A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Tiểu học Nam Hà – chủ động ứng dụng công nghệ mới nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục và đào tạo

Năm học 2022-2023, từ nguồn xã hội hóa, trường Tiểu học Nam Hà đầu tư thêm 7 bộ thiết bị dạy học hiện đại. Đây là một trong những thuận lợi cơ bản để nhà trường đổi mới phương pháp, ứng dụng công nghệ mới, nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục và đào tạo.

 Những ngày đầu năm học mới tại trường Tiểu học Nam Hà. Cái nắng rám trái bưởi tuy không chói chang mà rát bỏng da thịt. Những bóng cây với tán lá lòa xòa lại trở thành địa điểm để bọn trẻ tập kết mỗi giờ ra chơi. Đám trẻ trong bộ đồng phục trắng xanh hết nhảy nhót, lại chụm đầu í ới. Dường như chả đứa nào sợ nắng, cứ vù thoắt ra vào trên quãng sân sạch sẽ. Không khí đầu năm học sôi nổi, rộn ràng trong ánh mắt hân hoan của đám trẻ vùng quê sau một kỳ nghỉ hè dài, sau vài năm học gián đoạn vì Covid-19, trong bước chân tất bật và nụ cười tươi rói của các thầy giáo, cô giáo nơi đây.

Giáo viên trường Tiểu học Nam Hà giới thiệu về sách mềm điện tử

Tiếng trống vào lớp. Lũ trẻ bật đi như những mũi tên, thoáng cái đã ngồi ngay ngắn trong lớp học. Tại lớp 3A, những ánh mắt háo hức hướng lên bục giảng, hướng lên màn hình chiếc ti vi rộng quá nửa cái bảng, chăm chú đọc theo cô giáo bài học Tiếng Việt còn dở từ tiết trước. Cô Phạm Thị Tố Nga vừa nói, vừa xoay con chuột, thỉnh thoảng lại gõ gõ lên chiếc bàn phím không dây, sau mỗi câu hỏi lại đem đến tận bàn để học sinh thực hiện các thao tác trả lời. Trả lời xong các em tự kiểm tra đáp án trên máy. Nếu trả lời đúng, phần thưởng là một tràng pháo tay của cả lớp. Nếu trả lời sai, cô sẽ nhấn mạnh, giảng giải thêm để học sinh nhớ. Cô Nga bảo, năm nay là năm đầu tiên dạy học bằng sách mềm nên cô trò khá hào hứng khám phá. Có cả sách giáo viên, sách học sinh. Cô tất bật đi lại trong lớp hỗ trợ, hướng dẫn học sinh. Trò thì tranh luận các đáp án. Không khí lớp học lúc nào cũng rôm rả, vui tươi.

Dạy học bằng sách mềm là điểm mới trong năm học này tại trường Tiểu học Nam Hà, khi nhiều lớp học được trang bị thêm thiết bị hiện đại. Sách mềm được các nhà xuất bản thiết kế tương ứng với sách giao khoa in truyền thống, có bổ sung thêm âm thanh, hình ảnh, đồ họa, đa dạng hóa các hình thức làm bài tập, bài kiểm tra giúp giáo viên, học sinh dễ dàng sử dụng, tiếp cận kiến thức theo cách mới, tạo được sự hứng thú cho cả cô và trò. “Chúng em thích và vui ạ!” – Em Vũ Kim Ngân – học sinh lớp 3A trường Tiểu học Nam Hà chỉ gọn gàng như vậy, đôi mắt vẫn bám chặt các hình ảnh trên màn hình.

Cô giáo Phạm Thị Tố Nga – Lớp 3A đang hướng dẫn học sinh học bằng sách mềm điện tử

Khác với khối lớp 1, lớp 2, lớp 3 đã học theo chương trình giáo dục phổ thông mới nên được tiếp cận sách mềm do các nhà xuất bản cung ứng. Ở khối lớp 4, lớp 5 vẫn dạy theo chương trình cũ nên sách giáo khoa truyền thống vẫn đóng vai trò chủ đạo. Và để làm mới bài giảng, nhiều cô giáo đã tự thiết kế giáo án điện tử để hỗ trợ việc giảng dạy được hiệu quả hơn. Cô Trần Thị Ngọc – giáo viên chủ nhiệm lớp 4A cho biết, ngoài việc hỗ trợ bài giảng, việc giảng dạy bằng giáo án điện tử cũng góp phần phát triển tư duy cho học sinh, nhất là tư duy sáng tạo, giúp các em tìm tòi, khám phá và có nhiều hình dung khác nhau về bài học, cũng như về các vấn đề của cuộc sống. 

Cô giáo Đoàn Thị Hiền – Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Hà phấn khởi cho biết, năm học 2022-2023 này, nhà trường được ông Trần Đăng Ninh – Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty Hoàng Anh, tỉnh Điện Biên là người con của quê hương tài trợ 7 bộ thiết bị dạy học hiện đại, mỗi bộ gồm 1 màn hình ti vi, 1 ổ lưu trữ, 1 bộ khung treo bảo vệ thiết bị, tổng giá trị tài trợ 200 triệu đồng. Cộng với 4 bộ thiết bị nhà trường đã trang bị từ những năm trước, vậy là chỉ còn 7 lớp thiếu. Việc dạy học bằng sách mềm, hay bằng giáo án điện tử không thể thiếu các thiết bị này. Nhà trường sẽ tiếp tục xã hội hóa trong những năm tới, hướng tới 100% phòng học có thiết bị hỗ trợ dạy học, từ đó đổi mới phương pháp, nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục của nhà trường. Nói về những dự định trước mắt, cô Hiền cho biết vì thiết bị mới, sách mềm mới nên nhiều cô trò còn bỡ ngỡ, chưa thành thạo. Nhà trường sẽ tổ chức tập huấn, sinh hoạt chuyên đề trong thời gian sớm nhất.

Tập thể cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Nam Hà

Chia tay trường tiểu học Nam Hà khi mặt trời đã lên cao, nắng bắt đầu bỏng rát trên nền bê tông bạc trắng. Những cơn gió thu cũng trốn đi đâu cả, để lại một không khí ngột ngạt, oi nồng, báo hiệu những ngày mưa giông sắp đến. Qua các ô cửa sổ lớp học, vẫn dễ dàng nhận ra những bóng áo đồng phục trắng xanh quay lưng ra phía hành lang. Chắc các cô cậu học trò lại đang ngắm nghía một hình ảnh nào đấy trên chiếc ti vi mới cóng, mà cái vỏ bọc trên khung treo còn nguyên lớp đề can dán kín. Có lớp phát ra những tràng pháo tay tán thưởng bạn vừa trả lời đúng. Có lớp ồn ào thắc mắc gì đó từ bài học. Tạm biệt ra về, cô hiệu trưởng còn cười gọi với theo, năm ngoái chúng tớ xếp tốp đầu khối Tiểu học, được UBND tỉnh tặng Bằng khen đấy nhé. Chúc cho cô trò trường Tiểu học Nam Hà sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong năm học 2022-2023.

Đỗ Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 533
Hôm qua : 706
Tháng 12 : 3.089
Năm 2022 : 271.347