A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đông Minh - bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển từ các mô hình tự quản

Xã Đông Minh nằm phía đông huyện Tiền Hải với tuyến đê biển dài 7,5km. Nhờ khai thác có hiệu quả các tiềm năng thế mạnh, nhất là kinh tế biển và du lịch nghỉ dưỡng, từ một vùng cửa biển hoang sơ, Đông Minh đã trở thành một vùng đất trù phú, năng động. Kinh tế phát triển đã tạo nhiều thuận lợi để địa phương thực hiện có hiệu quả phong trào bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển, mà hạt nhân là các mô hình tự quản trong nhân dân.

Xã Đông Minh nằm phía đông huyện Tiền Hải với tuyến đê biển dài 7,5km. Nhờ khai thác có hiệu quả các tiềm năng thế mạnh, nhất là kinh tế biển và du lịch nghỉ dưỡng, từ một vùng cửa biển hoang sơ, Đông Minh đã trở thành một vùng đất trù phú, năng động. Kinh tế phát triển đã tạo nhiều thuận lợi để địa phương thực hiện có hiệu quả phong trào bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển, mà hạt nhân là các mô hình tự quản trong nhân dân.

Quán triệt quan điểm lấy dân làm gốc, những năm qua cấp ủy đảng, chính quyền xã Đông Minh đã phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, lấy đó làm nền tảng để thực hiện mọi phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn. Quan điểm lấy dân làm gốc được cụ thể hóa thành những chương trình, việc làm cụ thể, có xuất phát điểm từ các mô hình tự quản.

Chị Vũ Thị Kim Thoa- chủ tịch hội phụ nữ xã Đông Minh cho biết, địa phương có trên 130 ha vùng chuyển đổi, trên 400 ha vùng đầm, bãi triều nuôi trồng thủy hải sản. Tuy địa phương phát triển mạnh kinh tế biển, ngành nghề đòi hỏi sức khỏe, sự dẻo dai, nhưng lực lượng lao động nữ lại chiếm khá đông, nhất là trong các khâu dịch vụ. Đông Minh có 5 điểm bán, nhưng thời điểm đông có hàng trăm chị em và người dân tập trung mua bán thực phẩm. Có những điểm phương tiện lấn chiếm hết lòng, lề đường, vỉa hè gây cản trở giao thông. Những ngày nắng nóng, mùi thức ăn tươi sống và rác thải gây ô nhiễm môi trường. Thời điểm thức ăn nuôi tôm khan hiếm đã dẫn đến việc tranh mua, tranh bán, ép giá sản phẩm.

Giải quyết tình trạng này, tháng 8/2016, Hội phụ nữ Đông Minh đã ra mắt mô hình “Phụ nữ tự quản bến bãi, giữ gìn trật tự xã hội” với 50 chị em tham gia. Từ khi mô hình đi vào hoạt động, không những các vấn đề về môi trường, giao thông được giải quyết mà tình cảm đoàn kết, hỗ trợ nhau của chị em cũng dần được hình thành và ngày càng phát triển. Không những vậy, thành viên mô hình tự quản này còn là nòng cốt cho các hoạt động tuyên tuyền kiến thức phòng ngừa tội phạm, giữ gìn an ninh khu vực biên giới biển tại cộng đồng. Trong 10 năm qua, đã có trên 870 lượt hội viên phụ nữ tham gia các lớp tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo.

“Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”. Ông Trần Quang Trung – chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Đông Minh xúc động khi nhắc lại lời dạy của Bác Hồ khi nói về chủ quyền biển, đảo. Sinh ra và lớn lên tại vùng cửa biển, ông Trung cũng như bao người lính cụ Hồ, muốn gìn giữ từng tấc đất quê hương. Gìn giữ theo ông không chỉ là gìn giữ khỏi ngoại bang, xâm lược, mà còn là làm cho nó mãi tươi đẹp, bình yên.

Cũng vì ý nguyện ấy mà Hội cựu chiến binh xã Đông Minh  đã tham mưu, đề xuất với địa phương, thành lập 1 đội tự quản về an toàn giao thông, 5 tổ tự quản về an ninh trật tự, lấy các hội viên cựu chiến binh làm nòng cốt. Không những gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, mà bằng uy tín của mình, các thành viên tổ tự quản còn trực tiếp tuyên truyền cho nhân dân các cụm dân cư nghiêm chỉnh. thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thường xuyên nhắc nhở các hộ sống bên trục đường giao thông chấp hành nghiêm Chỉ thị số 04 ngày 8/3/2017 của UBND tỉnh về việc giải tỏa, chống lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng, lề đường, hành lang an toàn giao thông đường bộ.

Nhắc đến các mô hình tự quản ở Đông Minh, không thể không nhắc tới tổ tàu thuyền tự quản – một mô hình hoạt động không thể thiếu của những người đi biển. Bản thân ngư dân từ mấy đời nay, mỗi khi vươn khơi bám biển đều có hội bạn thuyền. Bởi đi biển một mình là tối kỵ với ngư dân. Ông Nguyễn Văn Điềm – thành viên tổ tàu thuyền tự quản xã Đông Minh cho biết, thành lập từ tháng 1/2017, đến nay tổ tự quản có 40 phương tiện, 86 lao động.

Tổ được Bộ đội biên phòng cấp phát, trang bị đồ dùng hàng hải, hướng dẫn kỹ năng trên biển như tìm kiếm cứu nạn, phát hiện các tàu khả nghi và các biện pháp đấu tranh bảo vệ chủ quyền. Ngư dân với cán bộ biên phòng giữ liên lạc như người thân. Có khi là hướng dẫn kỹ năng tránh bão, là thông tin đột xuất những vấn đề nảy sinh. Có khi chỉ là một lời hỏi thăm sức khỏe, chào nhau trên đường tuần tra với lời chúc thuận buồm xuôi gió, cá nặng lưới đầy. Và cũng có khi chỉ là một vài lời hát, dăm bảy câu thơ làm ấm lòng quân dân cá nước. Và từ khi có tổ tàu thuyền tự quản, bà con ra khơi vững tay chèo lái, làm chủ ngư trường.

Cùng với sức dân, Đông Minh xác định xây dựng, củng cố cơ sở chính trị vững mạnh cũng là điều kiện tiên quyết để phát triển kinh tế, bảo vệ an ninh biên giới biển một cách bền vững. Từ năm 2009 đến nay, Đảng bộ Đông Minh nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh, chính quyền vững mạnh, các tổ chức chính trị xã hội hoạt động có nề nếp, hiệu quả, 100% cán bộ được đào tạo, 4/5 thôn đạt thôn văn hóa, trên 86% gia đình văn hóa, an ninh chính trị ổn định. Địa phương 10 năm liền hoàn thành và vượt chỉ tiêu giao quân.

Theo quan điểm của đồng chí Tô Xuân Đam – chủ tịch UBND xã Đông Minh, thì không chỉ kinh tế phát triển là điều kiện để đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới biển, mà ở chiều ngược lại, đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới cũng là điều kiện để phát triển kinh tế xã hội địa phương. Hai nhiệm vụ quan trọng này phải luôn song song, hỗ trợ nhau không thể tách rời. Và phát huy hơn nữa hiệu quả các mô hình tự quản vẫn là hướng đi mà Đông Minh lựa chọn trong những năm tới, để bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển quê hương./.

Đỗ Hà


Nguồn:tienhaitb.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.193
Hôm qua : 1.826
Tháng 07 : 48.333
Năm 2024 : 289.339