Tiền Hải: 5 năm thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/HU về tăng cường sự lãnh đạo bảo đảm công tác an ninh trật tự trên địa bàn

Thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/HU ngày 06/12/2016, của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường lãnh, chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện giai đoạn 2017-2020 và những năm tiếp theo, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp giữa ban ngành đoàn thể, sự vào cuộc tích cực của nhân dân; công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện luôn được giữ vững, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của huyện.

Công an huyện Tiền Hải kiểm tra vũ khí, công cụ hỗ trợ do người dân giao nộp. Ảnh Báo Thái Bình

Trong công tác đảm bảo an ninh chính trị: các cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng tăng cường nắm bắt, phân tích dự báo tình hình, xây dựng các phương án, kế hoạch, huy động lực lượng đảm bảo an toàn tuyệt đối các mục tiêu, công trình trọng điểm về kinh tế, chính trị, xã hội, các sự kiện chính trị lớn của đất nước và địa phương. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, phản động; kiểm diện, răn đe, cảnh báo số đối tượng cơ sở nội địa, chống đối, cơ hội chính trị trên địa bàn.

An ninh chính trị nội bộ trên địa bàn tương đối ổn định, công tác đấu tranh phòng chống tiêu cực, tham nhũng, những biểu hiện suy thoái “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” được đẩy mạnh. Tăng cường công tác quản lý cán bộ; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra nhất là các lĩnh vực dễ phát sinh sai phạm như đất đai, kinh tế, tài chính, ngân sách. Đã xử lý hình sự 08 cán bộ vi phạm, kỷ luật 17 cán bộ, đảng viên vi phạm.

An ninh nông thôn cơ bản ổn định. Quản lý chặt chẽ đối tượng khiếu tố cố chấp, hạn chế việc móc nối của số đối tượng đầu đơn cố chấp. Giải quyết các kiến nghị, quyền lợi chính đáng của nhân dân ngay từ cơ sở, không để phức tạp kéo dài gây bức xúc dư luận.

An ninh tôn giáo ở địa phương diễn ra thuần túy. Các lực lượng chức năng chủ động nắm tình hình, tăng cường các biện pháp phòng ngừa việc lợi dụng các hoạt động, lễ nghi tôn giáo chống phá Đảng, nhà nước. Đã tuyên truyền, vận động giải quyết mâu thuẫn ở 05 cơ sở tôn giáo, 19 vụ việc vi phạm pháp luật đất đai, xây dựng; kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc phát tán tài liệu, lôi kéo người dân tham gia các loại tà đạo; vận động 05 công dân từ bỏ tham gia Hội thánh đức chúa trời mẹ.

An ninh thông tin, an ninh mạng được chú trọng, đã phát hiện và xử lý 14 bài viết có liên quan đến tình hình an ninh thông tin; 02 trường hợp có hành vi xem, chia sẻ các bài đăng, liên lạc khích lệ các đối tượng trên kênh “CHTV”; 15 trường hợp đưa tin sai sự thật trên trang mạng xã hội facebook. Tiếp tục duy trì có hiệu quả 42 trang fanpage, 33 trang zalo chính danh góp phần định hướng dư luận, đấu tranh phản bác lại những quan điểm sai trái thù địch.

An ninh kinh tế khu công nghiệp của huyện tương đối ổn định, giải quyết ổn định 11 vụ ngừng việc tập thể tại các công ty trên địa bàn. Chủ động, tích cực Bảo vệ an ninh tuyến biển và các mục tiêu trọng điểm; bảo vệ an toàn 218 điểm bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Chủ động xây dựng, triển khai các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống dịch Covid-19; khởi tố 01 vụ 03 bị can lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, xử phạt hành chính 193 trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch.

Công tác đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội được đẩy mạnh. Công an huyện chủ động xây dựng, triển khai các phương án, kế hoạch, tổ chức các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, huy động tối đa lực lượng để giải quyết những vấn đề phức tạp về tội phạm nổi lên trên địa bàn. Thường xuyên thông tin tuyên truyền giáo dục pháp luật để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác và có biện pháp phòng ngừa tích cực. Lực lượng Công an đã tiếp tiếp nhận, giải quyết 100% tin báo tố giác tội phạm.

Công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự được bảo đảm. Tích cực tuyên truyền để nâng cao nhận thức và hành động của người dân trong thực hiện an toàn giao thông. Trong 5 năm, đã mở 23 đợt cao điểm về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội; xử lý 14.509 trường hợp vi phạm an toàn giao thông, phạt 7,1492 tỷ đồng; tước 112 giấy phép lái xe; tiếp nhận 34.437 hồ sơ đăng kí xe mô tô, xe máy điện. Đẩy mạnh công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Rà soát, xử lý nghiêm những hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán sử dụng trái phép. Đã vận động thu hồi 36 khẩu súng tự chế, 3 súng quân dụng, 421 viên đạn, 12 quả lựu đạn, 01 quả mìn, 93,72 kg pháo các loại, 13 kg thuốc nổ. Tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy tại 31 cơ sở sản xuất kinh doanh; tổ chức 05 lớp huấn luyện nghiệp vụ cho cán bộ chủ chốt, đảm bảo 100% cơ sở sản xuất kí cam kết phòng cháy chữa cháy với cơ sở sản xuất kinh doanh và nhân dân trên địa bàn.

Những kết quả tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự đã tạo môi trường xã hội ổn định, bảo đảm cuộc sống bình yên của nhân dân. Đây là tiền đề quan trọng để kinh tế xã hội của huyện phát triển.

Phạm Thị Hà - Ban Tuyên giáo huyện ủy Tiền Hải

Năm 2022 : 127.232