A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sơ kết 5 năm thực hiện NQ số 07 về an ninh trật tự, NQ 09 về công tác tín ngưỡng tôn giáo

Sáng ngày 3/6, BTV Huyện ủy tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện NQ số 07-NQ/HU của BTV Huyện uy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện giải đoạn 2017 - 2020 và những năm tiếp theo, NQ số 09-NQ/HU ngày 07/3/2017 của BTV Huyện ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạoh của cấp ủy, tổ chức Đảng đối với công tác tín ngưỡng tôn giáo trên địa bàn huyện giai đoạn 2017 – 2020 và những năm tiếp theo”. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo đại diện Ban Dân vận tỉnh ủy, Công an tỉnh, sở Nội vụ. Về phía huyện có đồng chí Phạm Hồng Tùng - TUV, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Hoàng Văn Tuý - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Phạm Ngọc Kế - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện; các đồng chí bí thư, phó bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND, chủ tịch UBMTTQ, trưởng công an các xã, thị trấn; các tập thể cá nhân được tuyên dương, khen thưởng.

Đồng chí thượng tá Phạm Thanh Tiến - UVBTV Huyện ủy, Trưởng công an huyện trình bày báo cáo kết quả 5 năm thực hiện NQ số 07-NQ/HU của BTV Huyện ủy

Tại hội nghị, đồng chí thượng tá Phạm Thanh Tiến - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng công an huyện đã trình bày báo cáo kết quả 5 năm thực hiện NQ số 07-NQ/HU của BTV Huyện ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện, giai đoạn 2017 - 2020. Báo cáo nêu rõ: Trong 5 năm qua, toàn thể cán bộ, đảng viên của Đảng bộ đã quán triệt triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của các cấp về công tác đảm bảo ANTT. Chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia công tác đảm bảo ANTT. Đã bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp, các mục tiêu, công trình trọng điểm, các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước về thăm và làm việc tại địa phương. Chỉ đạo làm tốt công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, đặc biệt là đấu tranh với tội phạm đánh bạc, trộm cắp tài sản, tội phạm ma tuý, số vụ phạm pháp hình sự giảm qua các năm, được cấp uỷ, chính quyền và quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Tăng cường tuyên truyền thực hiện Luật 14, Nghị định 137,136; thực hiện an toàn PCCC; chấp hành luật giao thông đường bộ.

Đồng chí Phạm Hồng Tùng - TUV, Bí thư Huyện ủy ghi nhận và đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện các NQ của BTV Huyện ủy

Về công tác đảm bảo ANTT, Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng, cấp ủy chính quyền cơ sở tăng cường nắm, phân tích dự báo tình hình, chủ động triển khai thực hiện các biện pháp công tác đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Tình hình an ninh chính trị nội bộ, an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, an ninh kinh tế, an ninh khu công nghiệp trên địa bàn thời gian qua cơ bản ổn định. Công tác đấu tranh phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến, tự chuyển hoá”, xử lý sai phạm của cán bộ, Đảng viên của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành chức năng tiếp tục được đẩy mạnh, được nhân dân ghi nhận đánh giá cao. Về an ninh thông tin, an ninh mạng trong 5 năm đã phát hiện 14 bài viết có liên quan đến tình hình ANTT trên địa bàn đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, 15 trường hợp đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội facebook. Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo công an huyện phối hợp với các phòng chức năng của công an tỉnh điều tra xử lý kịp thời. Tiếp tục duy trì có hiệu quả 42 trang Fanpage trên Facebook, 33 trang zalo chính danh, góp phần định hướng dư luận, đấu tranh phản bác lại những quan điểm sai trái, thù địch. Chủ động xây dựng triển khai các phương án, kế hoạch đảm bảo ANTT, phòng chống dịch Covid-19. Thành lập 3 tổ tuần tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch trên địa bàn huyện. Công tác đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội được triển khai thực hiện có hiệu quả.

Đồng chí Đỗ Trực Tiếp - UV BTV, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ huyện trình bày báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện NQ số 09-NQ/HU về Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức Đảng đối với công tác tín ngưỡng, tôn giáo

Cùng với đó, huyện nhà thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng, xây dựng công an, quân sự, biên phòng trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, nâng cao chất lượng bán chuyên trách trong thực hiện nhiệm vụ; công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của cấp ủy trong Đảng bộ về thực hiện Nghị quyết; công tác xây dựng củng cố chính quyền cơ sở; Phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể nhân dân, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Đồng chí Phạm Hồng Tùng - TUV, Bí thư Huyện ủy tặng giấy khen, chúc mừng các tập thể xuất sắc

Trên cơ sở kết quả đạt được qua 5 năm thực hiện NQ 07 của Huyện ủy, đánh giá thực tiễn công tác triển khai thực hiện rút ra năm bài học kinh nghiệm, huyện nhà đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

Đồng chí Hoàng Văn Túy - Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tặng giấy khen, chúc mừng các cá nhân xuất sắc

Cũng tại hội nghị, đồng chí Đỗ Trực Tiếp - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện trình bày báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện NQ số 09-NQ/HU ngày 07/03/2017 của BTV Huyện ủy về Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức Đảng đối với công tác tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn huyện, giai đoạn 2017 - 2020 và những năm tiếp theo.

Báo cáo nhấn mạnh: 5 năm qua thực hiện NQ số 09-NQ/HU, tình hình kinh tế, xã hội của huyện tiếp tục phát triển, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân tròng đó có đồng bào công giáo được nâng cao. Hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở thường xuyên được củng cố, kiện toàn, phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện công tác tín ngưỡng tôn giáo. Các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quyền tự do bình đẳng giữa các tôn giáo, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người dân được bảo đảm thực hiện. Những giá trị văn hóa đạo đức tốt đẹp của tôn giáo được phát huy trong đời sống của nhân dân. Công tác quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo được tăng cường, các cơ quan chức năng của Huyện dã hướng dẫn giúp đỡ, tạo điều kiện cho các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo hoạt động ổn định đúng Pháp luật. Các kiến nghị, nhu cầu chính đáng của cá nhân tổ chức tôn giáo được giải quyết kịp thời đúng pháp luật, góp phần giữu vững ANCT, TTATXH ở địa phương. MTTQ, các đoàn thể nhân dân có nhiều hình thức tuyên truyền vận động các chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tích cực tham gia các cuộc vận động, các hoạt động nhân đạo, từ thiện, xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, từ đó tạo ra sự đoàn kết, đồng thuận cao trong nhân dân. Trong 5 năm qua, các Đảng bộ, chi bộ trực thuộc Huyện ủy, các ban ngành chức năng của huyện đã xây dựng 58 kế hoạch, 53 chương trình hành động thực hiện NQ số 09-NQ/HU; ban hành 72 nghị quyết, 48 quyết định, 113 công văn chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác tín ngưỡng, tôn giáo. Công tác quán triệt, triển khai, tuyên truyền thực hiện NQ được thực hiện có hiệu quả, sau hội nghị cán bộ chủ chốt của huyện, Ban dân vận huyện ủy phối hợp với Ban tuyên giáo Huyện ủy hướng dẫn các tổ chức cơ sở Đảng tổ chức hội nghị học tập quán triệt, triển khai NQ cho cán bộ đảng viên, bam chấp hành các tổ chức chính trị, xã hội. Đến ngày 30/5/2017, 100% các tổ chức cơ sở Đảng, các ban, ngành chức năng của huyện đã hoàn thành việc tổ chức hội nghị học tập, quán triệt triển khai NQ với tổng số 104 hội nghị, với gần 11 nghìn người tham gia, tỷ lệ đạt 87%. Ban tuyên giáo Huyện ủy tuyên truyền và viết bài về kết quả lãnh đaoh, chỉ đạo công tác tín ngưỡng tôn giáo trong bản tin thông báo nội bộ của huyện. Đài truyền thanh – truyền hình huyện và cơ sở đã viết 449 tin bài tuyên truyền về việc thực hiện NQ số 09-NQ/HU, các điển hình tiêu biểu trong đồng bào các tôn giáo trong việc phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Về kết quả nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức Đảng, thực hiện có hiệu quả công tác tín ngưỡng tôn giáo. Năm 2017 Đảng bộ huyện có 69 tổ chức cơ sở Đảng, với trên 10.383 đảng viên, sau 5 năm thực hiện NQ 09 và các NQ của Trung ương, của tỉnh, BTV Huyện ủy đã chỉ đạo sắp xếp ntoor chức bộ máy trong hệ thống chính trị tinh gọn, đến nay toàn Đảng bộ huyện có 54 tỏ chức cơ sở Đảng, với 10.394 đảng viên; sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã ngiamr từ 35 xuống còn 32 xã, thị trấn. Năm 2027, Đảng bộ có 53/69 tổ chức cơ sở đảng được đánh giá xếp loại đạt TSVM, đạt tỷ lệ 77%. Năm 2021 có 11/54 tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 43/54 hoàn thành tốt nhiệm vụ. Năm 2017 có 26/35 chính quyền xã, thị trấn đạt chính quyền TSVM. Năm 2021 có 30/32 xã, thị trấn đạt chính quyền TSVM, tăng 19,6% và vượt mức so với mục tiêu của NQ đề ra. Công tác đảng viên và kết nạp đảng viên là người có đạo đạt hiệu quả tích cực. Trong 5 năm toàn huyện đã kết nạp đyược 8 đảng viên là người có đạo, góp phần tăng cường sức chiến đấu của Đảng và lực lượng nòng cốt của cấp ủy, chính quyền nơi có đồng bào có đạo. Công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, công tác an ninh tôn giáo, vai trò của MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội trong công tác tôn giáo, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo tín ngưỡng tôn giáo và công tác nhân quyền đã được thực hiện có hiệu quả.

Với những kết quả đạt được, trên cơ sở phân tích những thuận lợi, khó khăn, từ điều kiện kinh tế, xã hội an ninh quốc phòng, cũng như dự báo tình hình liên quan đến công tác tín ngưỡng tôn giáo trong thời gian tới, cần tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ, giải pháp. Trong đó nhấn mạnh, tiếp tục củng cood nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở, đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên là người có đạo, xây dựng lực lượng cốt cán trong đồng bào các tôn giáo. Phân công các đồng chí cán bộ có năng lực, uy tín, có tinh thần trách nhiệm làm công tác tôn giáo. Tổ chức tập huấn về công tác tôn giáo cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tôn giáo từ huyện đến cơ sở. Định kỳ sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả thực hiện, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; MTTQ, các đoàn thể nhân dân tăng cường công tác vận động các chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo thực hiện tốt chủ trương của Đảngm, chính sách pháp luật của Nhà nước; Quan tâm phát triển kinh tế xã hội nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân trong đó có đồng bào có đạo. Đẩy mạnh thực hiện các chương trình phát triển kinh tế, xây dựng NTM nâng gcao, xóa đói, giảm nghèo ở những nơi có đông đồng bào có đạo.

Đồng chí Phạm Ngọc Kế - Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen, chúc mừng các cá nhân xuất sắc

Về dự và phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Quang Minh - Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, đồng chí Phạm Hồng Tùng - TUV, Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được trong việc triển khai thực hiện NQ số 07,09 của BTV Huyện ủy. Đồng chí Bí thư huyện ủy cũng chỉ ra những tồn tại cần khắc phục trong việc triển khai thực hiện NQ số 07,09. Đồng thời giao nhiệm vụ cho cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở tiếp tục triển khai thực hiện NQ 07,09 trong thời gian tiếp theo.

Các đại biểu dự hội nghị

Nhân dịp này, huyện nhà đã có 44 tập thể cá nhân được khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện NQ số 07, 09 của BTV huyện ủy về: “Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh trật tự giải đoạn 2017 - 2020 và những năm tiếp theo”, “ Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức Đảng đối với công tác tín ngưỡng tôn giáo trên địa bàn huyện giải đoạn 2017 - 2020 và những năm tiếp theo”.

Thu Hường – Phạm Tâm


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 600
Tháng 05 : 13.353
Năm 2024 : 202.902