Triệu phú từ nuôi tôm thẻ
500 triệu đồng/năm là thu nhập của Cựu chiến binh Đoàn Đình Chiến xã Đông Minh từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà bạt. Đây là mô hình được nhiều người dân trong và ngoài huyện đến thăm quan, học tập.
Đã không còn nữa tiếng gầm thét của B52, cũng chẳng còn những đêm giật mình thảng thốt bởi tiếng nổ của đạn bom, khói lửa. Trở về với đời thường, cựu chiến binh Đoàn Đình Chiến thôn Ngải Châu xã Đông Minh gắn liền với con tôm thẻ chân trắng. Trong cái nhìn xa xăm vô định, ánh mắt của người lính ấy vẫn như rực sáng lên khi nhớ về những ngày tháng oanh liệt đã qua. Những ngày tháng sống, chiến đấu cùng đồng đội tại chiến trường Bình Định. Ông bồi hồi chia sẻ với chúng tôi: Tôi sinh ra và lớn lên ở quê hương Đông Minh, huyện Tiền Hải - một mảnh đất ven biển đầy nắng gió. Năm 1970, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, tôi cùng nhiều thanh niên địa phương tình nguyện lên đường. Khi ấy tôi đóng quân tại Quân Khu 5 (Phú Yên), làm nhiệm vụ chiến đấu chống Mỹ tại chiến trường Bình Định. Trải qua khói lửa chiến tranh, sự ác liệt của bom đạn, nhiều đồng đội ngã xuống để đổi lấy ngày đất nước hoà bình. Mang trong mình di chứng của chiến tranh trở về quê hương với hai bàn tay trắng, song với phẩm chất của người lính cụ Hồ, không ngại khó, không ngại khổ, tôi quyết tâm vươn lên làm giàu phát triển kinh tế gia đình, đồng thời tham gia nhiều hoạt động ở địa phương.
Mô hình nuôi tôm công nghệ cao của CCB Đoàn Đình Chiến xã Đông Minh
Đến nay mặc dù đã ở tuổi 70, song ông Đoàn Đình Chiến vẫn luôn trăn trở, tìm tòi những hướng đi mới để phát triển kinh tế gia đình. Cách đây 1 năm, ông mạnh dạn đầu tư gần 1 tỷ đồng để cải tạo 2.000m2 ao nuôi tôm thẻ theo phương thức truyền thống sang nuôi trong nhà bạt theo công nghệ hiện đại. Sau khi tìm hiểu thực tế nhiều mô hình, ông đầu tư xây dựng nhà bạt, chia nhỏ ao, nâng nền ao nuôi theo kiểu ao nổi. Ao nhỏ thì việc quản lý môi trường trong ao thuận lợi, chính xác hơn nên có thể tăng mật độ nuôi. Vì vậy, tuy là ao nhỏ nhưng cho sản lượng lớn, hiệu quả còn hơn cả những ao to. Trước đây không có nhà bạt, ông Chiến chỉ nuôi được 1 - 2 vụ/năm, hiện nay ông có thể nuôi từ 3 - 4 vụ/năm. Ngoài nuôi tôm, ông Chiến còn nuôi cá song, cá vược. Tổng diện tích các loại ao nuôi của gia đình ông hiện nay gần 1,2ha. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí gia đình ông thu lãi từ 400 - 500 triệu đồng. Ông chia sẻ: Nhiều người vẫn bảo tôi rằng con cháu đã trưởng thành, hàng tháng đều có lương sao không chọn cuộc sống an nhàn nhưng tôi thấy mình còn sức khỏe, đồng thời khắc ghi lời Bác “Lao động là vinh quang, có lao động, phẩm giá, nhân cách con người mới được rèn luyện, nâng cao”, vì vậy tôi vẫn cố gắng làm kinh tế, cũng là để cho con cháu noi gương mà phấn đấu.
CCB Đoàn Đình Chiến xã Đông Minh (bên trái) giới thiệu mô hình
Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, cựu chiến binh Đoàn Đình Chiến cũng luôn dành thời gian tham gia công tác địa phương, vận động gia đình, bà con hàng xóm, hội viên cựu chiến binh trong thôn thực hiện tốt phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ông Trần Quang Trung, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Đông Minh cho biết: Từ mô hình của ông Chiến đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương ngày càng phát triển. Không chỉ tích cực phát triển kinh tế gia đình, ông Chiến còn là hội viên cựu chiến binh tích cực, hạt nhân tiêu biểu trong các phong trào, hoạt động của địa phương, là tấm gương sáng trong học và làm theo Bác.
Chiến tranh đã lùi xa. Nhưng cũng chính chiến tranh đã tôi luyện ông trở thành người lính đầy bản lĩnh. Với tinh thần của người lính Cụ Hồ, cựu chiến binh Đoàn Đình Chiến đã vươn lên bằng nghị lực của chính bản thân để xây dựng gia đình có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Ông xứng đáng là tấm gương sáng về tinh thần vượt lên khó khăn, quyết tâm thoát nghèo, làm giàu chính đáng tại địa phương, nêu gương cho các thế hệ trẻ học tập và noi theo.
Ngọc Hà