Đền Cửa Lân chính thức khai hội

Sáng ngày 25 tháng 4 ( tức mùng 10/3 âm lịch) xã Đông Minh tổ chức khai hội Đền Cửa Lân ( hay còn gọi Đền Bà). Ngay trong ngày đầu đã thu hút hàng nghìn du khách thập phương thăm quan và thực hiện các nghi lễ tín ngưỡng tâm linh.

Lịch sử ghi lại: năm 1311 Vua Trần Anh Tông đi đánh giặc Chiêm Thành theo đường biển, đêm nghỉ ở Càn Hải chiêm bao thấy 4 vị Thần nữ phù hộ, quả nhiên đánh thắng trận. Ngay sau khi trở về, nhà vua cho lập đền thờ phong thần là: “Quốc mẫu Vương Bà Tứ Vị Thượng Đẳng Thần” và “Đại Càn Thánh Nương Quốc Gia Nam Hải Tứ vị Thánh Nương thượng Đẳng Thần”.

Tiếng trống khai hội

Năm 1426, Lê Lợi phái 3 đạo quân ra Bắc đánh quân Minh, đến cửa Càn Hải lập đàn tế lễ rồi xuất quân, vào chiến dịch Chi Lăng, Xương Giang. Sau khi đánh thắng quân Minh, Lê Lợi lên ngôi Hoàng đế lập ra nhà Hậu Lê vào năm 1427. Sau khi khao thưởng công lao tướng sỹ nhà Vua cho sưu tầm Thần tích và được biết đó chính là Tứ Vị thần nữ: Hoàng hậu, công chúa Mai Nương, Hạnh Nương và Thị Nữ giữ trọn đạo nghĩa trung thần với triều đình tự tử ngoài biền dạt vào bờ được nhân dân trong vùng vớt lên chôn cất. Tứ Vị Thần Nữ đã có công âm phù giúp vua Trần Anh Tông, Lê Lợi đánh thắng ngoại xâm, do đó các Vua đều ban sắc phong (Đại Càn Quốc Gia Nam Hải, Ngự trấn Giang đấu hộ quốc tế thế an dân thượng đẳng thần tối linh, Đại vương thần), cho cai quản 12 cửa sông vùng ven biển Bắc, Trung bộ và lập đền thờ.

Màn trống hội đặc sặc

Đền Cửa Lân thuộc thôn Ngải Châu xã Đông Minh được xây dựng vào thế kỷ XIX, khoảng năm 1835, sau khi Quân đại thần Doanh Điền Sứ Nguyễn Công Trứ mở mang bờ cõi, mộ dân khai sinh ra đất Tiền Châu, nay là huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Từ năm 1940 đến năm 1952, đền Cửa Lân là nơi căn cứ cách mạng kháng chiến chống càn của thực dân Pháp. Với những giá trị lịch sử đó, khu đền Bà đã được công nhận là khu di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh.

Ngay trong ngày đầu khai hội đã có hàng nghìn lượt du khách đổ về lễ hội

Hàng năm, từ ngày 10-12/3 âm lịch đền Cửa Lân mở lễ hội. Lễ hội là hoạt động văn hóa, nhằm đáp ứng nhu cầu hoạt động tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân. Trong lễ hội có các nghi thức rước nước, hầu bóng, hát văn và các trò chơi dân gian như cờ tướng, tổ tôm, chọi gà, cầu leo, hát chèo…Công tác an ninh trật tự , an ninh tôn giáo, hoạt động tín ngưỡng được đảm bảo, tạo không gian lễ hội trang nghiêm, tôn kính. Là điểm đến lý tưởng cho du khách trong ngày nghĩ giố tổ Hùng Vương. Năm nay, dịp lễ hội gần sát với kỳ nghỉ 30 tháng 4, Ban tổ chức lễ hội đã quyết định kéo dài thời gian tổ chức lễ hội đến hết ngày 1 tháng 5 tức ngày 16 tháng 3 âm lịch để du khách thập phương, con em xa quê được hòa mình trong lễ hội đặc sắc ./.

Trần Hiền- Nguyễn Hường

Năm 2019 : 109.902