Anh Trần Đại Nghĩa tiếp tục chế tác thành công máy cấy chạy bằng điện.

Anh Trần Đại Nghĩa thôn Đông Hoàng xã Đông Hoàng huyện Tiền Hải được biết đến là người sáng tạo ra chiếc máy cấy không động cơ. Sản phẩm của anh đã có mặt tại khắp các thị trường trong nước và đã vươn ra một số nước lân cận. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, người nông dân sáng chế này lại tiếp tục nghiên cứu và đã chế tác thành công máy cấy bằng điện với những ưu việt, thuận tiện hơn máy cấy không động cơ trước kia.

Chiếc máy cấy có động cơ bằng điện này, là sản phẩm được anh Nghĩa ấp ủ 5 tháng mới có thể thiết kế xong mô hình của sản phẩm và cũng bằng đấy thời gian mới có thể lên khuôn và thành phẩm như thế này.

Với máy có động cơ  này, người dân sẽ không phải tốn sức để cấy bằng tay mà chỉ cần dẫn máy, lái cho thẳng hàng cấy.Năng suất cấy bằng máy điện cao gấp 2-3 lần so với máy cấy không động cơ.  Máy sử dụng bình ắc quy 12 vôn nên một lần sạc có thể cấy được 4 giờ. Các dảnh mạ được cấy từ máy cấy có động cơ đều, không bị đứt gãy. Máy phù hợp với các chân ruộng có độ bùn dày mỏng khác nhau.

Hiện sản phẩm máy cấy có động cơ của anh Nghĩa đã được đăng ký trên Cục Sở hữu trí tuệ. Anh dự tính đến đầu tháng 4 này sẽ sản xuất đại trà và phân phối ra thị trường. Anh cũng đang ấp ủ nhiều dự định, sẽ chế tác ra nhiều sản phẩm mới hữu ích cho bà con nông dân phù hợp với nền công nghiệp 4.0, tuy nhiên để làm được điều này, anh cần sự hỗ trợ về mặt bằng và vốn.

Những tấm giấy khen, bằng công nhận là sự ghi nhận của nhà nước với công trình mà người nông dân Trần Đại Nghĩa sáng chế ra. Nhưng với anh, điều quan trọng hơn cả là sản phẩm của anh đã giúp được người nông dân bớt đi một phần khó khăn trong sản xuất, thêm yêu mảnh đất, nghề truyền thống cha ông để lại ./.

Nguyễn Hường- Lê Chinh

Nguồn:tienhaitb.gov.vn Copy link