Đôi vợ chồng say mê làn điệu chèo

Thái Bình được nhắc đến là quê hương của chèo, chèo đã đi vào trong tiềm thức của mỗi người. Và để nghệ thuật truyền thống ấy được chảy mãi có nhiều người vẫn đang ngày đêm say mê với từng câu hát, nhịp phách, tiếng í a . Câu chuyện về vợ chồng ông Lại Thanh Bình xã Tây Tiến (huyện Tiền Hải) là người như thế.

Thỏa mãn niềm đam mê của mình, hàng ngày ông Bình thường quay video để đăng tải lên facebook cá nhân cho mọi người thưởng thức

Chúng tôi đến thăm gia đình ông bà vào một buổi chiều, thật dễ để  phát hiện ra bởi cách đó hàng trăm mét đã nghe thấy tiếng nhịp phách, tiếng hát chèo bay bổng ngân xa. Nhìn đôi vợ chồng già say sưa trong cách luyến láy câu từ, trong từng cử chỉ, điệu múa, lời hát mới thấy rõ niềm đam mê tâm huyết với nghệ thuật chèo. Ông Bình chia sẻ:Vốn có năng khiếu từ bé, nên khi đi bộ đội ông được chọn vào đội văn công của Hải quân.Từ đây, ông có điều kiện phát huy năng khiếu và sự say mê. Rồi gặp được người vợ bây giờ là bà Trần Thị Nguyệt, 2 vợ chồng cùng đam mê với chèo. hầu như các tiết mục của ông bà đều là diễn chèo và được mọi người nhiệt tình hưởng ứng.

Giờ về nghỉ tại địa phương, sự say mê với chèo vẫn không nguôi. Nhớ chèo ông bà thường ngân nga vài câu hay 1 làn điệu. Tiếng hát truyền cảm vang xa, một vài hội nghị ban ngành của địa phương, thôn làng mời ông bà ra hỗ trợ văn nghệ. Máu say chèo đã có sẵn, ông bắt đầu sáng tác, dàn dựng các tiết mục gắn với tình hình của địa phương, mang hơi thở của cuộc sống hiện đại; ông Bình đã thành lập câu lạc bộ hát chèo Hải quân 171 là các cựu chiến binh, những người yêu chèo. Câu lạc bộ của ông được nhiều người yêu mến, biểu diễn ở nhiều nơi.Đó là niềm vui đối những nghệ sĩ chèo không chuyên như ông bà.

Vợ chồng ông Lại Thanh Bình ( ngoài cùng bên trái) trong một tiết mục chào mừng Đại hội CCB xã Tây Tiến

Càng yêu chèo, mê chèo thì ông bà lại càng trăn trở với chèo. Hiện câu lạc bộ chèo của ông có 9 người, tuổi cũng đã cao. Ông bà mong được tiếp nối nghệ thuật truyền thống cho thế hệ trẻ, nhưng tìm mãi không ra. Nhiều khi  dàn dựng tiết mục chèo hay, đảm bảo đa dạng tuyến nhân vật, nhưng không có diễn viên trẻ nên đành bỏ lại. Trăn trở của ông bà Lại Văn Bình cũng là trăn trở của những người yêu chèo, trăn trở của một loại hình nghệ thuật truyền thống có khả năng bị mai một. Chia tay ông bà ra về, nhưng những câu hát chèo cứ quyện lấy tôi như tình quê không dứt....

Nguyễn Hường

Nguồn: tienhaitb.gov.vn