A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội người mù Tiền Hải nỗ lực nâng cao đời sống hội viên

Trong những năm qua, Hội người mù Tiền Hải đã phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động góp phần nâng cao vị trí, vai trò của tổ chức Hội và đời sống hội viên.

Nhiệm kỳ 2017-2022, dưới sự chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện, sự hướng dẫn của hội người mù Thái Bình, hoạt động của Hội người mù Tiền Hải đã đạt được những thành quả đáng khích lệ trên các mặt công tác. Đời sống vật chất và tinh thần của người mù ngày càng được cải thiện, tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau được phát huy, giúp người mù thêm lạc quan, yêu đời, xóa bỏ mặc cảm, tự ti, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Hoạt động sản xuất tăm tre của hội viên Hội người mù Tiền Hải

Hội người mù Tiền Hải hiện có 290 hội viên, sinh hoạt ở 25 chi hội. Tổng số quỹ hội duy trì là 84,5 triệu đồng. Nhiều chi hội có quỹ cao như Chi hội thị trấn, Nam Hưng... Với mục tiêu xây dựng tổ chức hội vững mạnh, nâng cao đời sống hội viên, Hội người mù Tiền Hải đã tranh thủ sự quan tâm của các cấp, các ngành để tổ chức dạy nghề cho hội viên, cho hội viên vay vốn phát triển sản xuất, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm tăm tre nhân đạo, tổ chức cấp thẻ BHYT, trợ cấp thường xuyên theo Nghị định 136 của Chính phủ cho người mù, tạo điều kiện để cán bộ hội được hưởng chính sách tiền lương và các chính sách xã hội khác. Có 277 hội viên người mù được hưởng trợ cấp thường xuyên, đạt tỷ lệ 95.5 %. Nhiều tổ chức, cá nhân đã chia sẻ, giúp đỡ hội bằng các hoạt động thiết thực, ý nghĩa như tặng quà các dịp lễ tết, hỗ trợ đột xuất những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ hội làm công tác tuyên truyền làm cho mọi người trong xã hội hiểu và quan tâm, giúp đỡ người mù hiệu quả.

Công tác dạy nghề tạo việc làm cho người mù góp phần phục hồi chức năng, tạo niềm tin và  mang lại thu nhập cho gia đình, bản thân người mù, giúp họ quyết tâm vươn lên ổn định cuộc sống. Trong những năm qua, hội đã gửi đi trung tâm Hướng nghiệp – Dạy nghề của Tỉnh hội 18 hội viên học nghề tẩm quất. Sau khi học về, nhiều hội viên đã mạnh dạn mở cơ sở riêng. Hiện nay trên toàn huyện có 8 cơ sở đang hành nghề, doanh thu hàng năm của các cơ sở đạt  từ 1.2 đến  1,9 tỷ  đồng, mức thu nhập bình quân là 3,0 đến 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Ông Đoàn Đức Đan – Chủ tịch Hội Người mù Tiền Hải cho biết: ngoài nghề tẩm quất, hội viên người mù còn tham gia nhiều hoạt động sản xuất khác như làm chổi đót, tăm tre. Riêng hoạt động sản xuất tăm tre, mỗi năm Hội đều triển khai tổ chức 2 đợt, mỗi đợt từ  7 đến 8 vạn gói, tạo việc làm cho hội viên với thu nhập từ 1,2 triệu đến 1,5 triệu đồng/người/tháng. Tuy các sản phẩm do người mù làm ra rất khó cạnh tranh trên thị trường về mẫu mã, chất lượng, song hội nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người sử dụng với ý nghĩa nhân đạo. Bên cạnh đó nhiều hội viên mạnh dạn vay vốn để chăn nuôi, phát triển sản xuất, nhiều hội viên cũng tiếp cận với các ngành nghề mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin mở ra triển vọng việc làm trên lĩnh vực này.

Tuy vậy vẫn phải khẳng định, với đặc thù của mình, Hội người mù nói chung và hội viên người mù nói riêng vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động và cuộc sống. Đó là khó khăn về tìm kiếm việc làm phù hợp đảm bảo cuộc sống. Khó khăn về tiếp cận văn hóa giải trí nâng cao đời sống tinh thần. Khó khăn khi tìm kiếm các nguồn lực hỗ trợ nhằm nâng cao chất lượng hoạt động Hội.

Hiện nay, Hội người mù Tiền Hải đã hoàn tất các bước chuẩn bị cho Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027. Đại hội đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng, trong đó điểm nhấn là tìm kiếm các giải pháp nâng cao đời sống hội viên. Chắc chắn đại hội lần này sẽ đánh dấu bước ngoặt quan trọng, để Hội người mù Tiền Hải nâng cao chất lượng hoạt động, thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Đỗ Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 259
Hôm qua : 656
Tháng 02 : 259
Năm 2023 : 19.346