Giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 29 của HĐND tỉnh tại Tiền Hải.

Chiều ngày 2/11, Đoàn giám sát của tỉnh do đồng chí Lê Hồng Sơn - TUV, Chủ tịch Hội nông dân tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Huyện ủy Tiền Hải về kết quả thực hiện Nghị quyết số 29 của Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Quy định về cơ chế, chính sách hỗ trợ tích tụ, tập trung đất đai; mua máy cấy, hệ thống thiết bị sấy phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021 - 2025. Cùng đi với đoàn có các đồng chí lãnh đạo đại diện các Sở, Ngành của tỉnh.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Hoàng Văn Tuý - Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Đỗ Trực Tiếp - TVHU, Chủ tịch UBMTTQ Huyện, đồng chí Đỗ Văn Trịnh - Phó Chủ tịch UBND Huyện cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện các phòng, ban, ngành của huyện.

Đồng chí Hoàng Văn Túy- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu tại buổi giám sát

Theo báo cáo của Huyện ủy Tiền Hải, việc quán triệt, tuyên truyền, thực hiện NQ số 29 của Hội đồng nhân dân tỉnh được Huyện uỷ, Hội đồng nhân dân, UBND huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời; cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tích cực vào cuộc bước đầu đạt hiệu quả. Huyện sớm ban hành chủ trương và cơ chế hỗ trợ 7 tỷ đồng cho mỗi xã xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất vùng chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa kém hiệu quả theo NQ 09 của BTV Tỉnh uỷ và vùng sản xuất lúa hàng hoá tại các xã.

Đồng chí Đặng Xuân Diệu - Chánh văn phòng Huyện ủy báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 29

Ngoài ra, còn đầu tư cơ sở hạ tầng vùng sản xuất hàng hoá tập trung từ nguồn vốn mục tiêu quốc gia. Đến nay, UBND tỉnh đã hỗ trợ cho Tiền Hải 189 máy cấy, trong đó 11 máy cấy do nước ngoài sản xuất, 178 máy cấy trong nước sản xuất.

Toàn huyện đã tích tụ được trên 700 ha. Việc tích tụ, tập trung ruộng đất mô hình phun thuốc sâu bằng máy bay giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí, thời gian mang lại hiệu quả cao. Nhiều mô hình đã đem lại hiệu quả cao, bền vững, có hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các đơn vị, công ty như: Công ty Thái Bình Seed, Công ty Hưng Cúc, Khang Long, An Đình… Đặc biệt năm 2023, Tiền Hải có 3 mô hình liên kết ở 3 xã: Vân Trường, Bắc Hải, Đông Hoàng có thời gian liên kết từ 3 - 5 năm trở lên.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát nêu một số vấn đề, nội dung liên quan đến NQ số 29 của HĐND tỉnh. Sự phối hợp giữa huyện với các sở, ngành trong triển khai thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ tích tụ, tập trung đất đai; mua máy cấy, hệ thống thiết bị sấy phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Về phía Huyện ủy Tiền Hải đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở ban ngành nghiên cứu, xem xét nâng mức hỗ trợ mua máy cấy có công suất lớn, giá trị cao. Rà soát, điều chỉnh giảm định mức diện tích cấy lúa/máy theo NQ số 29 cho phù hợp với thực tế(hiện nay định mức 30 ha cấy lúa trở lên/1 máy khó thực hiện đối với máy công suất nhỏ).

Đề nghị có quy định cụ thể đối với một số loại máy sản xuất trong nước chưa có các giấy tờ chứng nhận máy cũ đã qua sửu dụng. Tiếp tục ban hành cơ chế chính sách để hỗ trợ lâu dài cho tổ chức, cá nhân tích tụ, tập trung đất đai để sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp như: Giao thông nội đồng, kênh mương, đường, điện, máy sấy, kho bảo quản nông sản... Hỗ trợ kinh phí tập huấn, chuyển giao KHKT tại địa phương; đồng thời hỗ trợ kinh phí quảng bá và giới thiệu sản phẩm, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, VietGap, mã số vùng trồng, các sản phẩm có chứng nhận OCOP.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Hồng Sơn - TUV, Chủ tịch Hội nông dân tỉnh, Trưởng đoàn giám sát đã đánh giá cao kết quả mà Tiền Hải đã triển khai, thực hiện NQ số 29 của Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Quy định về cơ chế, chính sách hỗ trợ tích tụ, tập trung đất đai; mua máy cấy, hệ thống thiết bị sấy phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021 - 2025. Đồng thời, ghi nhận một số kiến nghị của huyện liên quan đến cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp.

Đồng chí cũng đề nghị huyện Tiền Hải tiếp tục thực hiện có hiệu quả NQ số 29 của HĐND tỉnh; Tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo triển khai cơ chế, chính sách kịp thời và hiệu quả hơn./.

Thu Hường – Lê Chinh

Năm 2024 : 166.834