sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ nảy mầm.

          Sau khi đã ngâm đủ nước (hạt sưng mép hoặc bẻ hạt thóc ra thấy hạt gạo đều một màu) thì vớt ra đãi sạch chua, để ráo rồi để vào nơi mát, phủ bao tải ẩm, vải ẩm và cung cấp ẩm thường xuyên cho hạt nảy mầm. Khi mộng đủ tiêu chuẩn thì đem gieo.

 KS. Lại Thị Trung – Trung tâm Khuyến nông Thái Bình


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.489
Hôm qua : 2.031
Tháng 04 : 38.685
Năm 2024 : 166.798