A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Máy cấy Trần Đại Nghĩa cho năng suất lúa cao.

Khi nhiều người dân vẫn còn có những thắc mắc xoay quanh vấn đề năng suất lúa cấy bằng máy có cao không, hay sâu bệnh có giảm so với lúa cấy theo phương thức truyền thống. Câu trả lời ấy được minh chứng rõ bằng những thửa ruộng sử dụng máy cấy của anh Trần Đại Nghĩa tại xã Đông Hoàng.

Khi nhiều người dân vẫn còn có những thắc mắc xoay quanh vấn đề năng suất lúa cấy bằng máy có cao không, hay sâu bệnh có giảm so với lúa cấy theo phương thức truyền thống. Câu trả lời ấy được minh chứng rõ bằng những thửa ruộng sử dụng máy cấy của anh Trần Đại Nghĩa tại xã Đông Hoàng.

Hòa cùng nắng vàng của mùa hè chói trang, thửa ruộng lúa cấy bằng máy của gia đình anh Trần Đại Nghĩa, xã Đông Hoàng cũng vàng óng, báo tín hiệu đã được thu hoạch. Khi mà bên cạnh đó một số diện tích lúa của bà con nông dân xã Đông Hoàng bị rầy phá hoại hoặc bị đổ thì những cây lúa được cấy bằng máy của anh Nghĩa vẫn đứng thẳng cây, đung đưa hòa cùng làn gió. Bông nào bông nấy mẩy, săn chắc, hạt thóc sáng bóng.

Việc chế tạo thành công máy cấy không động cơ và tiếp đến là máy cấy có động cơ của anh Trần Đại Nghĩa đã giải quyết được vấn đề mà bấy lâu nay người dân lo lắng, đó là vấn đề nhân công – một yếu tố quyết định lớn đến khâu thời vụ trong sản xuất. Để cấy một sào lúa, với máy cấy không động cơ chỉ mất thời gian từ 35 – 40 phút, còn máy cấy có động cơ thì từ 20 - 25 phút là xong. Theo chia sẻ của anh Nghĩa việc gieo mạ quyết định rất lớn đến việc vận hành máy cấy. Chúng ta có gieo đúng kỹ thuật như hướng dẫn thì cấy mới thuận lợi. Máy sẽ ra rảnh lúa nhanh chóng, mật độ đều, đẹp, đảm bảo kỹ thuật cấy theo yêu cầu.

Khi mà vụ mùa đang cận kề, nhiều người dân ở các tỉnh, thành khác đã tìm đến địa chỉ của anh Nghĩa để múa máy cấy về sử dụng. Chúng tôi dã gặp những người từ Hải Dương, Nghệ An và cuộc trò chuyện với anh Nghĩa luôn bị ngắt quảng bởi những cuộc điện thoại đặt hàng, tư vấn sản phẩm.

Anh Nghĩa say mê với thành quả của mình

Anh Nghĩa cho biết thêm: nhu cầu sử dụng máy cấy của người dân cao. Tuy nhiên, những nông dân ở địa bàn huyện nhà nếu có nhu cầu mua máy cấy thì cơ sở vẫn ưu tiên để bà con có máy phục vụ sản xuất vụ mùa:bà con nếu ở Tiền Hải ai có nhu cấu mua máy đến càng sớm , càng tốt. Đến trước khi gieo mạ để được hướng dẫn làm mạ đúng kỹ thuật

Hiện nay khi chủ trương hiện đại hóa nông nghiệp, nông dân, nông thôn được triển khai mạnh ở các địa phương, thì việc sử dụng máy cấy đang dần trở thành nhu cầu tất yếu trong sản xuất. Việc chế tạo thành công và đưa ra thị trường loại máy cấy mang tên Trần Đại Nghĩa đang từng bước biến chủ trương đó thành hiện thực. Không dừng lại ở đó, anh Nghĩa cũng đang nghiên cứu, chế tạo một số sản phẩm khác để phục vụ người nông dân với mong muốn giảm chi phí và ngày công lao động trong sản xuất cho người dân.


Hồng Thắm


Nguồn:tienhaitb.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 255
Hôm qua : 1.075
Tháng 06 : 12.915
Năm 2024 : 224.928