A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đông Minh tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống Đền Cửa Lân năm 2024.

Sáng ngày 18/4/2024 (tức ngày mùng 10 tháng 3 năm Giáp Thìn), xã Đông Minh tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền Cửa Lân –Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. 

 

Đền Cửa Lân (còn gọi là Đền Bà) tọa lạc tại thôn Ngải Châu, xã Đông Minh, là nơi thờ: “Tứ vị thánh Mẫu Đại Càn Quốc Gia Nam Hải”. Các vị Nữ thần đã có công m phù giúp cho Vua Trần Anh Tông đánh thắng giặc Chiêm Thành vào năm 1311, giúp Lê Lợi đánh thắng quân Minh vào năm 1426. Vì thế các Triều Đại cung phụng lập Đền thờ: “Tứ vị Hồng Nương”. Thời Hậu Lê Vua ban sắc phong “Đại Càn Quốc Gia Nam Hải, Ngự Trấn Giang, Đầu hộ quốc tế, Thế an dân, Thượng đẳng thần tối linh, Đại vương Thần” được cai quản 12 cửa sông.

Năm 1835 ngư dân trong vùng đóng góp tiền của, công sức xây dựng Đền để thờ “Tứ Vị Thánh Mẫu”. Trải qua gần 200 trăm năm tồn tại với thời gian và chịu nhiều trận bom đạn của thời kỳ chiến tranh tàn phá, ngôi Đền xưa kia đã bị đổ lát chỉ còn lại phần móng gạch. Năm 1992 thể theo nguyện vọng và nhu cầu văn hóa tâm linh, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam xã Đông Minh đã trình các cấp có thẩm quyền cho phép địa phương phục hồi, tôn tạo lại di tích phục vụ đời sống văn hóa tâm linh của nhân dân trong và ngoài xã cũng như du khách tập phương. 

Lễ hội truyền thống lịch sử văn hóa Đền Cửa Lân xã Đông Minh được tổ chức trong ba ngày bắt đầu từ ngày mồng 10 tháng 3 đến hết ngày 12 tháng 3 âm lịch hàng năm.

Lễ hội truyền thống đền Cửa Lân xã Đông Minh năm 2024 được tổ chức trong 3 ngày 18,19,20/4 (tức ngày mùng 10,11,12/3 năm Giáp Thìn). Ngoài các hoạt động văn hóa truyền thống như: Lễ dâng hương, tế nam quan, tế nữ quan, các chương trình hát chầu văn, chèo đò của các đoàn, quý khách thập phương còn được đón xem và thưởng thức các hoạt động văn nghệ đặc sắc trong đêm chính của Lễ hội, đồng thời cùng thưởng thức các trò chơi giải trí dân gian truyền thống./. 

                                                                             Thu Hường

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 363
Hôm qua : 716
Tháng 05 : 18.287
Năm 2024 : 207.836