Bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị trực tuyến 3 cấp tổng kết công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2023; triển khai nhiệm vụ bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024; triển khai kế hoạch sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn 2023 – 2025 được tổ chức vào sáng ngày 8/1. Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể.

Dự tại điểm cầu huyện Tiền Hải có đồng chí Nguyễn Xuân Khánh - ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, đồng chí Hoàng Văn Tuý - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Huyện, đồng chí Phạm Ngọc Kế - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ Ủy ban nhân dân huyện, các đồng chí lãnh đạo Ủu ban nhân dân huyện, thủ trưởng các cơ quan, phòng, ban, ngành đoàn thể của huyện. Lãnh đạo, đội trưởng các đội nghiệp vụ công an huyện.

Tại điểm cầu ủy ban nhân dân xã, thị trấn có các đồng chí lãnh đạo cấp ủy chính quyền địa phương, Trưởng các ban ngành, đoàn thể, công an, Bí thư chi bộ, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố xã, thị trấn.

Năm 2023, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tiếp tục được nhiều kết quả tích cực, toàn tỉnh xây dựng được 2.185 mô hình tự quản về ANTT tại các xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp. Các mô hình hoạt động hiệu quả, đã giúp 4.460 người tái hòa nhập cộng đồng, bắt, vận động nhiều đối tượng truy nã ra đầu thú. Phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” đã góp phần giúp an ninh chính trị được bảo đảm. Đặc biệt, các lực lượng chức năng đã phối hợp hiệu quả giữa trong triển khai nhiệm vụ, không để xảy ra biểu tình, gây rối ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và của tỉnh. Tội phạm hình sự được kiềm chế, không để xảy ra tội phạm hoạt động kiểu xã hội đen, nhiều chuyên án lớn được đấu tranh, triệt phá. Tình hình trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, công tác quản lý, sử dụng vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo tiếp tục được bảo đảm. Những kết quả đạt được là cơ sở quan trọng để các lực lượng chức năng và các địa phương tiếp tục phát động sâu rộng hơn nữa phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, bảo đảm ANTT phục vụ các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và thu hút đầu tư của tỉnh.

Tại hội nghị đã thông qua Chỉ thị số 26 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tổ chức Tết Giáp Thìn 2024; các kế hoạch của UBND tỉnh về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Thái Bình năm 2024; kế hoạch mở đợt cao điểm thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý và sử dụng pháo tháng cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024; Kế hoạch phát động phong trào ““Toàn dân bảo vệ ANTQ” năm 2024...

Hội nghị đã thông qua Kế hoạch số 210 của Tỉnh ủy thực hiện Kết luận số 48-KL/TW của Bộ Chính trị ngày 30/1/2023 về tiếp tục thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2030 và Kế hoạch số 176 của UBND tỉnh thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn 2023 – 2025. Theo đó, giai đoạn 2023 – 2025, tỉnh sẽ sắp xếp 28 đơn vị hành chính cấp xã để thành lập 10 đơn vị hành chính cấp xã mới, như vậy, sẽ giảm 18 đơn vị hành chính cấp xã so với hiện nay, tỉnh khuyến khích các địa phương chủ động đề xuất sắp xếp đơn vị hành chính phù hợp với thực tiễn địa phương để giảm số lượng, tăng quy mô của từng đơn vị hành chính, giải quyết các vấn đề còn bất hợp lý về phân định địa giới đơn vị hành chính, tinh gọn tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế, tạo thuận lợi cho công tác quản lý Nhà nước, hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và đời sống của nhân dân.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương, chúc mừng các thành tích đạt được trong công tác bảo đảm ANTT và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Đồng chí đề nghị các địa phương, đơn vị tập trung, chủ động, sáng tạo, linh hoạt, bảo đảm nhân lực, kinh phí, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện tốt 6 mục tiêu bảo đảm ANTT trong dịp Tết Nguyên đán: không để xảy ra bị động bất ngờ, không đốt pháo trái phép, không xảy ra trọng án, không xảy ra cháy nổ làm chết người, không xảy ra tai nạn giao thông đường bộ đặc biệt nghiêm trọng và tai nạn giao thông đường thủy, không để xảy phán ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo, tập trung đông người.

Nhấn mạnh tầm quan trọng, sự chỉ đạo đồng bộ, thống nhất từ trung ương đến địa phương trong quán triệt, triển khai thực hiện nhiệm vụ sắp xếp ĐVHC, đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương phải thống nhất về nhận thức, quan điểm, giải pháp, thời gian, lộ trình thực hiện. Gắn ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện nhiệm vụ. Tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân. Các địa phương có xã sát nhập chủ động xây dựng các phương án bố trí, sắp xếp cán bộ công chức cấp xã sau sáp nhập.

Cùng với đó, các đơn vị, địa phương cần tiếp tục làm tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024. triển khai thực hiện tốt các đề án sản xuất của tỉnh, trước mắt là đề án trong sản xuất vụ xuân bảo đảm đúng theo khung lịch thời vụ. Đồng thời, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, đẩy mạnh phát động các hoạt động văn hóa văn nghệ, vệ sinh môi trường, bảo đảm cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, lành mạnh, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, khí thế sôi nổi mừng Đảng mừng xuân mới.

Tại hội nghị, 26 tập thể, cá nhân đạt thành tích trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” được tuyên dương, khen thưởng./.

Thu Hường – Trí Tuệ