A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phấn đấu đến năm 2025 xử lý cơ bản dứt điểm các vụ việc vi phạm pháp luật về đê điều, công trình thủy lợi

Theo thống kê của ngành chức năng, tính từ khi có chỉ thị 18 ngày 21/10/2019 của UBND tỉnh Thái Bình trở về trước, trên địa bàn huyện Tiền Hải có tổng 132 vụ vi phạm pháp luật về đê điều, đã xử lý 25 vụ, còn tồn động 107 vụ. Từ ngày 1/1/2020 đến nay, trên địa bàn phát sinh 26 vụ vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn các xã Đông Minh,  Nam Hưng, Nam Hồng, Nam Phú,  Nam Cường, Đông Quý, Vũ Lăng… Các hành vi chủ yếu là xây dựng hàng quán, tập kết vật liệu trên mái đê, trong hành lang bảo vệ đê, vận chuyển vật liệu quá tải trọng đi trên mặt đê… Năm 2020, đã xử lý được 10 vụ.

 

Xử lý điểm vi phạm tại xã Nam Trung

Về công trình thủy lợi, đến hết quý 1/2021 có 63 hộ vị phạm trên địa bàn các xã Nam Hồng, Nam Thanh, Nam Thắng, Nam Trung, Nam Chính, An Ninh, Bắc Hải, Tây Giang, Tây Ninh, Tây Lương, Phương Công… Trong đó năm 2020 là 54 vụ, đã xử lý 5 vụ. Từ đầu năm 2021 đến nay là 9 vụ, xử lý được 1 vụ. Hình thức vi phạm chủ yếu là đào đắp, san lấp phế liệu co hẹp dòng chảy, lấn chiếm các công trình thủy lợi…

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do tốc độ đô thị hóa cao, người dân thiếu hiểu biết pháp luật lấn chiếm đất, hành lang đê để buôn bán, kinh doanh; công tác tuyên truyền, phổ biến văn bản pháp luật còn hạn chế, sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong quản lý, xử lý vi phạm chưa chặt chẽ….  

Đồng chí Đỗ Văn Trịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp với các địa phương, ngành liên quan

Tiến tới mục tiêu xử lý toàn bộ số vụ vi phạm, tại cuộc họp với các địa phương, các ngành liên quan chiều ngày 14/4/2021, đồng chí Đỗ Văn Trịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân, tiến hành rà soát, phân loại hồ sơ vi phạm để có giải pháp xử lý phù hợp, tăng cường công tác quản lý của chính quyền địa phương, phấn đấu hết tháng 6/2021 xử lý tối thiểu 30% số vụ tồn đọng, đến năm 2025 xử lý cơ bản dứt điểm các vụ việc. Đối với các vụ vi phạm mới phát sinh phải tổ chức ngăn chặn và giải quyết triệt để ngay từ đầu. Những trường hợp cố tình không chấp hành thì tổ chức cưỡng chế theo quy định của pháp luật. Nếu để xảy ra sai phạm và không được xử lý kịp thời thì trách nhiệm thuộc về chủ tịch UBND xã đó.


Tác giả: Đỗ Hà
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 600
Tháng 05 : 13.353
Năm 2024 : 202.902