A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những vạch vôi xót xa.

Tết đến xuân về, ai cũng đang cố gắng sửa soạn lại căn nhà của mình được sáng đẹp. Những nét vôi trên tường trắng xóa mang đến một diện mạo tươm tất, khang trang cho ngôi nhà. Nhưng có những vạch vôi khi nhìn vào đó, lòng ta không khỏi xót xa, ai ngại và cả lo sợ nữa. Đó là những vạch vôi vẽ trên đường ghi lại hiện trường những vụ tai nạn giao thông.

Tết đến xuân về, ai cũng đang cố gắng sửa soạn lại căn nhà của mình được sáng đẹp. Những nét vôi trên tường trắng xóa mang đến một diện mạo tươm tất, khang trang cho ngôi nhà. Nhưng có những vạch vôi khi nhìn vào đó, lòng ta không khỏi xót xa, ai ngại và cả lo sợ nữa. Đó là những vạch vôi vẽ trên đường ghi lại hiện trường những vụ tai nạn giao thông.

               Trên những con đường giao thông liên thôn, liên xã thẳng tắp,không ít lần chúng ta- những người tham gia giao thông không khởi gợn lòng khi nhìn thấy những vạch vôi trắng trên đường. Đang đi nhanh cũng phải chậm tay ga lại để suy nghĩ và cũng để dặn mình đi an toàn hơn. Những vạch vôi với đủ kích cỡ , to, nhỏ, và hình thù khác nhau. Đồng chí Đỗ Mạnh Cường- Đội phó đội giao thông huyện đã chia sẻ về ý nghĩa nghiệp vụ của những vạch vôi này:Khi có tai nạn xảy ra, lực lượng CSGT có mặt tại hiện trường để tiến hành đo khoảng cách giữa các xe va chạm, người tử nạn (nếu có), khoảng cách giữa phần đường bên phải và bên trái,... từ đó phun sơn nhằm cố định vị trí, làm bằng chứng sau này. Các hình vẽ nghiệp vụ này đúng vị trí, đúng kích thước, đúng hình hài ngay trên lòng đường. Từ những vạch vẽ đó, lực lượng làm nhiệm vụ tính được vận tốc, xác định được lỗi vi phạm là do bên nào.

             Những hình vẽ không chỉ là bằng chứng xác thực ghi lại hiện trường vụ tại nạn mà còn là hình ảnh manh tính răn đe, giáo dục rất cao đối với người tham gia giao thông khi đi qua điểm xảy ra tai nạn. Dường như có điều gì đó dờn dợn, sợ hãi, khiến mọi người phải chậm rãi lại, chú tâm hơn. Có những đoạn đường hình vẽ cũ chưa phai mờ,  hình vẽ mới đã hiện lên như một lời cảnh báo về sự thảm khốc, đau thương, mất mát mà tai nạn giao thông đã gây ra bất kỳ lúc nào và bất kỳ ai khi tham gia giao thông trên đường. Sau những hình vẽ đó, là có thể một gia đình nào đó đã mất đi người thân,  hoặc có những người bỗng chốc trở thành người tàn tật suốt đời và là gánh nặng của gia đình và xã hội, kể từ đó những hoài bão, dự định, ước mơ đã bỗng chốc tan biến do tai nạn giao thông gây ra. Và chắc rằng mùa xuân này nhiều gia đình mất hẳn không khí xuân.

            Trên trục đường 221B thuộc địa  phận xã Nam Trung, trong năm 2017 đã xẩy ra 3 vụ tai nạn giao thông làm 3 người chết và ngay mới đây thôi, vào đầu tháng 1 của năm 2018, cũng đã xẩy ra 1 vụ làm 1 người thương vong. Những vạch vôi ghi lại hiện trường còn rất mới. Xót xa sao khi mà xuân đang cần kề. Vì vậy việc đảm bảo an toàn giao thông được địa phương này đặc biệt quan tâm, không để những vạch vôi đáng sợ trên đường xuất hiện.

           Xuân đã cần kề. Đất trời đang chuyển mình. Dòng người đang hối hả. Người đi, người về. Nhưng biết đâu có người đi ra khỏi nhà mà lại không kịp về nữa. Ngày xuân người ta thường nói đến những chuyện vui, nhưng bài viết này như là một nốt trầm trong khúc nhạc xuân rộn ràng, với mong muốn, mỗi chúng ta, khi tham gia giao thông phải luôn ý thức chấp hành nghiêm chỉnh; biết kìm mình, làm chủ bản thân trước mỗi chén rượu mời nhau; biết nhường nhịn nhau một chút để ai cũng được trở về nhà vui vẻ đón xuân ./.

Nguyễn Hường

 


Nguồn:tienhaitb.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 717
Hôm qua : 2.641
Tháng 12 : 717
Năm 2023 : 238.989