A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hợp tác xã Chăn nuôi tổng hợp Đông Xuyên - mô hình phát triển kinh tế mới

Hợp tác xã Chăn nuôi tổng hợp Đông Xuyên là hợp tác xã chăn nuôi đầu tiên và duy nhất ở huyện Tiền Hải. Đây là mô hình hợp tác xã kiểu mới thích ứng với sự phát triển kinh tế đầy năng động nhưng cũng hết sức khó khăn hiện nay.

Hợp tác xã được hình thành trong hoàn cảnh khó khăn, thách thức. Năm 2017, ngành chăn nuôi rơi vào khủng hoảng trầm trọng khi giá lợn giảm xuống mức kỷ lục trên thị trường. Để giảm khó khăn và thiệt hại, một số hộ gia đình chăn nuôi lợn ở xã Đông Xuyên đã hợp tác cùng nhau tự giải cứu đàn lợn. Cứ 5 hộ thành 1 nhóm, tổ chức giết mổ mang thịt đi bán. Các hộ gia đình đã tiêu thụ được 1.042 con lợn, làm giảm thiệt hại hàng tỷ đồng. Nhận thấy sự hợp tác trong sản xuất mang lại lợi ích thiết thực, cần duy trì hoạt động để giúp đỡ, hỗ trợ nhau, được sự nhất trí của cấp ủy, chính quyền địa phương, dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Hội Nông dân huyện, của Hội Nông dân xã, ngày 09-6-2017, nhóm các hộ chăn nuôi quyết định thành lập Tổ hợp tác chăn nuôi tổng hợp xã Đông Xuyên.

Mô hình vịt biển Đông Xuyên chất lượng cao

Qua quá trình hoạt động, nhận thấy cần phải có sự tổ chức chặt chẽ, phù hợp hơn; tiếp cận khoa học kỹ thuật cao hơn, tổ chức sản xuất quy mô lớn hơn, giá trị sản phẩm tốt hơn, thị trường mở rộng hơn, tạo việc làm, tăng thu nhập cho các hộ thành viên, Tổ hợp tác đã báo cáo với Hội Nông dân xã, đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập hợp tác xã chăn nuôi tổng hợp. Được sự nhất trí, chỉ đạo, tạo điều kiện của Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã, ngày 27-3-2019, Hợp tác xã Chăn nuôi tổng hợp Đông Xuyên được thành lập với 32 hộ thành viên do ông Ngô Văn Duẩn làm Giám đốc.

Mục tiêu của Hợp tác xã là sản xuất, kinh doanh các sản phẩm sạch trong lĩnh vực chăn nuôi, với thịt lợn và các loại sản phẩm độc đáo như trứng vịt biển, vịt biển, gà ri lai, ốc bươu ta, cua rạm đồng, tôm thẻ chân trắng nước ngọt, ếch thương phẩm và sinh sản, cá chạch chấu cùng các loại tôm cá khác. Hợp tác xã đảm nhiệm dịch vụ cung ứng con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, liên kết bao tiêu sản phẩm, giúp các thành viên thuận lợi trong sản xuất.

Ông Ngô Văn Duẩn - Giám đốc HTX tại trang trại chăn nuôi

Để phát triển sản xuất kinh doanh, Hợp tác xã chủ động mở rộng tìm kiếm sự giúp đỡ, liên kết, hợp tác của các cấp, các ngành, các tổ chức, cơ quan chức năng, các doanh nghiệp. Cấp ủy, chính quyền huyện và xã luôn quan tâm chỉ đạo tạo điều kiện cho các hoạt động của Hợp tác xã, phát triển và đăng ký sản phẩm OCOP. Các ban, ngành, đoàn thể địa phương vận động đoàn viên hội viên trong hợp tác xã tích cực và tuân thủ nghiêm quy trình, kỹ thuật sản xuất, xây dựng các mô hình, thương hiệu, tiêu chuẩn các mặt hàng. Năm 2020, Hội Nông dân huyện và Ban Dân vận Huyện ủy đã tìm nguồn hỗ trợ gần 20.000 con giống gia cầm và một phần thức ăn. Hội Nông dân xã cùng đồng hành với hoạt động sản xuất kinh doanh, vào cuộc tìm hướng tiêu thụ sản phẩm trong thời điểm khó khăn, hàng hóa không lưu thông được do dịch bệnh Covid-19. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện hỗ trợ kinh phí tập huấn kỹ thuật. Trạm Thú y huyện hỗ trợ thuốc sát trùng định kỳ hàng năm.

Hợp tác xã liên kết với các nhà khoa học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, trường Trung cấp Nông nghiệp Thái Bình để chuyển giao khoa học kỹ thuật. Liên kết với Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên, Trung tâm nghiên cứu Gia cầm học Viện Chăn nuôi Việt Nam để có nguồn con giống chất lượng tốt. Liên kết với các doanh nghiệp để được có nguồn thức ăn và thuốc thú y bảo đảm. Liên kết với các nhà hàng, siêu thị trên các tỉnh thành để có thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Năm 2019, dịch Tả lợn Châu Phi bùng phát. Trước tác động của dịch bệnh, Hợp tác xã tạm dừng các mô hình chăn nuôi lợn, tập trung sản xuất các sản phẩm đặc sản. Xây dựng uy tín, thương hiệu bằng các sản phẩm độc lạ, sạch và an toàn. Năm 2020, Hợp các xã có 2 sản phẩm thịt vịt biển Đông Xuyên và trứng vịt biển Đông Xuyên tham gia đánh giá phân loại sản phẩm theo chương trình OCOP, đạt hạng 4 sao. Đây là 2 sản phẩm nông nghiệp duy nhất của huyện Tiền Hải được xếp hạng và tạo lên thương hiệu của Hợp tác xã Chăn nuôi tổng hợp Đông Xuyên. Trang trại chăn nuôi vịt biển thịt của Hợp tác xã được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGap trên diện tích 11800m2; có một cơ sở sản xuất đóng gói trứng và sơ chế vịt của hợp tác xã được công nhận đạt tiêu chuẩn HACCP (tiêu chuẩn an toàn thực phẩm).

Thành phẩm thịt vịt biển được bán trên thị trường

Hiện nay, với 56 hộ thành viên, Hợp tác xã Chăn nuôi tổng hợp Đông Xuyên duy trì thường xuyên 15.000 con gia cầm truyền thống, 5.000 con vịt biển thịt Đông Xuyên chất lượng cao, 2.800 con vịt biển Đông Xuyên sinh sản, 5.000 con gà thương phẩm. Duy trì 6 ha nuôi các loại thủy sản: ốc bươu ta, tôm thẻ chân trắng, ếch. Sản phẩm chủ lực là thịt vịt biển, trứng vịt biển và gà ri lai. Phối hợp với Trung tâm khuyến nông Thái Bình nuôi khảo nghiệm hai mô hình đặc sản là cá chạch chấu (2.300 con) và cua rạm đồng (36.000 con).

Tuy mới thành lập, quy mô còn nhỏ, còn nhiều khó khăn về tài chính, cơ sở vật chất, kỹ thuật, công nghệ, trình độ quản lý, điều hành; lại liên tục phải đối phó với những bất thường về thời tiết khí hậu, giá cả vật tư và những đại dịch lớn (dịch Tả lợn Châu phi, dịch Covid-19) song với sự năng động của Ban Quản lý điều hành, nhất là Giám đốc Hợp tác xã, đến nay hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn duy trì ổn định. Sản phẩm của Hợp tác xã luôn có giá cao hơn các nông sản thông thường khác, được các nhà hàng, siêu thị các tỉnh đặt hàng thường xuyên. Đặc biệt thịt vịt biển và trứng vịt biển Đông Xuyên được người tiêu dùng ưa thích và tin chọn bởi sản phẩm sạch, an toàn, thơm ngon và có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Trong thời gian tới, Hợp tác xã Chăn nuôi tổng hợp Đông Xuyên tiếp tục áp dụng quy trình sản xuất chuỗi giá trị sản phẩm; đầu tư sản xuất theo quy chuẩn và tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm gắn với thị trường tiêu thụ thông qua ứng dụng tiến bộ kỹ thuật. Hợp tác xã mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, sự hợp tác, liên kết của các doanh nghiệp để mở rộng quy mô, phát triển thành viên, xây dựng thêm mô hình mới, xây dựng thêm sản phẩm tiêu chuẩn OCOP, đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm ngon, sạch và an toàn. Mô hình Hợp tác xã Chăn nuôi tổng hợp Đông Xuyên là mô hình kinh tế mới, một hướng đi mới trong phát triển kinh tế tập thể hiện nay ở huyện Tiền Hải.

Phan Mai Liên - Phó Ban Tuyên giáo HU Tiền Hải


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 600
Tháng 05 : 13.352
Năm 2024 : 202.901