A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Từ 1/7 mở rộng đối tượng cấp căn cước công dân gắp chíp

Thẻ CCCD có gắn chíp còn gọi là thẻ căn cước điện tử  là một giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính của công dân và là chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, là tiền đề để thay thế số hộ khẩu gia đình trong thời gian tới.

Thẻ CCCD gắn chíp có độ bảo mật cao hơn, có thể lưu trữ lượng thông tin lớn hơn và mở rộng tích hợp thêm các thông tin, dữ liệu hay dịch vụ tiện ích trong tương lai. Khi thẻ CCCD gắn chíp điện tử có tích hợp đầy đủ các thông của các Bô, ban bành như Thuế, bảo hiểm y tế, bằng lái xe và các loại giấy tờ có giá trị khác thì người dân giao dịch và làm thủ tục hành chính sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ, giảm thời gian và chi phí cho những thủ tục hành chính công,thuận lợi cho công dân khi thực hiên các giao dịch trực tuyến của chính phủ điện tử.

Sau khi hoàn thành giai đoạn I, công an huyên Tiền Hải đã thực hiện xong trên 140 nghìn hồ sơ, vượt chỉ tiêu và về trước thời gian .  Để tiếp tục thực hiện công điện số 363 của Bộ công an về tiếp tục thu nhận hồ sơ cấp CCCD có gắn chíp, công an huyện Tiền Hải sẽ mở rộng các đối tượng để làm thủ tục cấp thẻ đợt này.

Cụ thể việc cấp căn cước công dân trong giai đoạn 2 này thì tất cả các công dân 14 tuổi trở lên kể cả nhân khẩu thường trú hay tạm trú, đã được cấp CMND 12 số hay CCCD mã vạch còn thời hạn đều được cấp CCCD gắn chíp. Và công an huyện vẫn tiếp tục phục vụ nhân dân 24/24h kể cả ngày nghỉ, ngày lễ tại điểm lưu động tại xã và trụ sở công an huyện. Công an huyện Tiền Hải phấn đấu đến 30/7 sẽ hoàn thành 38.000 hồ sơ.

Còn về hồ sơ thủ tục cấp căn cước công dân gắn chíp thì công dân cần cầm theo sổ hộ khẩu gia đình, CMTD hoặc CCCD mã vạch đã cấp. Trường hợp thông tin cá nhân không thống nhất về họ tên, chữ đệm; ngày, tháng năm sinh thì bổ sung thêm các loiaj giấy tờ: giấy khai sinh, các loại văn bằng, học bạ, lý lịch bản phô tô công chứng. Trường hợp CMND không có ngày  tháng sinh thì nhân dân chủ động liên hệ với Tư pháp xã bổ sung thêm giấy khai sinh cho bản thân./.

Nguyễn Hường


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 60
Hôm qua : 374
Tháng 06 : 22.650
Năm 2024 : 234.663