A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Viện Kiểm sát huyện Tiền Hải: lấy yếu tố con người làm khâu đột phá

Năm 2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiền Hải lựa chọn nội dung đột phá là “Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn của lãnh đạo Viện đối với cán bộ, Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra án hình sự”. Nội dung này lấy yếu tố con người làm trọng tâm, coi con người là then chốt trong việc hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Năm 2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiền Hải lựa chọn nội dung đột phá là “Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn của lãnh đạo Viện đối với cán bộ, Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra án hình sự”. Nội dung này lấy yếu tố con người làm trọng tâm, coi con người là then chốt trong việc hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Hàng tuần tổ chức giao ban đánh giá kết quả, tiến độ, chất lượng những công việc đã thực hiện.

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, Viện kiểm sát nhân dân Tiền Hải đã lựa chọn việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ là một trong những nhiệm vụ then chốt trong năm 2018, tạo tiền đề, nền móng vững chắc cho hoạt động của đơn vị trước mắt cũng như sau này. Bởi theo chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tiền Hải, thì đơn vị có 17 cán bộ thì có đến trên 70% số đó còn rất trẻ, tuổi đời chỉ từ 30 đến 35 tuổi. Cái lợi của tuổi trẻ là tinh thần làm việc và nhiệt huyết cống hiến, cộng thêm trình độ nghiệp vụ được đào tạo bài bản.

Lãnh đạo VKS tích cực với các hoạt động cộng đồng.

Nhưng cái hạn chế đó chính là yếu tố kinh nghiệm. Mà với một ngành đặc thù như Kiểm sát, nhất là kiểm sát điều tra án hình sự thì kinh nghiệm vô cùng quan trọng, đòi hỏi người Kiểm sát viên phải có kỹ năng xử lý và không theo bất cứ khuôn mẫu nào. Cùng tội danh, nhưng không vụ việc nào giống vụ việc nào. Đặc biệt là xử lý tình huống trong quá trình thực hành quyền công tố tại phiên tòa là rất khó khăn, đòi hỏi người Kiểm sát viên ngoài trình độ là yếu tố kinh nghiệm. Vì vậy trong những năm qua, đơn vị luôn tạo điều kiện cho cán bộ được học tập nâng cao trình độ và chọn đây là khâu đột phá cho năm nay.

Để làm được điều này, Viện kiểm sát nhân dân Tiền Hải bên cạnh việc động viên cán bộ tích cực học tập qua trường lớp, còn phát huy triệt để phương pháp cầm tay chỉ việc. Trước hết là Viện trưởng, lãnh đạo đơn vị tích cực tìm tòi, nghiên cứu, đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, gương mẫu trong công việc, lối sống, công tâm, minh bạch trong mọi việc. Từ đó tăng cường mối đoàn kết nội bộ, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác.

Hàng tuần giao ban, ngoài việc đánh giá kết quả, tiến độ, chất lượng những công việc đã thực hiện, nhiệm vụ tuần mới, đơn vị sẽ giành phần lớn thời gian để phổ biến, quán triệt các văn bản mới của cấp trên. Đồng chí Viện trưởng nắm chắc số tin báo, tố giác tội phạm, kịp thời phân công cho Kiểm sát viên tiến hành kiểm sát việc giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm. Các đồng chí Phó viện trưởng chủ động nắm chắc nội dung các vụ án thuộc lĩnh vực được phân công, trước khi phê chuẩn, phải kiểm tra hồ sơ theo đúng quy định.

Trong quá trình Kiểm sát viên thực hiện nhiệm vụ, lãnh đạo đơn vị thường xuyên kiểm tra tác nghiệp để có những chỉ đạo, định hướng kịp thời, trên từng lĩnh vực cụ thể từ hình sự, dân sự, khiếu nại, tố cáo, thi hành án dân sự. Bên cạnh đó, các Kiểm sát viên lại hướng dẫn các kiểm tra viên, chuyên viên, chỉ ra những việc phải thực hiện để cán bộ, kiểm tra viên có nhận thức đúng và thực hiện nghiêm túc chức năng, nhiệm vụ của mình.

Tăng cường công tác phối hợp với các địa phương, cơ quan

Coi trọng khâu đào tạo cán bộ nên trong 6 tháng đầu năm nay, công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp của Viện kiểm sát nhân dân Tiền Hải đạt được nhiều bước tiến mới. 100% tố giác, tin báo về tội phạm đều được kiểm tra, xác minh. Cơ quan điều tra đã giải quyết 36/43 tin tố giác, đạt tỷ lệ 83,7%. Đơn vị đã phối hợp với MTTQVN Tiền Hải, Công an huyện, tiến hành kiểm sát, giám sát, kiểm tra đối với 8 UBND xã về công tác tiếp nhận, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm.

Kết quả, đã ban hành 8 bản kết luận, 2 bản kiến nghị đối với Cơ quan điều tra, 1 kiến nghị với UBND xã Nam Hà yêu cầu khắc phục vi phạm. Trong số 43 vụ án hình sự thụ lý kiểm sát điều tra mới, Viện kiểm sát nhân dân Tiền Hải đã trực tiếp trao đổi và ra văn bản yêu cầu điều tra đối với 42 vụ, làm tốt công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát trong quá trình xét xử, tạm giữ, tạm giam và thi hành án.

Xét xử lưu động

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng Ngành luôn được Lãnh đạo Viện coi trọng thông qua việc thường xuyên quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết, Quy chế, Quy định của Đảng, Nhà nước; triển khai, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với việc thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Trách nhiệm, công tâm, nghiệp vụ tinh thông, chất lượng, hiệu quả”, thực hiện tốt phương châm “Đòan kết, Đổi mới – Trách nhiệm, Kỷ cương - Chất lượng, Hiệu quả”.

Ngoài công tác đào tạo cho đội ngũ cán bộ, Viện kiểm sát nhân dân Tiền Hải còn làm tốt công tác phối hợp với các đơn vị liên quan như Công an huyện, Tòa án nhân dân huyện, Chi cục thi hành án, Đồn biên phòng Cửa Lân trong việc trao đổi thông tin, tổ chức các hoạt động nghiệp vụ. Đơn vị cũng tích cực tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện các giải pháp để tăng cường hơn nữa năng lực lãnh đạo, hiệu lực quản lý, điều hành của nhà nước. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tiền Hải nêu ví dụ, đầu năm 2018, đơn vị đã tham mưu cho Huyện ủy Tiền Hải tăng cường chỉ đạo phối hợp giữ các đơn vị như Đồn biên phòng cửa lân, Công an huyện, Ban quản lý khu du lịch sinh thái Cồn Vành và chính quyền xã Nam Phú xiết chặt quản lý hoạt động du lịch biển cồn Vành. Điều này đã góp phần làm cho hoạt động du lịch biển Cồn Vành năm nay diễn ra an toàn hơn hẳn những năm trước./.

Đỗ Hà


Nguồn:tienhaitb.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 223
Hôm qua : 1.075
Tháng 06 : 12.883
Năm 2024 : 224.896