Tòa án nhân dân huyện Tiền Hải xét xử lưu động 02 vụ án hình sự

Sáng ngày 16/1, tại Trung tâm văn hóa thể thao huyện, Toà án nhân dân huyện Tiền Hải tổ chức xét xử lưu động 2 vụ án hình sự về tội gây rối trật tự công cộng và buôn bán hàng cấm.

Vụ án thứ nhất: Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện; Khoảng 0 giờ 30 phút, ngày 24 tháng 9 năm 2023, Bùi Văn Thành, sinh năm 1995 trú tại thôn Ái Quốc, xã Nam Thanh điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 17B8-363.75 chở 10 hộp pháo nổ có khối lượng 10,743 kg lên khu vực cống Tám Cửa thuộc địa phận thôn Ngải Châu, xã Đông Minh để cất giấu nhằm bán kiếm lời thì bị Cơ quan Cảnh sát công an hiện phát hiện, bắt quả tang. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Thành thu giữ thêm 10 hộp pháo nổ, loại 36 ống/hộp có trọng lượng 11,039 kg. Tổng khối lượng pháo nổ Thành tàng trữ để nhằm mục đích bán để kiếm lời là 21,782kg.

Qua điều tra, Thành khai nhận ngày 20 tháng 9 năm 2023 có mua pháo của Đặng Văn Thiện sinh năm 1993, trú tại thôn Ái Quốc, xã Nam Thanh. Ngày 22 tháng 9 năm 2023, Thành tiếp tục mua pháo của Vũ Thành Luân sinh năm 1998 - thôn Thiện Châu, xã Nam Thịnh. Các bị cáo sử dụng mạng xã hội để liên lạc, trao đổi thông tin mua bán.

Vụ án thứ 2 được đưa ra xét xử liên quan đến bị cáo Phan Khánh Toàn, sinh năm 1991 cư trú thôn Vĩnh Trà, xã Nam Trung; Phí Văn Hạnh, sinh năm 1985 cư trú thôn Vĩnh Trà, xã Nam Trung và Trần Mạnh Cường, sinh năm 1990 nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thôn Độc Lập, xã Nam Trung về tội "Gây rối trật tự công cộng". Theo cáo trạng của Viện kiểm soát nhân dân huyện: khoảng 18 giờ 20 phút ngáy 29 tháng 9 năm 2023, tại hội trại trung thu khu dân cư thuộc Khu vực đường ĐH 30, địa phận thôn Vĩnh Trà, Toàn, Cường, Hạnh đã có hành vi cùng nhau đốt một tràng pháo nổ. Ngoài ra Hạnh còn có hành vi đưa một hộp pháo hoa nổ cho người khác đốt, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Về nguồn gốc tràng pháo nổ, Toàn khai do một người thanh niên không quen biết đưa cho để đốt.

Các em học sinh theo dõi phiên tòa

Tại phiên toà, chủ toạ phiên toà đã tiến hành các phần xét hỏi, tranh luận theo đúng quy định pháp luật. Các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội và mong nhận được khoa hồng của pháp luật.

Căn cứ vào các chứng cứ thu được tại hiện trường, khám xét nơi ở, phân tích các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của vụ án, Toà án nhân dân huyện đã tuyên án bị cáo Bùi Văn Thành, Đặng Văn Thiện, Vũ Văn Luân về tội " Buôn bán hàng cấm"; trong đó mức án Bùi Văn Thành 1 năm 6 tháng tù, Đặng Văn Thiện và Vũ Văn Luân mỗi bị cáo tuyên phạt 1 năm tù. Đồng thời 3 bị cáo phạt bổ sung 5 triệu đồng xung công quỹ Nhà nước.

Đối với bị cáo Phan Khánh Toàn, Phí Văn Hạnh, Trần Mạnh Cường tuyên phạt về tội " Gây rối trật tự công cộng". Trong đó Phan Khánh Toàn và Phí Văn Hạnh mỗi bị cáo chịu mức phạt 1 năm tù; bị cáo Trần Mạnh Cường mức án 6 tháng tù.

2 phiên tòa được đưa ra xét xử lưu động chính là lời răn đe các đối tượng có hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trái phép; chấn chỉnh các hành vi gây rối trật tự công cộng. Đặc biệt khi thời điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn đang đến gần, nhiều đối tượng lợi dụng tình hình có những vi phạm pháp luật về pháo, gây mất an ninh trật tự. Người dân hãy nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh với các loại tội phạm; mua và sử dụng pháo hoa của Bộ Quốc phòng tại các địa điểm được phép kinh doanh buôn bán, không sử dụng các sản phẩm rao bán tràn lan trên mạng xã hội, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được kiểm định.              /.

Hồng Thắm  -  Trí Tuệ

Năm 2024 : 234.688