A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyển trọng tâm sang chăm sóc, bảo vệ lúa mùa

Theo tổng hợp của ngành chuyên môn, đến hết ngày 25/7/2022 toàn huyện cơ bản gieo cấy xong diện tích lúa mùa. Để lúa Mùa sinh trưởng thuận lợi và phát triển tốt, UBND huyện đã có công văn số 1040-UBND/NN, ngày 26/7/2022 về việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác chăm sóc, bảo vệ lúa Mùa. Cụ thể như sau:

Lúa xuân 2022 của nông dân Nam Hồng

Chuyển trọng tâm sang chăm sóc và bảo vệ lúa Mùa: Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với Xí nghiệp khai thác công trình thuỷ lợi huyện chủ động điều tiết nước hợp lý để lúa Mùa sinh trưởng phát triển thuận lợi. Tuyên truyền nhân dân thường xuyên ra đồng kiểm tra, cấy dặm lúa đảm bảo mật độ, tập trung diệt chuột, trứng và ốc bươu vàng. Nghiêm cấm không được sử dụng điện để đánh chuột gây nguy hiểm và mất an toàn cho con người, vật nuôi. Tuyên truyền về tác hại cũng như những dấu hiệu nhận biết về lúa cỏ để nhân dân biết và chủ động phòng trừ, thực hiện bón thúc cho lúa Mùa theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trạm khuyến nông huyện cử cán bộ thường xuyên xuống cơ sở phối hợp với Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp các xã, thị trấn đôn đốc, kiểm tra công tác chăm sóc lúa mùa và dự tính, dự báo các đối tượng sâu bệnh phát sinh, phát triển trên đồng ruộng và triển khai hướng dẫn về các biện pháp phòng trừ để bảo vệ lúa Mùa có hiệu quả.

Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện phối hợp với Hợp tác xã  sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp các xã, thị trấn chủ động cung cấp nước để lúa sinh trưởng phát triển thuận lợi. Đồng thời phát động chiến dịch khơi thông dòng chảy trên toàn bộ hệ thống sông trục và sông dẫn nội đồng, kênh mương ở tất cả các xã, thị trấn.

Lưu ý khi chăm sóc lúa mùa 2022

Điều tiết nước: Luôn giữ một lớp nước nông trên mặt ruộng: vừa chống nóng cho cây lúa, vừa giúp cho cây nhanh bén rễ hồi xanh đồng thời tăng hiệu lực thuốc trừ cỏ và ốc bươu vàng. Không để ruộng khô gây bốc phèn mặn và gặp nóng lúa có thể bị chết khô. Mực nước trung bình trên ruộng tối ưu từ 2 – 7cm. Khi trời có mưa, cần chủ động tiêu thoát nước nhanh, tránh để ruộng bị ngập úng tại các vùng thấp trũng.

Phân bón:  Bà con nông dân nên sử dụng phân NPK, hạn chế bón phân đơn, đặc biệt là đạm urê. Với diện tích cấy đầu lịch lúa chuẩn bị bước vào giai đoạn đẻ nhánh cần khẩn trương bón thúc càng sớm càng tốt. Bón 2/3 tổng lượng phân thúc. Sau 10 - 12 ngày bón nốt lượng phân thúc còn lại. Với diện tích lúa mới cấy, khi lúa ra lá mới thì tiến hành bón thúc 2/3 tổng lượng phân thúc. Sau 10 ngày bón hết lượng phân còn lại. Không bón lai rai kéo dài thời gian sinh trưởng. Khi bón thúc nên kết hợp với dặm tỉa. Thao tác dặm tỉa rùa đục bùn, keo đất giữ phân tốt tránh mất phân do rửa trôi, bay hơi.

Dặm tỉa: Việc tỉa dặm để đảm bảo mật độ cần được làm càng sớm càng tốt trước khi lúa đẻ nhánh. Với lúa cấy: các giống đẻ khỏe như lúa lai, BC15,… đảm bảo 20-25 khóm/m2, 2-3 dảnh/khóm, các giống đẻ trung bình như Q5, TBR1… đảm bảo 25-32 khóm/m2, 2-4 dảnh/khóm. Với lúa gieo thẳng: tỉa dặm đảm bảo mật độ 90-110 cây/m2 (cây - cây từ 10 -12 cm).

Đối với cỏ dại, ốc bươu vàng, lùn sọc đen: Bà con cần kiểm tra đồng ruộng thường xuyên, mật độ ít và nhiều ốc to tiến hành bắt thủ công, mật độ cao và ốc nhỏ dùng thuốc hóa học phun hoặc rắc. Đối với cỏ dại:  với lúa cấy cần sử dụng các loại thuốc hậu nảy mầm theo khuyến cáo của nhà sản xuất phun sau cấy từ 7 – 20 ngày để đạt hiệu quả cao nhất. Liên tục giữ nước nông đều trên ruộng để tăng cường hiệu quả của thuốc trừ ốc, trừ cỏ. Đối với bệnh lùn sọc đen: Cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, khi phát hiện cây lúa có triệu chứng của bệnh Lùn sọc đen như cây thấp lùn, đẻ nhiều nhánh bất thường, lá xanh đậm cứng dầy, lá nõn xoắn và có thể rách mép chữ V, bẹ lá và phiến lá nổi gân, rễ cứng đâm ngang kém phát triển … cần báo ngay cho HTX hoặc cơ quan chuyên môn, đồng thời tiêu hủy cây bệnh và phun thuốc trừ rầy cho toàn bộ diện tích để hạn chế việc lây lan của bệnh.          

 


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 464
Hôm qua : 1.843
Tháng 04 : 29.389
Năm 2024 : 157.502