A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trương Công Điệu và bản nhạc thăng trầm cùng con ngao.

Ông Điệu chia sẻ với phóng viên về cuộc sống thăng trầm của ông với con ngao


Ông Điệu chia sẻ với phóng viên về cuộc sống thăng trầm của ông với con ngao

            Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp tới thăm gia đình ông Trương Công Điệu – giáo dân giáo xứ Tân Châu, xã Nam Thắng, huyện Tiền Hải. Bận mải với công việc nhưng ông Điệu giành thời gian để chia sẻ với chúng tôi về cuộc đời của ông. Ông bảo đó là một bản nhạc, có nhiều nốt thăng và cũng không ít những nốt trầm. Bản nhạc thăng trầm đó của ông gắn liền với chính con ngao. Điều đó càng khiến chúng tôi tò mò về người đàn ông này.

              Câu chuyện về cuộc đời ông cứ từ từ mở ra. Đã từng kinh  doanh xe vận tải, kinh doanh thóc gạo và cũng đã trải qua nhiều sóng gió với nghề nhưng chặng đường gắn bó với con ngao là quãng thời gian mà ông trải qua nhiều sóng gió nhất. Khi chúng tôi hỏi tại sao ông lại quyết định chọn con ngao, ông Điệu cho biết con ngao thì đã có nhiều người nuôi, kinh tế cũng ổn định nên ông cũng muốn thử sức ở nghề này. Mặt khác khi phát triển con ngao ổn định không chỉ tạo kinh tế cho gia đình mà còn tạo công ăn việc làm cho con cháu, người lao động địa phương.

           Năm 1997, ông Điệu chính thức bắt tay vào nghề nuôi ngao chỉ với vài hecta đất thuê. Thời gian đầu này ông đã trải qua rất nhiều khó khăn, nhất là nguồn vốn và kinh nghiệm. Đây cũng là lúc nốt nhạc trầm bắt đầu vang lên. Mọi yếu tố bất lợi cứ dồn đến với ông. Có những lúc dường như ông trắng tay. Nhưng rồi mọi điều cũng đã qua khi mà thất bại đó chính là bài học xương máu, là một thách thức ở con ngao, đòi hỏi người ta phải thực sự có nghị lực vượt lên. Đúc rút kinh nghiệm trong nghề, ông Điệu đã điều chỉnh mật độ nuôi thả phù hợp, phân riêng từng khu vực nuôi các cỡ ngao, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Những nốt nhạc trầm đi qua, nốt nhạc thăng đã ngân lên. Đến nay ông Trương Công Điệu đã có trong tay gần 90 ha nuôi ngao. Mỗi năm xuất bán từ 1.500  - 2 000 tấn ngao. Thị trường chủ yếu xuất bán Trung Quốc và Miền Nam.

                 “Cuộc đời như một bản nhạc có nốt thăng, nốt trầm. Đó cũng là quy luật của cuộc sống” ông Điệu chia sẻ. Nhưng để có một bản nhạc hay, thành công như ngày hôm nay đó là cả một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ của ông Điệu và gia đình. Không khí đón Giáng sinh đang cận kề, gia đình ông Điệu cũng như bà con giáo dân giáo xứ Tân Châu, xã Nam Thắng đang  tích cực chuẩn bị, dọn dẹp, trang trí nhà cửa đón một mùa Giáng sinh an lành.

Hồng Thắm

 

 
Hồng Thắm


Nguồn:tienhaitb.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.472
Hôm qua : 2.031
Tháng 04 : 38.668
Năm 2024 : 166.781