Hợp tác xã chăn nuôi tổng hợp Đông Xuyên Đại hội thành viên nhiệm kỳ 2024 - 2029

Ngày 19 - 20/3, Hợp tác xã chăn nuôi tổng hợp Đông Xuyên, huyện Tiền Hải đã long trọng tổ chức Đại hội thành viên, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Dự và động viên Đại hội có các đồng chí lãnh đạo đại biểu ban ngành của Trung ương, tỉnh; đồng chí Lê Hồng Sơn - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Thái Bình, đồng chí Phạm Ngọc Kế - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Đỗ Văn Trịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo cấp ủy đảng, chính quyền, trưởng các ban ngành đoàn thể xã Đông Xuyên cùng 61 thành viên của Hợp tác xã.

Là hợp tác xã chăn nuôi tổng hợp đầu tiên của huyện được thành lập năm 2019, những năm qua HTX chăn nuôi tổng hợp xã Đông Xuyên đã không ngừng đổi mới phương thức sản xuất, áp dụng mạnh mẽ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường, liên kết với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm và đã tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Thực hiện chương trình chuyển đổi số, thành viên HTX tích cực tham gia giới thiệu, quảng bá, bán hàng trên các sàn giao dịch điện tử. Nhờ vậy sản xuất của HTX luôn duy trì ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Với các sản phẩm chủ lực gồm vịt biển, trứng vịt biển Đông Xuyên, ốc bươu ta, ếch sinh sản và thương phẩm, gà ri lai, cá trắm… 5 năm qua, doanh thu của HTX không ngừng tăng. Năm 2019 đạt hơn 6,5 tỷ đồng thì đến năm 2023 doanh thu đạt 34 tỷ đồng. Đặc biệt HTX có 3 sản phẩm đạt OCOP, trong đó Vịt biển và trứng vịt biển Đông Xuyên đạt OCOP 4 sao, ốc bươu ta OCOP 3 sao. Các sản phẩm OCOP được phủ sóng tại 17 tỉnh và 43 cửa hàng. Ngoài duy trì và phát triển sản xuất, Hợp tác xã còn đón nhận nghiên cứu 3 đề tài, 5 dự án chăn nuôi.

Những kết quả đạt được trong sản xuất, nhiệm kỳ qua HTX được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành.

Với phương châm “ Đổi mới - Liên kết - Phát triển - Bền vững”, nhiệm kỳ 2024 - 2029, HTX chăn nuôi tổng hợp Đông Xuyên hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế bảo đảm tính bền vững; xây dựng và phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao và các chương trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương; tiếp tục duy trì mô hình HTX kiểu mới gắn với phát triển chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực; phấn đấu có thêm ít nhất từ một đến hai sản phẩm OCOP. Các sản phẩm OCOP sẽ có mặt ở 30 tỉnh và 100 cửa hàng trên toàn quốc; giúp hội viên có thu nhập tăng trưởng ổn định từ 10 - 15%; kết nạp thêm 30 - 40 thành viên.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Đỗ Văn Trịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao những kết quả mà HTX đạt được trong nhiệm kỳ qua. Hoạt động của HTX có sự sáng tạo theo mô hình HTX kiểu mới.

Sản phẩm của HTX đa dạng và chất lượng cao; đặc biệt đã liên kết hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vào HTX phát triển theo chuỗi liên kết. Để hoạt động của HTX đạt kết quả cao trong nhiệm kỳ tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: mục tiêu, tôn chỉ hoạt động của HTX bám sát chỉ đạo, định hướng của các cấp. Chuyển từ sản xuất nông nghiệp thuần túy sang hàng hoá chất lượng cao bền vững; xây dựng theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại. Các hoạt động của HTX liên tục đổi mới, phù hợp với quy hoạch của Tỉnh. Duy trì mô hình hình liên kết từ quá trình sản xuất theo quy chuẩn chất lượng đến tiêu thụ trên thị trường, giảm chi phí, tăng giá trị sản phẩm. Quan tâm đến công tác phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi; đảm bảo vệ sinh môi trường. Hội đồng quản trị, thành viên HTX tích cực, sáng tạo, phát triển mạnh mẽ trong nhiệm kỳ mới, đóng góp phát triển kinh tế xã hội chung của xã, huyện và tỉnh.

Tại Đại hội, đã có 1 tập thể, 4 cá nhân nhận giấy khen của Liên minh HTX tỉnh Thái Bình. Hội đồng quản trị HTX chăn nuôi Đông Xuyên khen thưởng 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phát triển mô hình mới, chuyển đổi công nghệ số.

Đại hội bầu Ban quản trị Hội đồng HTX nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đồng chí Ngô Văn Duẩn tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Hồng Thắm - Trí Tuệ

Năm 2024 : 202.908