A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bổ khuyết chăm sóc lúa xuân 2022

Hiện nay, lúa xuân toàn huyện đại trà đang bước vào giai đoạn đẻ nhánh đến đẻ nhánh rộ, diện tích cấy đầu lịch lúa giai đoạn gần kín đất. Trong 3 tuần vừa qua thời tiết rất thuận lợi cho lúa sinh trưởng phát triển. Hiện nay, cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Lúa xuân của nông dân Tây Phong sinh trưởng và phát triển tốt. Ảnh Phạm Thục

Chế độ nước:

Đối với Diện tích cấy đầu lịch: rút nước dần khoảng 7 – 10 ngày sau rút cạn nước đến nẻ chân chim giúp rễ lúa ăn sâu chống đổ và hạn chế sâu bệnh. Thời gian rút cạn khoảng 7 – 10 ngày sau đó cho nước vào để lúa làm đòng thuận lợi.

- Diện tích gieo sạ và cấy đại trà, cấy sạ lại do ảnh hưởng của rét hại: duy trì mực nước 3 - 5 cm. Khi lúa kín đất rút cạn nước đến nẻ chân chim giúp rễ lúa ăn sâu chống đổ và hạn chế sâu bệnh. Thời gian rút cạn khoảng 7 – 10 ngày sau đó cho nước vào để lúa làm đòng thuận lợi.

-  Đối với chân ruộng chua trũng: luôn duy trì nước nông để hạn chế bốc chua phèn giai đoạn giữa và cuối vụ.

Dặm tỉa:

          Đối với lúa cấy, công tác dặm tỉa cơ bản đã tiến hành xong chỉ còn một số diện tích gieo sạ muộn, cấy lại do ảnh hưởng của đợt rét hại cần khẩn trương dặm tỉa kết thúc càng sớm càng tốt.

Bón phân:

          -  Đối với diện tích lúa cấy đầu lịch: Bón 3 – 5kg kali hoặc 3 – 5 kg NPK chuyên thúc cho ruộng gần kín đất và kết thúc sớm.

          - Đối với lúa cấy và sạ đại trà: với lúa cấy cần khẩn trương bón kết thúc  sớm toàn bộ lượng phân thúc trước ngày 5/4.

-  Với lúa gieo sạ muộn và cấy lại do ảnh hưởng của rét hại: diện tích chưa bón thúc cần bón ngay bón 2/3 lượng phân bón thúc. Sau 10 - 12 ngày bón hết lượng phân thúc còn lại. Không bón muộn, bón lai rai kéo dài thời gian sinh trưởng của cây lúa ảnh hưởng đến thời vụ của vụ Mùa.

          Để tăng hiệu lực của phân bón và hạn chế thất thoát, sau mỗi lần bón phân bà con nên dùa đục nước và làm cỏ.

Cỏ dại, ốc bươu vàng

- Ốc bươu vàng: đối với lúa cấy, cây lúa đã cứng cáp nên ít ảnh hưởng. Tuy nhiên, với diện tích gieo sạ muộn và diện tích cấy lại ốc vẫn có khả năng gây hại. Vì vậy, bà con cần kiểm tra đồng ruộng thường xuyên, mật độ ít và nhiều ốc to tiến hành bắt thủ công, mật độ cao và nhiều ốc nhỏ dùng thuốc hóa học phun hoặc rắc. Tiến hành chắn lưới tại các điểm lấy nước vào ruộng hạn chế ốc từ mương máng tràn vào.

          - Cỏ dại:  qua kiểm tra đồng ruộng cho thấy tình hình cỏ dại phát triển rất nhanh trên ruộng cao và nước không đều. Cần phun trừ càng sớm càng tốt nhưng muộn nhất khi cỏ 7 lá để đạt hiệu quả tốt nhất. Khi phun cần giữ mực nước nông và ổn định để thuốc lưu dẫn tốt. Với những ruộng có nhiều cỏ đuôi phụng cần làm cỏ bằng tay hoặc phun thuốc cỏ đặc hiệu để hạn chế nguồn hạt cỏ cho vụ sau.

Phòng trừ sâu bệnh hại

          Cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng. Đặc biệt, trên các giống nhiễm đạo ôn như BC15, TBR225, Q5, nếp các loại. Trong những ngày tới, nhiệt độ và ẩm độ phù hợp cho bệnh đạo ôn phát triển, ruộng lúa bắt đầu rậm rạp. Khi có dấu hiệu của bệnh đạo ôn cần phun phòng ngay.

Tuân thủ đúng theo khuyến cáo của Phòng Nông nghiệp và PTNT, trạm TT và BVTV trong các chiến dịch phòng trừ sâu bệnh.

 

KS. Lại Thị Trung

Trạm khuyến nông Tiền Hải


Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 163
Hôm qua : 1.075
Tháng 06 : 12.823
Năm 2024 : 224.836