A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đình làng Lạc Thành, thôn Lạc Thành Nam, xã Tây Ninh.

 

     Đình Lạc Thành được xây dựng từ thời vua thành thái năm thứ 6. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, đình làng là cơ sở hoạt động cách mạng, làm chỗ trú quân, kho chứa lương thực và là nơi an dưỡng của thương binh. 

     Trải qua nhiểu năm, đình làng bị xuống cấp, năm 2011 đã được trùng tu tôn tạo thành một quần thể di tích trang nghiêm trong khuôn viên rộng 1.600 mét vuông. Đình làng Lạc Thành đã được UBND tỉnh công nhận di tích lịch sử văn hóa.

 

     Lễ hội đình làng Lạc Thành là lễ hội cổ xưa của người dân thôn Lạc Thành Nam, xã Tây Ninh thường được tổ chức vào ngày 9,10,11/3 Âm lịch hàng năm để tri ân thành hoàng làng, tứ vị thánh nương, đại càn quốc gia Nam Hải.

 

       Lễ hội không chỉ tri ân những vị thành hoàng, tứ vị thánh nương, đại càn quốc gia Nam hải mà còn khơi dậy ý thức bảo tồn và phát huy những di tích văn hóa của người xưa để lại. Trong phần lễ của lễ hội đình Lạc Thành được tổ chức trang trọng, với các nghi lễ truyền thống như: Nghi lễ thỉnh mời các vị Thành hoàng về đình an vị, lễ cáo yết, nghi lễ rước, nhập tịch, an vị, tế Thành hoàng tại đình, tế Nam Quan. Phần hội diễn ra sôi nổi với nhiều trò chơi dân gian như: Chọi gà, tổ tôm điếm, kéo co, hát chèo./.

Nguyễn Hường ( sưu tầm)


Nguồn:tienhaitb.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 22
Hôm qua : 337
Tháng 05 : 3.910
Năm 2021 : 23.244