Công ty cổ phần vi sinh MICHIANNAI hướng tới nền nông nghiệp sạch
Với mục tiêu giúp nông dân sản xuất nông nghiệp an toàn, góp phần bảo vệ môi trường, thời gian qua công ty cổ phần vi sinh MICHIANNAI, xã Tây Lương đã thử nghiệm thành công việc sản xuất phân vi sinh bón cho các loại cây trồng. Đồng thời thực hiện quy trình khép kín từ việc sản xuất phân vi sinh đến việc gieo cấy mô hình lúa ST24, ST25, cung cấp gạo sạch ra thị trường.
Sản phầm phân bón hữu cơ sau khi xử lý, chuẩn bị cho khâu đóng gói
Vốn sinh ra từ quê hương đất lúa, ông Tô Đức Nhuần người con quê hương xã Tây Lương đã nung nấu xây dựng công ty chuyên sản xuất phân bón vi sinh, bảo vệ môi trường. Và đến năm 2017, công ty cổ phần vi sinh MICHIANNAI được hình thành và đi vào hoạt động do ông Tô Đức Nhuần làm chủ tịch Hội đồng quản trị. Với diện tích 1,8 ha, công ty đã thực hiện san lấp mặt bằng xây dựng, bố trí hợp lý gồm khu nhà xưởng, nhà trưng bày, nhà thí nghiệm, khu vực sấy, với tổng kinh phí đầu tư gần 26 tỷ đồng. Sau khi hoàn thiện các hạng mục công trình, Công ty đã tiến hành thử nghiệm sản xuất phân vi sinh với thời gian là 5 năm. Trong quá trình thử nghiệm, công ty đã sản xuất ra sản phẩm phân vi sinh hữu cơ được làm từ các nguyên liệu từ tàn dư thân, lá cây, phụ phẩm sản xuất nông nghiệp, phân, chất thải của gia súc, gia cầm. Việc bón phân hữu cơ sẽ giúp cải tạo đất, tăng độ tơi xốp, phì nhiêu cho đất qua việc cung cấp, bổ sung các chất hữu cơ, mùn, vi sinh vật và trả lại lượng hữu cơ cho mặt đất. Cùng với việc sản xuất phân vi sinh, công ty còn tiến hành thử nghiệm sản phẩm ngay trên cây trồng nông nghiệp tại công ty. Qua đó, phân tích và dần hoàn thiện sản phẩm phân vi sinh để khi đến với người nông dân sử dụng cho cây trồng đạt hiệu quả, an toàn về môi trường.
Sản phầm gạo sạch được canh tác, chăm bón từ chế phẩm vi sinh
Cùng với việc sản xuất phân vi sinh hữu cơ, đầu năm 2020, cô ty cổ phần vi sinh MICHIANNAI bắt đầu thực hiện mô hình sử dụng chế phẩm vi sinh MICHIANNAI trên giống lúa ST24, ST 25. Công ty đã cấy giống lúa ST24, ST 25 trên diện tích hơn 20 ha ở xã Tây Lương, Nam Hải và tới các xã ngoài huyện. Từ năm 2020 đến nay, công ty đã xuất bán được gần 70 tấn gạo sạch do công ty thực hiện quy trình khép kín từ việc sản xuất phân vi sinh đến việc gieo cấy lúa, đóng thành gói xuất bán trên thị trường trong nước. Riêng vụ mùa năm 2021, công ty đã sản xuất gần 30 tấn gạo sạch. Đặc biệt để phục vụ cho việc sản xuất gạo sạch, công ty đã đầu tư một máy sấy với công suất động cơ 11kw, một lần sấy là 5 tấn thóc. Đặc biệt trong vụ mùa năm 2021 do ảnh hưởng của mưa bão, công ty đã tạo điều kiện cho nông dân trên địa bàn xã Tây Lương được sấy thóc sau khi thu hoạch, đảm bảo chất lượng, giá thành hợp lý. Đặc biệt là trong dịp tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, công ty đã tiêu thụ 20 tấn gạo hữu cơ ST24, ST 25 ở thị trường trong nước.
Mặc dù trong quá trình thử nghiệm sản xuất phân vi sinh kết hợp với thực hiện mô hình sử dụng chế phẩm vi sinh MICHIANNAI trên giống lúa ST24, ST25 do công ty thâm canh sản xuất trên diện tích ruộng bỏ hoang và diện tích nuôi dươi từng bước mang lại hiệu quả hướng tới nền nông nghiệp sạch.
Năm 2022, Công ty định hướng phát triển mở rộng để hướng tới nền nông nghiệp sạch. Từng bước tuyển chọn thay thế những giống lúa mới chất lượng cao hơn như: nếp cẩm, vĩnh hòa thảo dược, huyết rồng – đây là những giống lúa đặc sản cho giá trị cao. Mục đích của công ty là làm mẫu thương hiệu sau đó chuyển giao quy trình công nghệ cấy lúa hữu cơ cho bà con nông dân, hướng tới một nền nông nghiệp sạch và bảo vệ môi trường.
Thu Hường