A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Huyến sống xanh

    Xuất ngũ năm 1977 với thương tật 2/4, vượt lên nỗi đau thân thể, với tình yêu cuộc sống, cùng niềm đam mê cống hiến, thương binh hạng 2/4 Vũ Ngọc Huyến thôn Trinh Cát xã Đông Cơ (Tiền Hải) được nhiều người biết đến không chỉ là một cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, mà còn là một người đau đáu với ý niệm phải bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.


Ông Vũ Ngọc Huyến (trên cùng bên phải) với hàng bạch đàn tự trồng và chăm sóc.

             Nửa cuối tháng mười một. Những cơn gió bấc víu oằn hàng bạch đàn thân còn mảnh khảnh. Mảnh khảnh như dáng dấp cựu chiến binh Vũ Ngọc Huyến trên từng cung đường, bên từng gốc táo, gốc bí, hay những đống rơm mùa được neo bạt cẩn thận. Ngắt những chiếc lá bí già úa, ông Huyến kể, mảnh vườn hơn 600 m2 này trước vốn là bãi rác của thôn. Rác chất chồng từ năm này qua năm khác, bốc mùi khó chịu. Người đi làm đồng qua đây đều cố gắng đi thật nhanh, ngày nắng cũng như ngày mưa. Thế rồi địa phương xây dựng nông thôn mới, rác được chuyển đến lò đốt, bãi rác không dùng đến nữa, nhưng lượng rác tồn thì vẫn còn. Thấy bãi rác để không vừa lãng phí, vừa ô nhiễm môi trường, Ông Huyến đã đề xuất với chính quyền địa phương xin cải tạo. Năm 2016, sau khi được cho phép, ông Huyến tiến hành phơi rác, đốt những thứ có thể, thuê máy ủi san cao lấp trũng, sau đó mua đất ải đổ lên. Có mặt bằng ông Huyến tiến hành trồng chuối, táo, ổi, rau, bí đủ loại. Ông còn tận dụng rơm mùa máy gặt bỏ lại trên các cánh đồng đánh từng đống trong vườn, đông kem làm thức ăn cho bò hoặc bán cho các công ty sứ làm lót sản phẩm. Ông Huyến bảo “mình là người quê, nhìn cái gì cũng thấy tiếc, thấy phí. Với lại nông thôn đổi mới nhưng vẫn phải xanh, cần xanh và nên xanh. Đấy không chỉ là thẩm mỹ, mà còn là sức khỏe nữa”. Kết quả là sau một năm cải tạo, bãi rác năm nào giờ đã mướt xanh với những gốc táo đang bói quả đầu mùa, với những dây bí lúc lỉu, những bụi chuối đang bắt đầu sinh sôi.

Và ý niệm “sống xanh” đã theo ông Huyến trong mọi công việc. Từ dãy chuồng nuôi hơn 2000 gà đẻ xử lý theo công nghệ đệm lót vi sinh, đông cũng như hè tuyệt không có mùi hôi, đến khu ao nuôi cá trong veo rợp mát bóng cây. Đến con đường bê tông từ nhà ra đồng dài hơn 300 mét do nhà nước và nhân dân cùng làm, ông Huyến cũng tự bỏ tiền, bỏ công tu bổ bờ kè, trồng và chăm sóc hàng bạch đàn. Rồi màu xanh ấy tiếp tục theo chân người cựu chiến binh đến những bồn hoa, chậu cảnh trong khuôn viên đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ xã Đông Cơ.


Ông Huyến chăm sóc đài tưởng niệm xã Đông Cơ

Ông Trần Thế Mỹ - Phó bí thư Đảng ủy xã Đông Cơ cho biết, Cựu chiến binh Vũ Ngọc Huyến là 1 người con ưu tú của địa phương, dù trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau nhưng đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Giao đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ cho đồng chí Huyến chăm sóc, địa phương rất yên tâm. Bởi đồng chí làm việc đó bằng niềm vui của tình đồng chí, đồng đội. Mà đã làm việc bằng niềm vui thì nhất định là toàn tâm, toàn ý. Nhất là ý thức bảo vệ môi trường của đồng chí Huyến có sức lan tỏa rất lớn. Còn ông Nguyễn Văn Nho người cùng thôn thì chia sẻ: thấy bác Huyến lấp bãi rác, trồng cây ăn quả, trồng bạch đàn ven đường, góp công góp của xây dựng nông thôn mới trị giá cả trăm triệu đồng bà con rất khâm phục. Không ai nói ra, nhưng nhiều người tự so sánh, từ đó mà thêm yêu lao động, yêu những cánh đồng, những con đường làng rợp bóng cây.


Khu chăn nuôi gà đẻ của thương binh Vũ Ngọc Huyến

Chia sẻ về những chuyến hành trình của cuộc đời, thương binh Vũ Ngọc Huyến chỉ ngắn gọn: mình là lính cụ Hồ, phàm là những việc Đảng giao, là việc có lợi cho dân sẽ tự nguyện làm, không một chút ngại ngần, do dự. Và mặc cho mùa đông năm nay có tái tê hơn nhiều năm trước, những vết chân nặng nhẹ của người cựu chiến binh vẫn mải miết đi về, ươm màu xanh cho bức tranh quê. Như bóng bạch đàn trước gió, khẳng khiu thôi nhưng bền bỉ vô cùng./.

 

Đỗ Hà

Tác giả: Đỗ Hà
Nguồn:tienhai.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 373
Hôm qua : 630
Tháng 02 : 19.473
Năm 2024 : 50.981