A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Viện kiểm sát nhân dân Tiền Hải - nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ và phòng chống dịch bệnh Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài đã tác động đến mọi ngành nghề, mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có hoạt động của ngành Kiểm sát nhân dân. Song, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của ngành cấp trên, với sự nỗ lực cố gắng, đổi mới, sáng tạo, linh hoạt trong các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, 6 tháng đầu năm 2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiền Hải đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 61 năm ngày truyền thống 26/7.

Trước đây, cánh cửa Phòng tiếp công dân của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiền Hải lúc nào cũng mở cửa, sẵn sàng đón tiếp công dân bất cứ lúc nào. Nhưng hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cánh cửa căn phòng tạm đóng, thay thế vào đó là một bàn kiểm soát phía ngoài với thiết bị đo thân nhiệt, chai dung dịch sát khuẩn đang sử dụng, hộp khẩu trang y tế và một quyển sổ dài ghi chép chi tiết tên, địa chỉ người đến liên hệ công tác với 1 cán bộ luôn thường trực. Thực hiện chỉ đạo của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, để phòng chống dịch Covid-19, đơn vị đã tạm dừng tiếp công dân. Đối với những trường hợp công dân gửi đơn thư khiếu nại, tố cáo qua đường bưu điện, Viện kiểm sát nhân dân Tiền Hải vẫn tiếp nhận, phân loại và thụ lý theo đúng quy định. Đối với khách đến làm việc, cán bộ đơn vị đều ghi cụ thể thông tin cá nhân, thực hiện đo thân nhiệt và yêu cầu sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

VKSND Tiền Hải thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt đối với 100% khách đến làm việc

Năm 2021 ngành kiểm sát Thái Bình xác định nhiệm vụ trọng tâm đột phá là: Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn chặt công tố với hoạt động điều tra đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng, chống tội phạm; phấn đấu không để xảy ra việc trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung và xét xử hủy án để điều tra lại có trách nhiệm của Viện kiểm sát”. Để khắc phục các thiếu sót, tồn tại trong năm 2020, bám sát và triển khai có hiệu quả quan điểm chỉ đạo, kết luận của Lãnh đạo VKSND tỉnh Thái Bình đối với công tác của ngành kiểm sát Thái Bình năm 2021, trên cơ sở lực lượng, biên chế và đặc điểm, tình hình của đơn vị, Viện kiểm sát nhân dân Tiền Hải đã thống nhất lựa chọn, xác định nhiệm vụ trọng tâm đột phá của đơn vị là “Nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của Cơ quan điều tra để chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm” đồng thời nghiên cứu, tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, việc làm nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm của toàn ngành kiểm sát Thái Bình.

Với phương châm “Đoàn kết, đổi mới - Trách nhiệm, kỷ cương - Thực chất, hiệu quả”, ngay từ đầu năm 2021, Viện kiểm sát nhân dân Tiền Hải đã tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên. Đối với công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, trên cơ sở số lượng biên chế hiện có, căn cứ vào yêu cầu thực hiện nhiệm vụ, đơn vị đã nghiên cứu, thống nhất phân công lại nhiệm vụ công tác cho 15 cán bộ làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong đơn vị, đảm bảo phát huy được năng lực, sở trường của từng đồng chí, phù hợp với tính chất, nhiệm vụ công việc được giao. Trong quá trình tổ chức thực hiện, hàng tuần, hàng tháng đều tổ chức họp đơn vị để các bộ phận công tác báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch cũng như­ những khó khăn, vướng mắc cần có biện pháp khắc phục.  Tăng cường công tác kiểm tra nghiệp vụ, kiểm tra việc chấp hành thời gian lao động, sử dụng trang phục cũng như việc rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp huyện trong việc phân loại giải quyết những vụ, việc nghiêm trọng, phức tạp ngay từ khi mới xảy ra hoặc ngay sau khi khởi tố, kịp thời báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, của Thường trực huyện ủy Tiền Hải về những vụ việc nghiêm trọng, dư luận xã hội quan tâm xảy ra trên địa bàn. Tăng cường nắm, quản lý, trao đổi thông tin thông qua các cuộc họp giao ban liên ngành giữa các cơ quan tư pháp và các cơ quan thuộc khối Nội chính huyện Tiền Hải, ký Nghị quyết liên ngành Công an - Viện kiểm sát trong việc đối chiếu, thống kê số liệu, tổng hợp báo cáo kết quả thụ lý và giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố định kỳ vào ngày thứ 3 hàng tuần.

VKSND Tiền Hải ủng hộ Quỹ phòng chống Covid-19 số tiền 3 triệu đồng

Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều hoạt động khó thực hiện như việc xét xử lưu động các vụ án giảm, tiến độ giải quyết, xác minh các vụ việc hình sự, dân sự, thi hành án... thường chậm so với kế hoạch đề ra. Trên cơ sở xác định những khó khăn, tùy từng thời điểm cụ thể, căn cứ vào diễn biến của dịch bệnh Covid-19 và chỉ đạo của ngành, của cấp trên, Viện kiểm sát nhân dân Tiền Hải luôn đổi mới, linh hoạt trong các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ. Đối với các chỉ tiêu chủ động, không phụ thuộc vào các yếu tố khách quan, đơn vị đã phối hợp liên ngành, chỉ đạo cán bộ, kiểm sát viên xây dựng kế hoạch và thực hiện ngay khi có thể. Đối với các vụ án, đơn vị chỉ đạo tập trung xác minh, làm triệt để ngay từ ban đầu, không để kéo dài; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, hạn chế tiếp xúc giữa cán bộ kiểm sát viên với các đương sự, bị can, bị cáo. Bên cạnh đó, công tác giao ban đơn vị cũng thay đổi, không tổ chức quá đông người, không kéo dài thời gian, vấn đề trọng tâm được bàn bạc, thảo luận, thống nhất nhanh.

Với việc linh hoạt triển khai các giải pháp, 6 tháng đầu năm 2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiền Hải đã thực hành quyền công tố, kiểm sát việc thụ lý, giải quyết đối với 63 tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Do làm tốt công tác phối hợp trong việc phân loại, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm nên cơ bản không xảy ra việc quá hạn giải quyết đối với các tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố; mặt khác đối với các tố giác, tin báo về tội phạm phức tạp, còn nhiều quan điểm khác nhau trong việc xác định tội danh hoặc còn có khó khăn trong việc xác minh, thu thập chứng cứ chứng minh tội phạm và người phạm tội, trên cơ sở quy định của pháp luật, Cơ quan điều tra gia hạn thời hạn giải quyết tin báo đối với 07 tin báo, tố giác tội phạm (chiếm tỷ lệ 12,5%) để đảm bảo thận trọng, khách quan trong việc xác minh, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm. Đảm bảo 100% nguồn tin về tội phạm đều được lập hồ sơ, lập phiếu quản lý quá trình tiếp nhận, giải quyết.

 Tổng số vụ án hình sự thụ lý, kiểm sát điều tra 64 vụ/141 bị can. Cơ quan điều tra đã giải quyết 41 vụ/89 bị can (đạt tỷ lệ 64%). Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong giai đoạn truy tố, xét xử; kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật; kiểm sát thi hành án dân sự, thi hành án hành chính luôn được đơn vị quan tâm. 

Hưởng ứng phong trào chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 do Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam phát động, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiền Hải đã ủng hộ vào quỹ phòng chống Covid-19 huyện Tiền Hải số tiền 3 triệu đồng.  Bên cạnh đó, đơn vị đã tổ chức trao tặng Khu cách ly tập trung huyện Tiền Hải tại Trung tâm điều dưỡng người có công 10 thùng nước lọc, 20 chai dung dịch sát khuẩn và 1000 khẩu trang y tế. Hoạt động của viện kiểm sát nhân dân huyện Tiền Hải đã góp phần chung tay cùng cả nước phòng chống dịch bệnh dịch bệnh, động viên cán bộ y bác sỹ làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung huyện và người dân đang cách ly tại đây nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đây cũng là hoạt động thiết thực kỷ niệm 61 năm ngày truyền thống ngành kiểm sát nhân dân (26/7/1960-26/7/2021).

VKSND Tiền Hải tặng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, nước uống tại Khu cách ly tập trung của huyện

Xác định những tháng cuối năm 2021 sẽ vẫn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiền Hải xác định tiếp tục giữ vững phương châm "Chủ động - Bám sát - Quyết liệt",  trong đó tập trung tăng cường các biện pháp quản lý, chỉ đạo, kiểm tra hướng dẫn đối với mọi hoạt động nghiệp vụ của Kiểm sát viên, chuyên viên; nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên;  Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra và một số ngành chức năng để nắm đầy đủ các thông tin về tội phạm, đặc biệt là vi phạm, tội phạm liên quan đến an ninh tôn giáo, an ninh nông thôn...  xảy ra trên địa bàn huyện, trên cơ sở đó thực hiện tốt chức năng kiểm sát việc giải quyết các tố giác, tin báo về tội phạm của cơ quan điều tra. Không để xảy ra việc bỏ lọt tội phạm, người phạm tội, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Viện kiểm sát nhân dân Tiền Hải phấn đấu đạt mục tiêu kép: đến 15/10/2021 sẽ hoàn thành tất cả chỉ tiêu chủ động, các vụ việc phức tạp, kéo dài, dư luận xã hội quan tâm;  đến 30/11/2021 sẽ vượt mức các chỉ tiêu nghiệp vụ khác và thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid -19.

Viện kiểm sát nhân dân Tiền Hải


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 68
Hôm qua : 374
Tháng 06 : 22.658
Năm 2024 : 234.671