A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làm giàu từ mô hình nuôi lưỡng cư

Anh Đặng Văn Hảo xóm 3 thôn Kênh Xuyên xã Đông Xuyên huyện Tiền Hải, thành viên Hợp tác xã chăn nuôi Đông Xuyên là một gương sáng trong làm kinh tế giỏi với mô hình nuôi ếch Thái giống và ếch thương phẩm.

 

Năm 2016, cơ duyên đến với anh Hảo khi vô tình gặp người anh họ giới thiệu cho anh về chăn nuôi ếch Thái. Nhận thấy nếu nuôi ếch Thái có thể cho thu nhập cao hơn nhiều so với các đối tượng chăn nuôi khác, trong khi Anh cũng đang tìm hướng đi mới cho trang trại chuyển đổi của mình, vì vậy, anh Hảo quyết định mua 2 vạn con giống ếch Thái về nuôi. Tuy nhiên, năm đầu do chưa có kinh nghiệm nuôi, cộng thêm trục trặc về đặt mua giống, muộn thời vụ, ếch chậm lớn, tiêu tốn thức ăn nên năm đầu với 2 vạn con ếch anh Hảo lỗ mất 40 triệu đồng. Không nản chí, Anh Hảo học hỏi từ những người đã nuôi ếch có kinh nghiệm ở Hà Nội, Hà Nam. Đến năm thứ 2, anh lãi được hơn 40 triệu đồng. Năm thứ 3 anh đã tự sản xuất được ếch giống, giảm chi phí ban đầu nên lợi nhuận tăng cao. Năm 2021, trong điều kiện dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, các chuỗi nhà hàng, quán ăn hạn chế tiêu thụ, nhưng gia đình anh vẫn nuôi hơn 4 vạn con với sản lượng hơn 10 tấn ếch thương phẩm và bán 6 vạn ếch giống. Anh bán buôn cho thương lái các nơi và nhiều nhất là tiêu thụ trên Hà Nội. Ếch thương phẩm anh bán 38.000đ/ kg, ếch giống giá bán 600đ/ con, thấp hơn các năm trước. Tuy vậy, sau khi trừ chi phí gia đình anh vẫn thu lãi 170 triệu đồng. Dự kiến năm 2022 anh sẽ mở rộng diện tích nuôi 10 vạn con với sản lượng dự kiến xung quanh 20 tấn ếch thương phẩm và 50-60 vạn ếch giống. Anh tin rằng khi dịch bệnh Covid-19 qua đi, giá bán sẽ cao hơn.

Theo anh Hảo, ếch là loài khá dễ nuôi, thời gian nuôi ngắn, ít dịch bệnh nếu như người nuôi tiến hành phòng bệnh thường xuyên và tuân thủ chăn nuôi an toàn sinh học. Nếu nuôi trong ao chỉ 60 – 65 ngày, nuôi trong bể nông 70 – 80 ngày là có thể xuất bán. Với 1000m2 ao có thể nuôi được 4 – 5 vạn con, chi phí lồng nuôi thấp. Đặc biệt, đầu ra về ếch thương phẩm rất dễ tiêu thụ. Hiện nay, anh Hảo đang có 500 cặp ếch sinh sản. Sản lượng giống anh có thể cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh từ 50 – 60 vạn con giống và hơn 20 tấn ếch thương phẩm.

KS. Lại Thị Trung – Trung tâm Khuyến nông Thái Bình


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 761
Hôm qua : 9.368
Tháng 07 : 77.589
Năm 2024 : 318.595