A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát huy vai trò của tổ tự quản- nâng cao ý thức người dân trong phòng chống dịch

Trong các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19, sự vào cuộc của người dân trong thực hiện nhiệm vụ trọng tâm này luôn được coi trọng.Ý thức của người dân được coi là liều Vắc xin quan trọng nhất. Để nâng cao ý thức này, thì các thành viên trong tổ tự quản tại các khu dân cư đã đóng vai trò quan trọng, họ đang là cầu nối, là người tuyên truyền, giám sát, phát hiện kịp thời để phòng chống dịch bệnh lây lan.

Trong ngôi nhà của ông Phạm Huy Đát - thôn Đức Cơ xã Đông Cơ, bản cam kết phòng chống dịch bệnh Covid của gia đình với chính quyền địa phương được dán ở lối ra vào, dễ nhìn nhất. Nhắc nhở các thành viên trong gia đình thực hiên theo đúng nội dung đã ký cam kết. Có bản cam kết thì trách nhiệm của gia đình trong công tác phòng chống dịch cũng được nâng lên, ý thức tự bảo vệ mình và cộng đồng.

Tuyên truyền nhắc nhở người dân thực hiện theo đúng bản cam kết; giám sát chặt chẽ từng hộ gia đình, khi có di biến động, nhất là những người từ vùng dịch về kịp thời báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương là những công việc hàng ngày mà tổ tự quản của thôn đang thực hiện. Vẫn biết hiện nay các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thanh cơ sở, lưu động phát suốt ngày những nội dung về covid, nhưng với những người già, người đi làm trong khu công nghiệp thì các thành viên trong tổ tự quản vẫn phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” bất kể thời gian sớm tối để tuyên truyền trực tiếp.

Hiện nay, Đông Cơ đã lên các phương án kịch bản khi địa phương có F0 và chuẩn bị cơ sở vật chất, phát quang bụi rậm, tiến hành khử khuẩn cho khu cách ly tập trung tại trường Mầm non của xã. Tinh thần của các thành viên luôn sẵn sàng cho các tình huống. Và khi có bất cứ tình huống nào, thì  tổ tự quản thực sự là "cánh tay nối dài" trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở. 

Nhờ phát huy vai trò của tổ tự quản và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của dịch bệnh và ý thức phòng, chống dịch ngày được nâng cao. Người dân đã chủ động khai báo thông tin y tế liên quan, thông tin về các trường hợp đi, đến từ vùng có dịch, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch hiệu quả.

Nguyễn Hường - Trí Tuệ


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 45
Hôm qua : 374
Tháng 06 : 22.635
Năm 2024 : 234.648