A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những người mẹ gánh trên vai nỗi đau giang sơn

Sinh thời, Bác Hồ đã từng nói: “Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy những thế hệ anh hùng của nước ta”. Đất nước trải qua bao cuộc trường chinh máu lửa, người mẹ Việt Nam đã gánh cả nỗi đau giang sơn trên đôi vai gầy yếu của mình. Mỗi người mẹ là một đức hy sinh, một lòng sắt đá kiên trung. Các mẹ sinh ra từ mảnh đất anh hùng, rồi sinh ra những người con anh hùng hóa thân vào đất, vào non nước Việt Nam. Những ngày tháng 7 nghĩa tình, chúng tôi có dịp về thăm các mẹ VNAH trên địa bàn huyện. Biết ơn, tự hào và cảm phục sâu sắc,…là những cảm xúc dành cho các mẹ - những người mẹ anh hùng!

Đoàn viên thanh niên tặng quà cho mẹ Nguyễn Thị Nhớn xã Đông Xuyên

Trong cái nắng tháng 7 chói chang, bỏng rát da thịt, chúng tôi về thăm ngôi nhà của mẹ VNAH Nguyễn Thị Nhớn xã Đông Xuyên - ngôi nhà xưa nơi mẹ nén lòng lần lượt tiễn các con ra trận. Trên bức tường chính giữa nhà treo những tấm bằng Tổ quốc ghi công, nét chữ đã phai màu mực,.. hình ảnh làm nhói lòng bất cứ ai đến thăm. 98 tuổi đời, giờ đây mí mắt nhăn nheo trùm lên đôi mắt mờ đục, mẹ gần như đã không còn nhìn thấy gì nữa, nhưng nỗi mất mát 2 người con trai trong lòng mẹ lại chẳng thể nào nguôi ngoai. Cuộc đời mẹ Nhớn nuôi con trong những năm tháng lận đận, đói nghèo; theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, mẹ lần lượt động viên 2 người con trai ra trận.  Không có nỗi đau nào có thể đong đếm được khi vào năm 1972, mẹ lần lượt nhận giấy báo tử của các anh.

Nhìn di ảnh 2 người con trai mẹ trên bàn thờ, chụp bán thân, miệng cười rất hiền, đôi mắt sáng thông minh… như thể chiến trường không hề có gian khổ hy sinh. Nén đau thương, mẹ Nhớn tảo tần nuôi 6 người con. Không phụ lòng mẹ, những người con còn lại đều trưởng thành và luôn tự hào về truyền thống gia đình, trân trọng sự hy sinh của của mẹ. Với những cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mẹ Nguyễn Thị Nhớn được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam Anh hùng năm 2014.

Đoàn viên thanh niên tặng quà cho mẹ Trần Thị Tẽo xã Đông Cơ

Chia tay mẹ VNAN Nguyễn Thị Nhớn, chúng tôi tới thăm mẹ VNAH Trần Thĩ Tẽo, 99 tuổi xã Đông Cơ.  Cũng như bao nhiêu người mẹ anh hùng trên dải đất hình chữ S, với tình yêu nước nồng nàn, mẹ đã hiến dâng 2 người con thân yêu vì độc lập, tự do của Tổ quốc.  Năm 1968, người con trai cả Phạm Duy Đĩnh của mẹ xung phong lên đường nhập ngũ. Nơi chiến trường ác liệt, anh Đĩnh vẫn cố gắng gửi thư về động viên tinh thần mẹ. Mỗi lúc nhận được thư con là dấu hiệu mẹ nhận biết con vẫn còn sống. Cứ thế, mẹ hy vọng. Nhưng vào ngày 19/5/1969, mẹ sững sờ khi nhận được tin báo “Liệt sĩ Phạm Duy Đĩnh đã hy sinh trên đường hành quân...”. Cầm giấy báo tử trên tay, trái tim mẹ thắt lại, khóc không thành tiếng. Nước mắt chưa vơi thì tin dữ lại đến, tháng 9/1969, người con trai thứ Phạm Quốc Chình hy sinh khi đang làm nhiệm vụ. Mẹ Tẽo tan nát cõi lòng khi nhận được tin con trai đã hy sinh trong một trận càn quét của địch.  Chỉ trong 4 tháng, mẹ mất hai người con. Nấm mồ gió mẹ đắp vội cỏ chưa kịp lên xanh, mẹ lại phải đắp thêm một nấm mồ khác. Mỗi lần nghe tin một người con hi sinh, mẹ cắn răng khóc thầm. Chiến tranh đã lùi xa, ký ức cuộc đời mảng còn, mảng mất, song thẳm sâu trong tâm trí mẹ, vẫn hằn in bóng dáng các con. Những mất mát của riêng mình, mẹ Tẽo xem đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của người dân Việt Nam khi đất nước cần. Giờ đây, tuổi mẹ đã cao, mong muốn lớn nhất của con cháu chính là mẹ được trường thọ để chứng kiến những đổi thay của quê hương, đất nước.

Kết thúc các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, Tiền Hải có 616 mẹ VNAH, hiện nay chỉ 10 mẹ còn sống. Những người mẹ đã hiến dâng những đứa con quý giá nhất của đời mình với mong muốn hoà bình, độc lập sớm về với làng xóm, quê hương; còn bản thân âm thầm mang những mất mát, nhớ thương và nỗi đau chôn chặt trong lòng. Danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” là vầng sáng lung linh tôn quý, là sự ghi nhận của Tổ quốc đối với công lao trời biển, với sự hy sinh vô bờ bến của các mẹ trong các cuộc chiến tranh giải phóng, giành độc lập tự do cho Tổ quốc.

 Trong không khí cả nước đang hướng tới kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023), Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân Tiền Hải đều tỏ lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng. Truyền thống đấu tranh giữ nước, giá trị thiêng liêng của 2 tiếng “độc lập”, “tự do” được đánh đổi bằng máu xương của các thế hệ cha anh. Và sự hy sinh to lớn của các Mẹ luôn là bài học quý giá nhắc nhở các thế hệ hôm nay phát huy, trân trọng và tự hào.

Ngọc Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 176
Hôm qua : 1.075
Tháng 06 : 12.836
Năm 2024 : 224.849