A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảm bảo an toàn cho trẻ trên không gian mạng

Ứng dụng giải pháp công nghệ giúp cho cha mẹ có thể quản lý việc sử dụng Internet của con mình cũng như ngăn chặn những thông tin độc hại tới con

 

Ảnh minh họa

Thời gian gần đây, các bài hát, điệu nhảy trên TikTok, YouTube đang là xu hướng thu hút khong chỉ các bạn trẻ ở lứa tuổi thanh thiếu niên mà cả các học sinh mầm non, tiểu học.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, 10 - 20% học sinh lớp 3 đã tiếp xúc, sử dụng Internet để trải nghiệm trò chơi điện tử, xem phim và các hình thức giải trí trên mạng khác. Dù các phụ huynh không mong muốn nhưng những nội dung trên mạng vẫn đang ồ ạt tràn vào cuộc sống giải trí hàng ngày của trẻ em. Điều này có thể gây ra nhiều nguy cơ, hệ lụy ảnh hưởng tới tâm sinh lý trẻ khi tiếp nhận toàn bộ thông tin trên mạng mà không có chọn lọc.

Nhiều công cụ đã được áp dụng để bảo vệ trẻ em an toàn trên môi trường mạng như Tổng đài quốc gia 111, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ số áp dụng các bộ lọc chặn thông tin xấu độc...

Đảm bảo an toàn cho trẻ trên không gian mạng - Ảnh 1.

Theo ông Trần Minh Quảng - Giám đốc Trung tâm Phân tích và chia sẻ nguy cơ an ninh mạng, Viettel Cyber Security, việc đầu tiên các phụ huynh có thể thực hiện là trao đổi, trò chuyện với con cái về chủ đề sử dụng Internet an toàn. Phụ huynh cũng có thể cân nhắc sử dụng các phiên bản/chế độ của web, ứng dụng dành riêng cho trẻ em. Phụ huynh cần quy định khung giờ sử dụng Internet của trẻ mỗi ngày và có sự kiểm soát của bố mẹ bên cạnh đối với những em còn quá nhỏ. Phụ huynh cũng có thể sử dụng những giải pháp kỹ thuật từ những nhà cung cấp dịch vụ Internet và những nhà cung cấp dịch vụ bảo mật chuyên dụng để thiết lập chính sách liên quan đến hạn chế truy cập và giám sát dành riêng cho cha mẹ trong mạng Internet tại nhà của mình.

Với sự hỗ trợ của công nghệ, các bậc phụ huynh có thêm những giải pháp hiệu quả để bảo vệ trẻ em và gia đình, tránh xa những thông tin xấu độc, văn hóa tiêu cực tràn lan trên mạng. Tuy nhiên, quan trọng hơn cả vẫn là giáo dục cho con cách thức sử dụng mạng an toàn và thông minh.

Theo vtv.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 423
Hôm qua : 630
Tháng 02 : 19.523
Năm 2024 : 51.031