A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng dẫn chăm sóc lúa, rau màu sau bão số 7

Do ảnh hưởng của bão số 7, từ đêm ngày 9/10, trên địa bàn huyện Tiền Hải có mưa vừa, mưa to. Tuy lượng mưa không quá lớn nhưng do ảnh hưởng của sức gió một số diện tích lúa mùa của nông dân trên địa bàn bị gãy đổ. Trong những ngày tiếp theo trên địa bàn tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to, nguy cơ gây ngập úng cục bộ lúa mùa và cây màu đã trồng. Để khắc phục thiệt hại sau mưa bão bà con cần lưu ý một số vấn đề sau:

Lúa mùa của nông dân Tây Lương được buộc dựng sau bão số 7. Ảnh Tô Nam

Đối với lúa cấy, dự báo do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, tại Thái Bình vẫn còn tiếp tục mưa vừa đến mưa to kéo dài trong 2 đến 4 ngày. Do vậy bà con cần khẩn trương buộc lúa đã bị đổ, lưu ý buộc túm cao theo chiều nghiêng của cây, không dựng ngược về phía sau, tránh hiện tượng gãy gốc. Đặc biệt, những diện tích lúa đang giai đoạn chắc xanh đến đỏ đuôi sẽ bị lép lửng, bị khô vằn, rầy nâu gây hại. Khi thời tiết tạnh ráo, lúa chín được 85% trở lên, thực hiện phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, bà con khẩn trương thu hoạch. Thóc thu hoạch về trải mỏng, không ủ đống, đảo thường xuyên để thóc thoát ẩm và tiến hành phơi ngay khi có nắng. Nên phơi thóc trên lưới để khi có mưa thu lại dễ dàng hơn. Cần khơi thông dòng chảy, rút cạn nước trên ruộng, tránh thóc mọc mầm ngay trên ruộng.

Đối với cây màu đã trồng, khẩn trương khơi thông dòng chảy, rãnh thoát nước còn đang bị ngập. Sau khi nước rút, thu dọn tất cả các cây bị dập nát, bị héo không có khả năng hồi phục. Sau đó có thể hòa loãng 0,2 kg lân Supe với 10 lít nước để tưới gốc, kích thích bộ rễ phát triển, đồng thời phun các chế phẩm sinh học như KH, PennacP, Siêu lân...(lưu ý không tưới sát gốc và để phân dính lên lá)

Không nên bấm ngọn tỉa cành hoặc vặt lá gốc ngay sau khi mưa dứt vì sẽ gây ra vết thương dễ làm nấm, vi khuẩn xâm nhập gây hại cây.

Khi trời tạnh ráo tiến hành dọn sạch cỏ dại, sau đó cắt tỉa thân lá cây bị hỏng nhằm tạo điều kiện cho tán cây được thông thoáng phát triển thuận lợi.

Phun thuốc phòng trừ bệnh bằng một trong các loại thuốc như: Validacin, Anvil, Rhidomin… nhằm hạn chế một số bệnh hại như bệnh lở cổ rễ, héo xanh...

Trạm Khuyến nông Tiền Hải

                                                                        KS. Lại Thị Trung


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.568
Hôm qua : 2.031
Tháng 04 : 38.764
Năm 2024 : 166.877