A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồn Biên phòng Cửa Lân thực hiện có hiệu quả Đề án 1133

Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới, hải đảo” là một trong 6 đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và ban hành theo Quyết định số 1133/QĐ-TTg, ngày 15-7-2013 (gọi tắt là Đề án 1133). Thái Bình là 1 trong 10 tỉnh trong cả nước được chọn làm điểm thực hiện đề án này. Trên địa bàn huyện Tiền Hải, Đồn biên phòng Cửa Lân là đơn vị chủ trì thực hiện.

Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới, hải đảo” là một trong 6 đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và ban hành theo Quyết định số 1133/QĐ-TTg, ngày 15-7-2013 (gọi tắt là Đề án 1133). Thái Bình là 1 trong 10 tỉnh trong cả nước được chọn làm điểm thực hiện đề án này. Trên địa bàn huyện Tiền Hải, Đồn biên phòng Cửa Lân là đơn vị chủ trì thực hiện.

           

Đồn biên phòng Cửa Lân có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển với chiều dài 27km bờ biển, thuộc địa phận 8 xã với dân số gần 47 nghìn nhân khẩu. Trong những năm qua, Đồn biên phòng Cửa Lân đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan như Phòng tư pháp, Viện Kiểm sát nhân dân Tiền Hải xây dựng kế hoạch đảm bảo khoa học, đầy đủ, vừa bám sát chỉ đạo của Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh, vừa phù hợp với tình hình thực tế của huyện.

Tính từ năm 2013 đến nay, trên địa bàn 8 xã ven biển của huyện, Đồn biên phòng Cửa Lân đã tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Đại úy Đỗ Đình Học – Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Cửa Lân cho biết, tuyên truyền kiến thức cho ngư dân là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục của mỗi cá bộ, chiến sỹ lực lượng biên phòng. Công việc này tưởng chừng như đơn giản nhưng vẫn có những khó khăn do ngư dân đánh bắt đa dạng, neo đậu không tập trung. Cho nên thay vì tuyên truyền 1 hoặc 2 tuần, Bộ đội Biên phòng phải chia lực lượng ra nhiều mũi, tiến hành tuyên truyền ở nhiều thời kỳ, giai đoạn, đến tận nơi bà con neo đậu. 

Với sự nỗ lực không biết mệt mỏi, mấy năm gần đây, nhận thức pháp luật, chủ quyền biên giới biển của bà con đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đây chính là phần thưởng lớn nhất của anh em chiến sỹ Đồn biên phòng Cửa Lân.

Theo đề án 1133 “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới, hải đảo” thì không chỉ có những thông tin văn bản pháp luật đơn thuần về chủ quyền biển đảo, hay những kiến thức tránh trú bão mà hơn hết, các chiến sỹ biên phòng truyền cho ngư dân tình cảm yêu mến đất nước quê hương, ý chí kiên trung và niềm tin sắt son vào Đảng, vào Nhà nước, vào lực lượng biên phòng, tạo một sợi dây kết nối quân dân bền chặt.

Để làm được điều này, Đồn biên phòng Cửa Lân đã chủ động, tích cực phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội, các tổ tự quản trong công tác tuyên truyền vận động. Chị Vũ Thị Kim Thoa - chủ tịch hội phụ nữ xã Đông Minh (Tiền Hải) chia sẻ: Bộ đội Biên phòng giúp chị em kiến thức an ninh chủ quyền biên giới biển, năm 2012 còn giúp 2 hội viên nghèo mô hình chim bồ câu gồm chuồng nuôi, con giống, thức ăn và kiến thức chăm sóc. Đến nay, chị em đã phát triển lên 24 đôi chim sinh sản. Mỗi địa phương ven biển lại có 1 cán bộ biên phòng phụ trách, cắm thôn, bám xã, gần gũi như người nhà, không ngại khó, ngại khổ, luôn xông pha tuyến đầu, nhất là trong các hoạt động phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn.

Còn ông Đặng Đức Hồng ngư dân xã Nam Thịnh là một trong những thành viên của tổ tàu thuyền tự quản ở địa phương. Với ông Hồng, việc báo cho cán bộ biên phòng những thông tin bất thường trên biển là là trách nhiệm của một ngư dân, giúp giữ vững ngư trường – “kho lương” của những người vùng biển.

Đánh giá kết quả họat động của Đồn Biên phòng Cửa Lân trong việc triển khai thực hiện Đề án 1133, Đại tá Trần Viết Doanh - Chính ủy Bộ chỉ huy Biên phòng Thái Bình nhận định: Đồn Biên phòng Cửa Lân được giao nhiệm vụ trên 1 địa bàn tương đối rộng, số lượng tàu thuyền nhiều, số hộ nuôi trồng thủy hải sản đông. Chính vì thế nhiệm vụ cũng thêm phần khó khăn, phức tạp. Tuy vậy, trong công việc, các đồng chí trong đơn vị đã chủ động phối hợp, nhất là phối hợp với các ngành trong khối nội chính, cấp ủy, chính quyền các cấp. Cho đến hiện nay, Tiền Hải được đánh giá là một trong những đơn vị triển khai rất tốt việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới biển.

Sự ghi nhận của cấp trên, sự yêu mến của nhân dân, sự phối hợp chặt chẽ nhịp nhàng giữa các địa phương, đơn vị. Đây chính là nền tảng, là động lực để Đồn biên phòng Cửa Lân phấn đấu hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới./.

Đỗ Hà


Nguồn:tienhaitb.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 394
Hôm qua : 1.843
Tháng 04 : 29.319
Năm 2024 : 157.432