A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khó, có dân!

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Tư tưởng của Người đã để lại bài học quý báu, tạo sự đồng thuận, đoàn kết, phát huy sức dân trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở thôn Thượng, xã Tây Lương, huyện Tiền Hải.

Các công nhân thi công tuyến đường dưới sự giám sát của người dân địa phương

Kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 4 ngày. Cũng giống như bao gia đình khác, gia đình ông Tô Ngọc Lữ - thôn Thượng xã Tây Lương đón các con cháu ở xa trở về nhà. Trong bữa cơm hạnh phúc của ngày đoàn viên, nhiều câu chuyện được chia sẻ, những lời hỏi han ân cần về công việc của các con, học hành của các cháu cứ rộn ràng suốt bữa ăn. Trong bữa cơm đó, ông Lữ kể cho con cháu nghe về chuyện làng, chuyện xã, chuyện đợt tới này, đường trước cửa nhà mình cải tạo lại, đổ bê tông, làm rãnh thoát nước theo tiêu chí nông thôn mới nâng cao, kinh phí là do nhân dân tự nguyện đóng góp. Câu chuyện của ông đã được các con hưởng ứng theo. Ba người con trai đã lên tiếng ủng hộ riêng là 26 triệu đồng. Đây cũng không phải là lần đầu tiên gia đình ông ủng hộ phong trào của địa phương, thôn làng, mà trước đây, khi Tây Lương tiến hành xây dựng nông thôn mới, gia đình ông cũng luôn hăng hái đi đầu. Ngoài số tiền ủng hộ riêng, gia đình ông còn tự nguyện đóng góp số tiền theo hộ ở hai bên tuyến đường này.

Tuyến đường liên xóm thuộc khu dân cư số 1 và số 2 trên địa bàn thôn Thượng dài hơn 200 mét với 22 hộ dân đang sinh sống hai bên. Do xây dựng từ rất lâu đã bị xuống cấp gây ảnh hưởng tới việc đi lại của bà con nhân dân cũng như mỹ quan nông thôn. Cái khó là trong thời điểm hiện nay, Tây Lương đang xây dựng nông thôn mới nâng cao, rất nhiều hạng mục cần đầu tư xây dựng, đòi hỏi nguồn kinh phí lớn. Chia sẻ khó khăn này, dưới sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền từ xã đến thôn, cán bộ, đảng viên và nhân dân hai bên tuyến đường đã họp bàn, thống nhất xây dựng công trình đường giao thông liên xóm từ nguồn của nhân dân. Ban giám sát gồm 9 thành viên, Ban tuyên truyền vận động gồm 7 thành viên được thành lập. Qua công tác tuyên truyền, vận động, đến thời điểm hiện tại, tổng số tiền do người dân trong thôn đóng góp là 150 triệu đồng. 22 hộ dân bên đường đã nhất trí chủ trương, số tiền làm đường còn thiếu sẽ do các hộ tự nguyện đóng góp theo hộ, theo khẩu.

Từ ngày 5/9, tuyến đường đã chính thức khởi công với thiết kế chiều dài tuyến hơn 200 mét, chiều rộng là 5 mét, nền đường đổ bê tông dày 20 cm, có hệ thống cống thoát nước ở giữa và 7 hố ga, lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng đảm bảo theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao. Dự kiến tổng kinh phí xây dựng khoảng 300 triệu đồng. Thời gian thi công khoảng 10 ngày.

Như vậy chỉ ít ngày nữa thôi, thôn Thượng xã Tây Lương huyện Tiền Hải sẽ có thêm một tuyến đường mới khang trang, sạch đẹp, người dân nơi đây sẽ có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Quan trọng hơn, tuyến đường ấy là thành quả của sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng, là bài học quý về phát huy sức mạnh của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Thu Hường 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 686
Hôm qua : 1.102
Tháng 11 : 23.435
Năm 2023 : 236.317