A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyện người thương binh đi tìm hài cốt liệt sỹ.

Trong không khí của những ngày tháng 7 – tháng tri ân, được nghe câu chuyện đi tìm hài cốt liệt sỹ của thương binh Đỗ Văn Khâm – thôn An Nhân Bình, xã Bắc Hải khiến chúng tôi thật sự xúc động. Khi nhắc đến những tháng ngày tham gia chiến đấu cũng như băng rừng, lội suối đi tìm hài cốt đồng đội, ông Khâm không kìm nổi cảm xúc. Nước mắt ông cứ rưng rưng như muốn trào ra

Trong không khí của những ngày tháng 7 – tháng tri ân, được nghe câu chuyện đi tìm hài cốt liệt sỹ của thương binh Đỗ Văn Khâm – thôn An Nhân Bình, xã Bắc Hải khiến chúng tôi thật sự xúc động. Khi nhắc đến những tháng ngày tham gia chiến đấu cũng như băng rừng, lội suối đi tìm hài cốt đồng đội, ông Khâm không kìm nổi cảm xúc. Nước mắt ông cứ rưng rưng như muốn trào ra

Ảnh minh hoa

Năm 1971, ông Khâm tham gia ở chiến trường B2 mặt trận Đông Nam Bộ. Năm 1976 ông về địa phương. Đến năm 1978 ông lại tái ngũ tham gia cuộc chiến tranh biên giới Việt  - Trung. Ở các chiến trường đó, đơn vị ông đã tham gia nhiều trận đánh lớn và cũng chính những trận đánh nảy lửa này rất nhiều lần ông lặng lẽ tiễn biệt các đồng chí, đồng đội của mình về với lòng đất mẹ. Năm 1981 ông Khâm trở về địa phương và tham gia công tác xã hội. Trong suy nghĩ của ông luôn trăn trở một điều “mình may mắn hơn đồng đội là vẫn còn sống sót.Đồng đội tự tay mình chôn cất năm xưa -  những ngôi mộ ấy giờ như thế nào. Xã hội người ta có trách nhiệm, mình là đồng đội càng  phải có trách nhiệm với họ”.

Sau 33 năm công tác và đến năm 2014 ông Khâm nghỉ hưu, ông giành toàn bộ thời gian để thực hiện dự định ấp ủ bấy lâu nay. Ông đã liên hệ với gia đình của các đồng đội để tìm kiếm và đưa họ trở về quê hương. Trong chuyến hành trình tìm hài cốt đồng đội, ông Khâm rất vui khi biết nhiều đồng chí đã được quy tập vào các nghĩa trang, nhưng nhiều người vẫn còn nằm dưới lòng đất mẹ.

Đã mấy chục năm trôi qua, nơi yên nghỉ của đồng đội giờ đã thay đổi rất nhiều. Nhưng những chuyến đi rừng, lội suối vất vả, khó khăn không làm nản lòng người cựu chiến binh này. Ông đã chủ động liên hệ với các đơn vị, địa phương nơi tham gia chiến đấu năm xưa để nắm bắt lại thông tin cũng như địa điểm chôn cất các đồng chí. Ông rất cẩn trọng trong từng chi tiết, từng kỷ vật để nhận diện mộ cũng như hài cốt của đồng đội.

Theo ông Khâm chia sẻ trong lúc chiến đấu, việc chôn cất đồng đội diễn ra nhanh chóng, có chăng cũng chỉ có tấm áo mưa hoặc tấm vải, tấm áo để lót đất rồi an tang thi thể. Mỗi đồng chí hy sinh, ông đều chôn cùng với các kỷ vật để sau này nhận diện. Có đồng chí thì có ghi tên, tuổi, đơn vị công tác, quê quán để vào lọ bi xi nin chôn cùng hài cốt; có đồng chí hy sinh khi trong tư thế vẫn ôm khẩu súng AK chiến đấu thì đi cùng hài cốt là khẩu AK; có đồng chí chỉ là cái bút, cái dép…..Do điều kiện chôn cất thiếu thốn như vậy và thời gian đã khá lâu nên hài cốt cũng không còn được là bao. Có đồng chí khi tìm thấy chỉ còn  là nắm đất. Dù chỉ còn một nắm đất, một đôi dép hay một kỷ vật nhỏ nào đó nhưng với ông Khâm như vậy là đã thấy đồng đội. Và mỗi đồng đội được tìm thấy, ông Khâm như tháo được nút thắt quặn đau trong lòng.

Từ năm 2014 đến nay, ông đã tìm được 4 hài cốt liệt sỹ và được gia đình đưa về quê an táng. Họ ở những miền quê khác nhau: Người ở Thái Bình; người ở Hưng Yên, người ở ở Đảo Cát bà – Hải Phòng…nhưng đều là đồng đội, là những người con kiên trung của đất Việt anh hùng. Khi được hỏi về dự định trong thời gian tới, ông Khâm cho biết khi nào còn sức khỏe thì còn tiếp tục hành trình đó.

Chiến tranh đã qua đi qua hơn 40 năm. Người nằm xuống đã vĩnh viễn về với lòng đất mẹ, người ở lại – Ông Khâm với những hoài niệm không thể nào quên. Những nỗi đau mất mát không gì xóa nổi. Hành trình tìm hài cốt liệt sỹ với ông đó là một phần trách nhiệm của người sống với người đã hy sinh./.

Hồng Thắm

 


Nguồn:tienhaitb.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.617
Hôm qua : 2.031
Tháng 04 : 38.813
Năm 2024 : 166.926