A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cụ Kiều đam mê, thắp sáng văn hóa đọc

Trong xã hội thông tin hiện đại, tràn ngập các cung bậc âm thanh và hình ảnh, khiến nhiều người trong chúng ta thờ ơ với sách- thì cụ Trần Đức Kiều – thôn Trình Trung Tây xã An Ninh huyện Tiền Hải - 93 tuổi vẫn say mê với sách, thắp sáng văn hóa đọc.

Trong xã hội thông tin hiện đại, tràn ngập các cung bậc âm thanh và hình ảnh, khiến nhiều người trong chúng ta thờ ơ với sách- thì cụ Trần Đức Kiều – thôn Trình Trung Tây xã An Ninh huyện Tiền Hải - 93 tuổi vẫn say mê với sách, thắp sáng văn hóa đọc.

Cụ Trần Đức Kiều – thôn Trình Trung Tây xã An Ninh huyện Tiền Hải

                 Dù đã bước sang tuổi 93 tuổi nhưng cụ Kiều vẫn minh mẫn hiếm có; hàng ngày cụ đạp xe lên thư viện huyện để đọc và mượn sách. Đoạn đường gần 6km không bao giờ khiến Cụ nản lòng. Mỗi lần đến đây Cụ Kiều đều thấy thoải mái, khỏe khoắn hơn hẳn, Cụ hăng say tìm tòi, khám phá những quyển sách, những vốn tri thức mới. Hầu hết hàng nghìn đầu sách ở thư viên huyện đều được Cụ Kiều đọc và tìm hiểu. Chị Nguyễn Thị Yên cán bộ phụ trách thư viện huyện cho biết: Cụ Kiều là một độc giả rất thân thiết với thư viện, với hơn 30 năm gắn bó. Tôi thấy Cụ rất là ham đọc sách và hăng say nghiên cứu ở rất nhiều lĩnh vực như: văn học, văn hóa, chăn nuôi, trồng trọt, y học sức khỏe…

Trò chuyện về sách với những người bạn tâm giao.

             Không chỉ làm bạn với thư viện; thường ngày Cụ Kiều còn dành thời gian tìm đến những người bạn tâm giao để trao đổi sách, trao đổi kiến thức, cùng nhau bàn luận chuyện chính trị thời sự, thậm chí có lần hăng say các cụ còn quên ăn, quên ngủ. Mỗi lần như thế, Cụ Kiều như trẻ hơn so với cái tuổi xưa nay hiếm. Ông Phạm Văn Đông – Thôn Trình Trung Đông xã An Ninh; một người bạn tâm giao với Cụ Kiều chia sẻ: tôi biết Cụ Kiều từ khi Cụ còn là một ông giáo trường làng. Ngay hồi đó tôi đã thấy Cụ rất say mê đọc sách báo đồng thời luôn trách nhiệm muốn phổ cập sách, báo cho toàn xã hội ai cũng được đọc. mà thường là Cụ mượn sách báo của thư viện, của bạn bè đem về cho người dân trong thôn trong xã cùng đọc. Muốn làm thế nào không những mình hiểu biết mà rất nhiều người xung quanh mình cùng hiểu biết.

Cụ Kiều truyền niềm đam mê đọc sách cho các em học sinh

           Từ thời niên thiếu, Cụ Kiều luôn mang trong mình một niềm đam mê đọc sách; bởi Cụ tâm niệm đọc chính là học – học để hiểu biết, học để làm người. Cụ Kiều có thể đọc thông viết thạo cả tiếng Việt, tiếng Hán và tiếng Pháp và cũng chính vì vậy, đầu những năm thập niên 50, Cụ quyết định trở thành thầy giáo trường làng để truyền đạt kiến thức, truyền đạt niềm đam mê của mình đến học trò. Hơn 30 năm “đưa đò” với biết bao cuốn sách, với biết bao thế hệ học trò đã được Cụ Kiều truyền lửa và thắp sáng. Về nghỉ hưu, nhưng không lúc nào Cụ cho phép đôi mắt, đôi tay, khối óc của mình được ngơi nghỉ. Nhìn Cụ say sưa bên cuốn sách, dường như mọi gánh nặng về tuổi tác đều tan biến. Cụ Kiều chia sẻ: Ở cái tuổi 93 rồi nhưng tôi vẫn cảm thấy rất say mê đọc sách, nếu mà không đọc tôi cảm thấy như thiếu một cái gì đó. Cho nên lúc nào tôi cũng muốn cầm sách đọc mà đọc tôi cảm nhận được rất nhiều điều hay. Vì thế tôi luôn động viên khuyến khích con cháu, hàng xóm và các cháu học sinh đọc sách.

            Không chỉ đam mê cho riêng mình, Cụ Kiều còn truyền niềm đam mê đọc sách cho mọi người xung quanh nhất là các em học sinh bằng việc xây dựng tủ sách gia đình với 2.000 cuốn đủ loại và cho mượn để đọc. Những quyển sách nhìn rất xưa cũ, nhưng chứa đựng bên trong là cả một bầu trời tri thức  và cả một đời nhiệt huyết sưu tầm, chắt lọc của Cụ Kiều và có rất nhiều người dân, các thế hệ thanh thiếu niên trong làng, trong xã được thụ hưởng… Hàng ngày, sau giờ tan học, thay vì đi chơi, hay ngồi trốn bố mẹ đi đánh điện tử, đàn cháu thân yêu quây quần bên Cụ, đứa đọc chuyện, đứa nghe Cụ kể, đứa nghe Cụ dạy nói tiếng Pháp… tất cả như được thắp sáng hơn niềm đam mê trên con đường học tập phía trước. Em Trần Anh Tú – học sinh lớp 5B trường Tiểu học xã An Ninh cho biết: hàng ngày đi học về em sang nhà Cụ Kiều mượn sách và đọc sách. Những cuốn sách của Cụ rất bổ tích cho em trong việc học tập. Em Nguyễn Quỳnh Trang – học sinh lớp 7B trường THCS xã An Ninh cũng chia sẻ: Cụ Kiều đã chỉ bảo chúng em như một thấy giáo dạy trên lớp. Cụ rất thân thiện và yêu quý chúng em.

Tuổi cao nhưng cụ vẫn say mê, cặm cụi với từng trang sách.

            Điều trăn trở nhất của Cụ Kiều hiện nay là văn hóa đọc của lớp trẻ đang bị mai một. Nếu không tìm cách để kéo các cháu vào việc đọc sách, tìm cách để các cháu tiếp cận với những kiến thức trong sách thì sẽ rất khó trong việc hoàn thiện nhân cách cho các cháu.

Hải Đông


Nguồn:tienhaitb.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.617
Hôm qua : 2.031
Tháng 04 : 38.813
Năm 2024 : 166.926